Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mất 200 triệu sau khi nhận lời yêu kẻ mạo danh nhân viên Liên Hợp Quốc

Sau khi kết bạn và nhận lời yêu một kẻ mạo danh nhân viên Liên Hợp Quốc, người phụ nữ ở TP.HCM đến cơ quan công an trình báo bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Công an quận 1 (TP.HCM) đang thụ lý điều tra việc một người phụ nữ trình báo bị lừa hàng trăm triệu đồng khi tin lời bạn trai quen qua mạng xã hội.

Theo cảnh sát, đầu tháng 11/2020, bà T.T.N.M. (38 tuổi, ngụ quận 11) kết bạn qua Facebook với người xưng là bác sĩ làm việc cho Liên Hợp Quốc tại Iraq, có tên Scott Jason.

Khi người phụ nữ nhận lời yêu, Scott Jason đề nghị bà M. đứng tên là vợ của anh ta, gửi thư đến Văn phòng Liên Hợp Quốc xin cho Scott Jason nghỉ việc, để người này đến Việt Nam sinh sống với bà M.

Tin lời người yêu, bà M. làm theo hướng dẫn của Scott Jason, kết bạn với vị “đại diện Văn phòng Liên Hợp Quốc” thông qua tài khoản mạng xã hội.

Cong an quan 1 truy tim ke lua dao anh 1

Công an quận 1 phát thông báo truy tìm Phúc. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi bà M. gửi thư xin cho Scott Jason nghỉ việc (thư do Scott Jason soạn), tài khoản mạng xã hội có tên U.N. lấy lý do đảm bảo tính xác thực của người gửi đơn, yêu cầu bà M. cung cấp thông tin cá nhân.

Tài khoản mạng xã hội U.N. sau đó thông báo chấp thuận cho Scott Jason nghỉ việc nhưng yêu cầu bà M. phải đóng phí gần 14.000 USD. Trường hợp bà M. không đóng, tài khoản mạng xã hội U.N. dọa sẽ cung cấp các thông tin cho cơ quan điều tra để bắt bà M.

Sau đó, bà M. đóng cọc 100 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng ở Việt Nam. Lo sợ bị bắt, ngày 10/12/2020 bà M. chuyển tiếp 100 triệu đồng.

2 ngày sau, tài khoản mạng xã hội U.N. yêu cầu bà M. đóng tiếp 300 triệu đồng để sớm giải quyết cho Scott Jason nghỉ việc. Tuy nhiên, bà M. nghi ngờ mình bị lừa nên đến Công an quận 1 trình báo.

Qua điều tra, cảnh sát xác định số tài khoản ngân hàng do Trần Văn Phúc (21 tuổi, thường trụ quận 11, tạm trú tại chung cư An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12) đứng tên.

Nhà chức trách phát thông báo truy tìm Phúc, đồng thời đề nghị ai biết Phúc đang ở đâu báo ngay cho Công an quận 1 (TP.HCM) để phối hợp điều tra.

Lừa đảo qua mạng, thủ đoạn cũ nạn nhân mới

Vẫn cách thức, thủ đoạn cũ nhưng nhiều người dân ở Gia Lai, Đắk Nông... đã sập bẫy của những nhóm lừa đảo qua mạng.

Đánh sập sàn ngoại hối lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay

Nguyễn Thế Dương thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net để lừa đảo nhiều người tham gia. Đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Nhắn tin trúng thưởng, đôi nam nữ lừa hàng chục người

Từ đầu năm đến nay, Hiếu và Tâm gây ra hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm