Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Metaverse của Mark Zuckerberg có thể khiến thế giới tồi tệ hơn

Theo các chuyên gia, metaverse không những có thể phá vỡ thực tại ta đã biết, mà còn khiến sự phân cực của thế giới trở nên nghiêm trọng hơn.

Các mạng xã hội như Facebook từ lâu đã sắp xếp cuộc sống chúng ta bằng những tin tức và quảng cáo có chủ đích, nhắm mục tiêu từ kho dữ liệu khổng lồ mà họ đã thu thập về người dùng.

Trong thế giới ảo, điều đó sẽ càng được khuếch đại khi những công ty vận hành có thể sắp đặt những gì bạn thấy trong nhà, trên phố và tại nơi làm việc. Về vấn đề này, các chuyên gia đồng ý rằng sẽ khó khăn hơn để xác định đâu là thông tin sai lệch và chia rẽ.

“Nó sẽ làm cho thế giới của chúng ta trông giống như của Harry Potter. Thay vì chỉ ở trong chùm bong bóng thông tin của mỗi người, ta sẽ được chia tách vào trong các thực tại tùy biến riêng", Louis Rosenberg, người có 30 năm phát triển AR và là CEO của Unanimous AI chia sẻ với với Insider.

metaverse cua Mark Zuckerberg anh 1

Các loại công nghệ AR được đề xuất khi chia sẻ khái niệm metaverse bởi CEO Mark Zuckerberg có tiềm năng thay đổi cuộc sống của chúng ta. Ảnh: Facebook.

Mọi người đều nghĩ họ đang thấy chung một thứ giống như những người khác. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, khi các thuật toán đã chọn lọc nội dung riêng cho mình bạn.

Tuy nhiên, như cách mà mạng xã hội đã từng làm, metaverse cũng có thể tạo nên những vấn đề lớn cho xã hội. Rosenberg cho biết tương lai này sẽ mang đến nhiều rủi ro hơn là cơ hội tốt, nhưng điều đó không quan trọng - vòng lặp mới này của Internet là không thể tránh khỏi.

"Mọi người nên lo lắng. Nếu bạn nghĩ rằng ứng dụng Facebook không ủng hộ nền dân chủ, hãy tưởng tượng toàn bộ nhân sinh quan của bạn bị kiểm soát bởi một công ty như vậy", Business Insider trích lời Shawn Frayne, CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ hologram Looking Glass Factory.

Ethan Zuckerman, một trong những người đầu tiên thiết kế metaverse trong những năm 1990 cũng đặt ra những thắc mắc. Trên trang Atlantic, ông đã đặt câu hỏi về tương lai, khi một công ty chỉ có thể chặn 6% nội dung thù địch bằng tiếng Ả Rập phải đối phó với một thông điệp nguy hiểm, nhất là khi nó được mặc trên áo phông của một avatar hay xuất hiện trong cảnh cuối của màn bắn pháo hoa ảo.

Với Rosenberg, metaverse còn là yếu tố quan trọng làm thay đổi thế giới quảng cáo. Các nhà quảng cáo có thể trả tiền cho các bộ lọc trong thế giới ảo để “tiêm nhiễm” một thông điệp cụ thể vào người dùng.

Thay vì là một bảng quảng cáo truyền thống, nó có thể hiện diện như một sản phẩm ảo, ví dụ lon nước ngọt bạn đưa cho một nhân vật không có thật trong thế giới ảo. Đó cũng có thể là một cuộc trò chuyện ở hàng chờ quán cà phê, truyền tải kín đáo về bất cứ thứ gì đã được trả tiền, dù là về một túi khoai tây chiên hay thông điệp chính trị.

Các chuyên gia nhất trí rằng metaverse sẽ cần một thứ quan trọng để trở nên lành mạnh, tương tự như với mạng xã hội, đó là các quy định kiểm soát.

"Ai sẽ là thực thể quản lý và thực thi pháp luật trong thế giới ảo không biên giới?" Ahmer Inam, giám đốc AI tại Pactera EDGE nói với Insider.

Facebook, Google thay đổi thế nào trong metaverse?

Theo các chuyên gia, metaverse có thể thay đổi cơ bản ngành quảng cáo, mảng kinh doanh quan trọng của nhiều hãng công nghệ như Facebook hay Google.

Metaverse giúp các công ty lớn tiết kiệm hàng tỷ USD

CEO Nvidia đưa ra một lý do để giải thích việc nhiều gã khổng lồ công nghệ đầu tư vào metaverse gần đây.

Đối thủ lớn của Facebook trong thế giới ảo

Khi định hướng phát triển metaverse, Meta sẽ phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đã xây dựng sẵn thế giới ảo, cùng hàng loạt doanh nghiệp tưởng như không liên quan.

Tuấn Linh

Theo Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm