Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máy rung sàn, trả thù hàng xóm ồn ào ở Trung Quốc

Sử dụng thiết bị gây rung lắc sàn có tên Zhenlouqui là cách được nhiều người Trung Quốc “mách nước” nhau để trả thù hàng xóm tầng trên gây ồn ào, phiền toái.

Thiết bị có tên Zhenlouqui, được mô tả là máy lắc sàn để “trả đũa” những người hàng xóm gây ồn ào ở tầng trên chung cư. Trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, thiết bị này trở thành từ khóa được nhắc đến thường xuyên trong những ngày qua.

Vì tình trạng phong tỏa, cách ly diễn ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc do dịch bệnh Covid-19, nhiều người phải ở trong nhà thời gian dài. Đối với những người sống ở chung cư, hàng xóm tầng trên gây ồn ào vì đi lại mạnh, dậm chân, mở nhạc lớn là nỗi phiền toái lớn.

May tra thu hang xom on ao cua Trung Quoc anh 1

Zhenlouqui, máy gây rung lắc sàn là thiết bị dùng để trả đũa những người hàng xóm ở tầng trên. Ảnh: Whatsonweibo.

Theo Whatsonweibo, để chấm dứt sự “đau khổ” của những người ở tầng dưới, một công ty đã giới thiệu loại máy gây rung lắc sàn. Thiết bị này sử dụng động cơ điện, có thể gắn lên trần nhà và khiến những người ở tầng trên “tức điên” bằng cách gây ra rung động ở sàn của họ.

Thiết bị được bán ra lần đầu trên trang thương mại điện tử Taobao vào năm 2015. Với công dụng “thần kỳ”, giúp trả thù những người hàng xóm phiền toái, chiếc máy dần trở nên phổ biến và được phân phối ở nhiều nền tảng hơn. Không chỉ để gây ảnh hưởng đến tầng trên, chiếc máy còn được ứng dụng vào mảng kiểm tra chất lượng sản phẩm và hoạt động khai thác.

Cùng với tùy chọn gắn kèm cột đỡ, Zhenlouqui có thể được gắn lên trần nhà. Người dùng chỉ cần nhấn nút trên điều khiển từ xa để khiến nền nhà tầng trên rung chuyển.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, Zhenlouqui không giúp giải quyết vấn đề mà còn khiến mối quan hệ giữa những người hàng xóm tệ hơn. Trong một đoạn video được đăng tải lên Weibo gần đây, một người đàn ông tức giận cầm dao đến trước cửa nhà hàng xóm ở tầng dưới để kiểm tra việc họ có dùng máy lắc sàn hay không. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi xảy ra một cuộc ẩu đả giữa những người này.

Một câu chuyện khác được tường thuật lại là từ bà Chen, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc vào năm 2020. Dù gia đình người này sống bình thường, không gây ra ồn ào nhưng hàng xóm tầng dưới vẫn liên tục phàn nàn về việc họ dậm chân và di chuyển đồ đạc. Bà Chen và người nhà cố gắng sống im lặng nhất có thể nhưng những người ở căn hộ phía dưới đã lắp một chiếc máy lắc sàn và bật liên tục từ 20h đến nửa đêm. Thiết bị gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình người này.

Theo Whatsonweibo, việc sử dụng Zhenlouqui có thể không bất hợp pháp. Nhưng việc nó gây ra tiếng ồn và hư hại cấu trúc tòa nhà là đủ lý do để hàng xóm gọi cảnh sát.

May tra thu hang xom on ao cua Trung Quoc anh 2

Zhenlouqui có thể được điều khiển bằng ứng dụng di động. Ảnh: Whatsonweibo.

Đây có thể là lý do khiến Zhenlouqui được xếp vào danh mục tìm kiếm nhạy cảm trên Taobao, dù thiết bị vẫn có thể được tìm mua với giá khoảng 168 NDT (26 USD). Sản phẩm không được quảng cáo là “trả thù hàng xóm”, mà để tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh. Nhà sản xuất gắn chiếc máy với hình ảnh một em bé đang ngủ hoặc người nằm thư giãn khi Zhenlouqui hoạt động.

Một số mẫu máy lắc sàn còn được tích hợp khả năng kết nối Wi-Fi và khả năng điều khiển bằng ứng dụng di động.

Dù việc lắp đặt Zhenlouqui có thể gây ra nhiều nguy hại cho mối quan hệ với hàng xóm, nhiều người vẫn muốn sở hữu chiếc máy. “Tôi không ngủ được vì tiếng động của người phụ nữ lầu trên. Tôi thật sự muốn một cái”, một người dùng Weibo bình luận.

Lý do Bitcoin có thể tăng giá mạnh trong năm 2022

Các chuyên gia dự đoán Bitcoin vẫn có thể soán ngôi vàng và trở thành loại tài sản tích trữ an toàn.

Công nghệ từ năm 1920 đang xung đột với 5G, đe dọa các chuyến bay

Khả năng gây nhiễu của trụ phát 5G đang là mối lo ngại về an ninh hàng không. Nguyên nhân đến từ một thiết bị ra đời từ những năm 1920.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm