Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp hầu tòa phúc thẩm

Bị cáo Trần Thị Hiền kháng cáo về việc tòa sơ thẩm buộc tội bà ta mua 2 bánh heroin của nhóm sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

TAND Cấp cao tại Hà Nội biết ngày 13/7, HĐXX sẽ mở phiên tòa xét đơn kháng cáo của bà Trần Thị Hiền (46 tuổi, mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, quê Điện Biên) và Vì Thị Thu (39 tuổi) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong một ngày tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên. Thẩm phán Nguyễn Văn Tuyển làm chủ tọa. Bị cáo Trần Thị Hiền có 4 luật sư bào chữa, còn Vì Thị Thu có 2 luật sư.

Xet xu me nu sinh giao ga anh 1

Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm hồi tháng 6/2020. Ảnh: Hoàng Linh.

Ba bị cáo còn lại là Vì Văn Toán (chủ mưu vụ sát hại Cao Mỹ Duyên), Bùi Văn Công (46 tuổi, quê Điện Biên) và Lường Văn Hùng không kháng cáo nhưng được triệu tập để tham gia tố tụng.

Ngoài ra, HĐXX triệu tập chị Cao Thảo Loan (con gái bà Hiền) và 3 người khác với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Tòa cũng mời phiên dịch viên tiếng Thái để hỗ trợ quá trình xét xử.

Phiên phúc thẩm từng bị hoãn 2 lần vào các ngày 15/6/2020 và 28/1 do một số luật sư vắng mặt.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2017, bà Hiền biết việc mua bán ma túy có lợi nhuận cao nên đã mua 2 bánh heroin của Bùi Văn Công và vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu.

Thu là người đến biên giới mua hàng cấm. Sau đó, Công và Lường Văn Hùng giao ma túy cho bà Hiền. Quá trình tố tụng, bị cáo Trần Thị Hiền không thừa nhận cáo buộc và khai không quen biết Bùi Văn Công.

Còn Vì Thị Thu cho rằng cơ quan điều tra bức cung để ép bị cáo phải nhận mua bán 2 bánh heroin với Công. Thu chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Công. Tuy nhiên, căn cứ lời khai các bị cáo đã nhận tội và tài liệu thu thập, tòa sơ thẩm nhận định Thu mua 2 bánh heroin về bán cho Công.

Bà Hiền trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Toán là người trông giữ số hàng cấm cho vợ. Còn Hùng đã đi cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy.

Ngày 27/11/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công 20 năm tù. Còn Thu, Toán và Hùng lĩnh án chung thân.

Xet xu me nu sinh giao ga anh 2

Bị cáo Vì Thị Thu. Ảnh: Hoàng Linh.

Ngoài vụ án ma túy trên, tháng 6/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lương Văn Hùng và 3 bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Quá trình xét xử, các bị cáo khai mục đích bắt cóc và sát hại nạn nhân là để ép bà Hiền trả số tiền 300 triệu mà nhóm bị cáo cho rằng mẹ của Duyên nợ chúng sau phi vụ giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

Tướng công an kể hành trình phá vụ nữ sinh giao gà bị giết "Rất tiếc chính bà mẹ của Duyên là người đầu tiên biết con mình bị ai bắt nhưng lại giấu đến phút chót", thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên, kể về vụ án rúng động.

Vì sao phiên tòa xử mẹ nữ sinh giao gà bị hoãn?

Ba luật sư bào chữa cho 2 bị cáo vắng mặt nên TAND Cấp cao quyết định hoãn phiên xử vụ mua bán ma túy liên quan mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm