Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia: Ông Hun Sen nên tham vấn ASEAN trước khi đến Myanmar

Malaysia cho biết cần tránh các hoạt động như chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Myanmar, điều đó không có lợi cho nỗ lực hòa giải giữa ASEAN và chính quyền quân sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah cho biết hành động của ông Hun Sen có thể tạo ấn tượng sai lầm rằng ASEAN đang công nhận chính quyền quân sự Myanmar - lực lượng đã lật đổ chính phủ dân cử nước này tháng 2/2021, theo Nikkei Asia hôm 14/1.

"Với tư cách là nguyên thủ quốc gia (ông Hun Sen là người đứng đầu chính phủ, nguyên thủ Campuchia là quốc vương - PV), ông ấy có thể thực hiện chuyến thăm như một hoạt động đối ngoại song phương", ông Abdullah nói. "Nhưng khi đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN, hành động đó có thể bị hiểu sai".

Ông Abdullah nói lẽ ra ông Hun Sen nên tham khảo ý kiến ​​của các lãnh đạo ASEAN khác trước khi bắt đầu chuyến thăm.

Chuyen tham cua ong Hun Sen den Myanmar anh 1

Ông Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia. Ảnh: Reuters.

Hôm 7/1, Thủ tướng Hun Sen đã tới thăm Myanmar và hội đàm với Thống tướng Min Aung Hlaing. Ông Hun Sen trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Myanmar từ khi quân đội lên nắm quyền tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo ông Saifuddin, các ngoại trưởng ASEAN đã tiến hành một số cuộc thảo luận online không chính thức liên quan đến chuyến thăm của Hun Sen.

“Một số ý kiến cho rằng chuyến thăm của ông Hun Sen có thể là bước khởi đầu cho hòa giải, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy điều đó", ông Saifuddin nói.

Ông Saifuddin cho biết đại diện các quốc gia sẽ đề cập đến vấn đề này trong phiên họp sắp tới.

Trước đó, cuộc gặp ngoại trưởng ASEAN dự kiến ​​diễn ra ở Siem Reap (Campuchia) vào tuần tới đã bị hoãn. Ông Koy Kuong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, cho biết thay đổi trên đến từ "khó khăn" trong quá trình đi lại của các lãnh đạo ASEAN.

ASEAN hoãn họp ngoại trưởng sau khi ông Hun Sen thăm Myanmar

Quyết định hoãn tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới thăm Myanmar.

Ông Hun Sen không gặp bà Aung San Suu Kyi khi ở Myanmar

Thủ tướng Hun Sen không gặp bà Aung San Suu Kyi trong chuyến đi tới Myanmar và sẽ có “cách tiếp cận khác” với cuộc khủng hoảng này, theo bộ trưởng Ngoại giao Campuchia.


Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm