Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mạng lưới Bitcoin phục hồi hoàn toàn sau lệnh cấm của Trung Quốc

Hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn cầu phục hồi hoàn toàn chỉ sau vài tháng kể từ lệnh cấm của Trung Quốc. Giới quan sát nhận định tiền mã hóa đã vượt qua một "phép thử" lớn.

Theo CNBC, hoạt động khai thác Bitcoin đã phục hồi hoàn toàn khi tỷ lệ băm (hashrate) - đo lường sức mạnh tính toán của tất cả thiết bị đào Bitcoin - tăng khoảng 113% trong vòng 5 tháng qua.

Trung Quốc từ lâu đã là trung tâm của ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa. Các ước tính chỉ ra trong quá khứ, 65-75% hoạt động khai thác trên toàn cầu diễn ra ở đất nước 1,4 tỷ dân.

Nhưng sau khi Bắc Kinh mạnh tay trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin hồi tháng 5, tỷ lệ băm đã lao dốc hơn 50%.

Mang luoi Bitcoin anh 1

Cuộc trấn áp của chính quyền Trung Quốc từng tác động nghiêm trọng tới hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn cầu. Bởi 65-75% hoạt động khai thác diễn ra ở đất nước 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, mạng lưới đã phục hồi hoàn toàn. Ảnh: Reuters.

"Phép thử" lớn

"Bitcoin đã vượt qua cuộc tấn công từ phía Trung Quốc", ông Kevin Zhang thuộc công ty tiền kỹ thuật số Foundry nhận định. Theo kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi, sau "phép thử" lớn, mạng lưới Bitcoin đã chứng minh được sức chống chịu mạnh mẽ của mình.

Khi một nửa mạng lưới Bitcoin bị đình trệ hồi đầu năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng các thợ đào sẽ trở lại Bắc Mỹ. Nhưng không ai lường trước được rằng mạng lưới có thể phục hồi nhanh như vậy.

Ông Marshall Long - một kỹ sư, thợ đào Bitcoin - tiết lộ rằng ông khá ngạc nhiên với tốc độ phục hồi của mạng lưới. Ông Long đứng đầu bộ phận kiến trúc ở công ty khai thác Bitcoin Rhodium Enterprises.

"Hầu hết người tham gia thị trường đều đồng ý rằng kết quả dài hạn của việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc là điều tích cực, từ việc phân phối lại sức mạnh khai thác trên toàn cầu cho đến những cơ sở khai thác thân thiện với ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) hơn", các nhà phân tích của Arca nhận định.

Mang luoi Bitcoin anh 2

Giá Bitcoin trồi sụt mạnh trong vòng một năm qua. Sau đợt trấn áp của Bắc Kinh, giá giảm mạnh từ gần 64.000 USD/đồng xuống dưới 30.000 USD/đồng. Ảnh: CoinMarketCap.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 11/12 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - hiện được giao dịch quanh mức 48.400 USD/đồng, tăng nhẹ 0,29% so với 24 giờ trước đó.

Giá Bitcoin đã lao dốc mạnh kể từ khi thiết lập kỷ lục gần 64.000 USD/đồng ngày 14/4. Đến tháng 7, Bitcoin có thời điểm được giao dịch dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng. Nguyên nhân là chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa.

Cùng với đó là việc hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì những lo ngại về môi trường.

Triển vọng trong dài hạn

Tuy nhiên, Bitcoin bắt đầu trở lại đà tăng giá từ giữa tháng 7. Đến tháng 11, đồng tiền này xô đổ kỷ lục giá cũ và thiết lập đỉnh mới gần 69.000 USD/đồng.

Như vậy, so với mức thấp hồi tháng 7, Bitcoin đã tăng giá hơn 62%. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền hiện đạt 914 tỷ USD. Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa 2.240 tỷ USD.

Theo giới chuyên gia, bất chấp việc giá sụt giảm trong những ngày qua, Bitcoin đã trải qua một năm phi thường. "Không gian tiền mã hóa liên tục chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ, mặc dù giá còn biến động mạnh và tính đầu cơ vẫn cao", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở ở London) bình luận với Zing.

Hầu hết người tham gia thị trường đều đồng ý rằng kết quả dài hạn của việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc là điều tích cực, từ việc phân phối lại sức mạnh khai thác trên toàn cầu cho đến những cơ sở khai thác thân thiện với ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) hơn

Các nhà phân tích của Arca

"Bitcoin sẽ đối mặt với nhiều rủi ro trong thời gian tới. Như chúng ta đã từng chứng kiến ở quá khứ, các đợt điều chỉnh giá có thể rất mạnh và khiến giới đầu tư chịu thiệt hại", vị chuyên gia tài chính nhận định.

"Nhưng như những gì chúng ta đã trải qua từ đầu năm đến nay, giá vẫn có thể hồi phục nhanh chóng và thiết lập mức cao mới", ông Erlam nói thêm.

Còn theo chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở London), giá Bitcoin, Ether và các loại tiền mã hóa khác đã tăng giá mạnh mẽ trong năm nay. Kể từ đầu năm tới nay, giá Bitcoin và Ether tăng lần lượt gần 67% và 446%. Do đó, những tuần cuối năm có thể là thời điểm để các nhà đầu tư lẻ và tổ chức đầu tư chốt lời.

"Giá Bitcoin có thể biến động mạnh trong những ngày cuối năm. Các nhà đầu tư có thể một lần nữa chứng kiến giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên, triển vọng của tiền mã hóa vẫn rất tốt về dài hạn", ông bình luận.

"Việc Bitcoin sụt giá mạnh không đồng nghĩa với bong bóng Bitcoin tan vỡ. Không gian tiền mã hóa vẫn đang phát triển", vị chuyên gia khẳng định.

Chuyên gia: 'Giá Bitcoin sẽ giảm sâu hơn nữa'

Giới chuyên gia cảnh báo giá Bitcoin có thể sụt giảm mạnh trong vòng vài tháng tới. Nhưng đồng tiền vẫn có khả năng thiết lập kỷ lục mới sau các đợt điều chỉnh mạnh.

Giá Bitcoin trồi sụt quanh mốc 50.000 USD/đồng

Giá Bitcoin liên tục dao động quanh ngưỡng quan trọng 50.000 USD/đồng trong vòng 24 giờ qua. Thông tin tích cực từ phía hãng thanh toán Visa không giúp giá bật tăng mạnh mẽ.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm