Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mexico phát hiện mộ tập thể chứa 113 hài cốt

Ngôi mộ tập thể chứa 113 thi thể được phát hiện ở bang Jalisco, nhiều khả năng liên quan đến cuộc chiến giành địa bàn của các băng đảng ma túy ở địa phương.

Trong cuộc họp báo hôm 22/11, luật sư Gerardo Octavio Solis của bang Jalisco, cho biết trong số 113 thi thể ở mộ tập thể, 30 thi thể đã được xác nhận danh tính, trong đó có 28 người đàn ông và 2 phụ nữ, CNN đưa tin.

Ngôi mộ nằm ở đô thị El Salto, phía đông nam Guadalajara - thủ phủ của bang Jalisco, miền Trung Mexico. Một phát ngôn viên văn phòng luật sư bang Jalisco cho biết ngôi mộ được khai quật vào ngày 1/10 và công việc đang được tiếp tục.

Một ngôi mộ tập thể khác được phát hiện tại Ixtlahuacán de los Membrillos, cách 30 km về phía nam El Salto, nơi 25 thi thể được tìm thấy. Luật sư Solis không đưa ra lời giải thích về các ngôi mộ tập thể, nhưng bang Jalisco đã chứng kiến sự gia tăng bạo lực giữa các băng đảng ma túy những năm gần đây.

Toi pham ma tuy o Mexico anh 1

Mexico liên tục phát hiện những mộ tập thể lớn. Ảnh: Getty.

Bang này là địa bàn của Jalisco New Generation Cartel - một trong những tập đoàn buôn lậu ma túy mạnh và phát triển nhanh nhất Mexico, theo Cục phòng chống Ma túy Mỹ.

Bang Jalisco đã phát hiện số lượng thi thể nhiều nhất từ các mộ tập thể trong các bang của Mexico giai đoạn 2006-2020, theo một báo cáo của Ủy ban Tìm kiếm Quốc gia vào tháng 10. Cụ thể có 897 thi thể được phát hiện ở bang Jalisco ở giai đoạn đó, trong số 6.900 thi thể trên cả nước.

Tháng trước, một ngôi mộ tập thể cũng được phát hiện ở bang Guanajuato lân cận, nơi 59 thi thể được đào lên. Ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở khu đô thị Salvatierra, nơi có tỷ lệ giết người tăng cao, khi các băng đảng ma túy tranh giành địa bàn, theo Reuters.

Tháng 3/2017, một ngôi mộ tập thể chứa 250 hộp sọ được phát hiện ở bang Veracruz, miền Trung Mexico. Tổng chưởng lý bang Veracruz lúc đó nói với CNN rằng đây có thể là mộ tập thể lớn nhất ở Mexico.

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.

Phát hiện 59 hài cốt trong những ngôi mộ bí mật ở Mexico

59 bộ hài cốt nằm rải rác trong những ngôi mộ bí mật ở miền Trung Mexico, khu vực có số vụ giết người vì ma túy cao nhất nước này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới