Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mẹ dạy con nói dối trước tòa, bao che việc bị cha xâm hại ở Hong Kong

"Tôi không hiểu tại sao họ có thể đối xử với tôi - khi ấy là một cô bé 13, 14 tuổi - như vậy, rồi phủi sạch mọi chuyện", nạn nhân nói.

Một cặp vợ chồng ở Hong Kong bị kết tội cản trở hoạt động tố tụng của tòa án khi cố đưa con gái tới Trung Quốc đại lục, nhằm ngăn cô bé đứng ra làm chứng cho hành vi tấn công tình dục của cha mình, theo SCMP.

Tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 17/8, sau 10 tiếng cân nhắc, bồi thẩm đoàn dưới sự chỉ đạo từ Thẩm phán Alex Lee Wan-tang đưa ra phán quyết.

be gai bi bo xam hai duoc gia dinh cho tien de khong kien anh 1

Phiên tòa xét xử được tiến hành ngày 17/8 xác nhận người đàn ông 44 tuổi trên có hành vi tấn công tình dục con gái, còn gia đình anh ta có hành vi thay đổi chứng cứ và lời khai của nạn nhân. Ảnh: Warton Li.

Người cha 44 tuổi vi phạm pháp luật, cản trở quá trình tố tụng.

Ngoài ra, anh ta còn có hành vi thông đồng với mẹ (67 tuổi) và em trai (39 tuổi) nhằm thay đổi chứng cứ. Người vợ 42 tuổi cũng nhận tội danh tương tự, còn cha anh ta được xử trắng án.

Trước đó, sau khi nạn nhân (khi đó 13 tuổi) nộp đơn tố cha ruột hiếp dâm và hành hung, phía tòa án đã mở phiên xét xử đầu tiên vào tháng 10/2017.

Người cha (44 tuổi) bị buộc tội và tạm giam trong khi chờ xét xử về các tội danh như trên. Cả nạn nhân và mẹ ruột được triệu tập với tư cách nhân chứng vào năm 2018, nhưng đều không có mặt tại phiên xử.

Một cuộc điều tra cho thấy người mẹ đã tới thăm chồng tại Trung tâm Giam giữ Lai Chi Kok ở Tân Cửu Long, Hong Kong ngày 20/10. Cô cùng con gái về quê ở Thâm Quyến (Trung Quốc) ngay chiều hôm đó.

Cơ quan điều tra ban hành lệnh truy nã với người mẹ và thành công bắt giữ cô này vào ngày 4/11 năm 2018.

Khi nạn nhân đứng ra làm chứng vào ngày 21/1/2019, cô bé cho biết cha mình không cưỡng hiếp hay hành hung mình, nói rằng mình đã ngụy tạo bằng chứng trong một cuộc phỏng vấn qua video được quay trước đó.

Theo đó, thẩm phán xử trắng án và trả tự do cho người cha. Tuy nhiên, một cán bộ phụ trách đã nhìn ra điểm bất thường trong quá trình nạn nhân cho lời khai và quyết định thẩm vấn một lần nữa.

Từ nhật ký thăm viếng và các đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng, anh trai và cha mẹ thủ phạm qua những chuyến thăm ở trung tâm giam giữ, cảnh sát phát hiện nhiều vấn đề khả nghi.

Ngay sau đó, cặp vợ chồng này bị bắt giữ vào ngày 23/1/2019, tiếp sau đó là bà, chú và ông nội của nạn nhân.

Trước tòa, nạn nhân cho biết ông bà và chú đã tặng tiền, đồ chơi và điện thoại thông minh để cô bé phủ nhận hành vi tấn công tình dục của cha ruột. Người chú còn căn dặn cô mặc "thiếu vải", trang điểm đậm nhằm gây ấn tượng xấu với thẩm phán.

"Tôi không hiểu tại sao họ có thể đối xử với tôi - khi ấy là một cô bé 13, 14 tuổi - như vậy, rồi phủi sạch mọi chuyện", nạn nhân nói.

SCMP đưa tin thẩm phán sẽ xem xét giảm nhẹ mức án vào ngày 20/8 và tuyên án vào ngày 23/8 tới.

Bài học từ việc người trẻ từ chối đẻ con ở Nhật Bản

Vấn đề dân số đang xảy ra tại Trung Quốc giống như những gì Nhật Bản đã đối mặt trước đây.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm