Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Máy ATM Bitcoin trong tiệm ăn ở Sài Gòn

Dù giao dịch Bitcoin chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, nhiều người vẫn tìm đến chiếc máy đặt ở quận 1, TP.HCM để mua bán.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 1
 

Nằm bên trong một tiệm ăn ở Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM, m

áy giao dịch Bitcoin này được gọi là "BTM" để phân biệt với các máy ATM thông thường. Theo ông Trịnh Minh Phúc, đồng sáng lập công ty Bitcoin Việt Nam, cửa hàng này của một người bạn. Máy BTM đặt ở đây để dễ quản lý giúp tiệm ăn đông khách hơn. 

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 2

Chiếc BTM này được sản xuất bởi BitAccess Canada, nhập về Việt Nam năm 2015. Tuy nhiên, mất một năm sau, khi hoàn thành việc cài đặt, chọn vị trí đặt máy và các giấy tờ pháp lý liên quan, chiếc BTM này mới chính thức hoạt động. Ngoài hai ngôn ngữ tiếng Anh và Pháp, máy được tùy biến thêm ngôn ngữ tiếng Việt cùng khả năng giao dịch bằng VND.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 3

 Bên cạnh máy BTM là dòng thông báo từ 

Bitcoin Việt Nam. Theo người đồng sáng lập, lợi dụng sự có mặt của chiếc máy này, nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh Bitcoin đa cấp không lành mạnh đã đến quay phim, chụp hình và "nhận vơ" máy thuộc sở hữu của họ nhằm tăng tín nhiệm, lừa gạt người dùng.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 4

Số người đến giao dịch tại máy BTM này không ổn định, tuỳ thời điểm và độ nóng của thị trường. "Những lúc khan hiếm Bitcoin, giá bán trên mạng cao hơn cả giá tại BTM, khách đến nhiều tới mức bọn mình phải đứng tại cửa hàng để chờ khi khay tiền của máy quá đầy thì rút tiền ra cho máy chạy tiếp. Ngược lại có những ngày không có giao dịch nào", ông Phúc chia sẻ.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 5

Khi người viết thực hiện giao dịch thử, máy không in được vì hết giấy, loa bên phải không phát ra âm thanh, bụi bẩn bám nhiều trên máy và một vài chỗ đã tróc sơn. Hai số điện thoại trên máy đều từ Việt Nam, hỗ trợ giao tiếp bằng tiếng Việt và Anh. Khe nhận hóa đơn dán cảnh báo "Please DO NOT put your CASH HERE" (không đặt tiền tại đây) giúp người dùng không nhầm giữa khe in và khe nạp/rút tiền.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 6

Bên dưới là khe nhận tiền mặt, sử dụng tiền Việt với mệnh giá thấp nhất 100.000 đồng.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 7

Máy được kết nối trực tiếp với sàn giao dịch VBTC, điều hành bởi Công ty TNHH VBTC (Việt Nam) và Bit2C, một công ty Bitcoin có trụ sở tại Israel. Theo đại diện công ty chủ quản máy BTM, "khi xảy ra bất cứ vấn đề giao dịch nào, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên cửa hàng pizza hoặc liên lạc với công ty thông qua email".

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 8

Bước đầu tiên để sử dụng người dùng cần xác minh số điện thoại. Sau 2 lần thử dùng thuê bao Viettel, người viết vẫn không nhận được mã xác nhận. Khi thay thế bằng thuê bao Mobifone, máy nhận được mã chỉ sau 30 giây.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 9

Sau khi xác minh số điện thoại, người dùng cần quét mã QR code ví Bitcoin của mình để giao dịch. Nếu chưa có ví riêng, máy sẽ giúp tạo một tài khoản tại Bitaccess và in ra dạng QR code. Người dùng không thể in lại nếu mất ví.

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 10

Phía công ty cho biết hiệu quả kinh tế của máy BTM không cao nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Theo thông tin trên website, công ty TNHH Bitcoin Việt Nam có giấy phép kinh doanh số 0312584713, hoạt động từ năm 2013. 

Mua ban Bitcoin trong tiem an o Sai Gon anh 11

Hiện công ty này vừa nhập thêm 3 máy BTM và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Theo đại diện Bitcoin Việt Nam, những máy BTM mới sẽ được đặt tại Hà Nội, khu phố tây Bùi Viện ở TP.HCM và máy còn lại có khả năng sẽ đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tại Việt Nam, tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng chưa được pháp luật thừa nhận và bảo đảm.  

Bên trong 'chuồng trâu cày' Bitcoin cá nhân 2 tỷ đồng tại Việt Nam Với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, mỏ đào tiền này đem lại 6.000-15.000 USD/tháng cho chủ nhân của nó. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin.

Cà phê, lướt sóng Bitcoin kiếm 10 triệu/buổi ở Sài Gòn

Mua đi, bán lại các loại tiền ảo đòi hỏi người chơi phải có kiến thức vững chắc hay dân trong nghề gọi là "đầu phải tỉnh, tim phải khỏe".

'Chăn trâu thuê' để đào Bitcoin giá 1,7 triệu/tháng ở Sài Gòn

Chi phí quản lý cho một bộ máy đào tiền ảo mỗi tháng mất khoảng 1,7 triệu đồng, sau 8 tháng nhà đầu tư đã có thể hoàn vốn.

Xuân Tiến - Gia Minh

Bạn có thể quan tâm