Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mánh lừa của cảnh sát giả ở các khu du lịch

Ngoài những mánh thường gặp như móc túi, cướp, pha thuốc mê, cảnh sát giả cũng là điều du khách cần cẩn trọng để tránh bị lừa đảo trên đường du lịch.

Cảnh sát địa phương là chỗ dựa tin cậy của du khách khi cần sự hỗ trợ, bởi họ là những người mang lại cảm giác an toàn và sẵn sàng bảo vệ bạn theo đúng chức trách. Đặc biệt, đối với những người đi du lịch ở nước ngoài, cảnh sát như thiên thần hộ mệnh”.

Lợi dụng điều đó, những kẻ xấu đang áp dụng chiêu thức lừa đảo mới: giả làm cảnh sát rồi cướp tài sản của du khách.

Không nơi nào trên thế giới được coi là an toàn trước cái bẫy du lịch này, đặc biệt ở các quốc gia, điểm du lịch, thu hút đông du khách đến thăm như Trung Quốc, Thái Lan, Bolivia, Peru, Budapest, Barcelona, Rome, Paris…

Canh sat gia o cac khu du lich anh 1
Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo khách du lịch do cảnh sát giả gây nên. Ảnh mang tính minh họa. Ảnh: Getty.

Chúng hoạt động như thế nào?

Những kẻ lừa đảo thường chọn con mồi là những du khách đi một mình hoặc các cặp vợ chồng.

Chúng mặc đồng phục để tiếp cận nạn nhân và yêu cầu kiểm tra hộ chiếu, ví hay túi xách. Đôi khi chúng cũng mặc “thường phục” và nói nhỏ rằng đang làm nhiệm vụ bí mật. Tinh vi hơn, có những đối tượng còn giơ phù hiệu giả để chứng minh danh tính, và thường cất đi rất nhanh chóng.

Những kẻ này sẽ rất “tích cực” kiểm tra ví của bạn và thường nói rằng họ nghi ngờ có tiền giả. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tất cả tài sản của bạn, chúng để cho bạn đi với chiếc ví trống rỗng. Đôi khi, các "cán bộ" này cũng sẽ tiện tay cuỗm luôn cả hộ chiếu và ví tiền của bạn.

Một vài trường hợp, chúng bất ngờ còng tay, bắt cóc nạn nhân, giống như bắt giữ một tên tội phạm. Sau đó, chúng ép du khách khai ra mật khẩu ngân hàng hay nơi cất những tài sản có giá trị.

Làm thế nào để phòng tránh?

Du khách không nên đưa ví, hộ chiếu hay các tài sản giá trị khác cho bất cứ ai. Bạn chỉ xuất trình giấy tờ và các thứ liên quan tại đồn cảnh sát.

Luôn luôn yêu cầu các sĩ quan cảnh sát chứng minh thân phận của họ. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy nói với họ rằng bạn sẽ gọi cho đường dây nóng của cảnh sát để xác nhận thông tin và mã số cá nhân của cảnh sát.

Và du khách đừng bao giờ mang theo một khoản tiền mặt lớn khi đi du lịch.

Minh Hải

Theo Express

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch