Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Macbook giúp Apple thắng lớn trên thị trường máy tính

Apple là thương hiệu tăng trưởng cao nhất trên thị trường máy tính cá nhân trong năm 2021 với tỷ lệ 28,3%, gần gấp đôi so với con số trung bình.

Theo TechCrunch, trong khi nhiều người nghĩ rằng doanh số máy tính cá nhân toàn cầu sẽ sụt giảm vì tình trạng thiếu chip thì thực tế ngược lại. Với 341 triệu máy được bán ra, thị trường PC năm 2021 tăng 15% so với cùng kỳ.

Số liệu này do Canalys cung cấp. Công ty nghiên cứu còn nhận định 2021 là năm thị trường máy tính cá nhân toàn cầu khởi sắc nhất kể từ năm 2012.

Doanh so Macbook tang truong cao anh 1

Macbook dùng chip M1 đã góp phần giúp Apple tăng trưởng ấn tượng trên thị trường máy tính cá nhân. Ảnh: The Verge.

Apple là điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh tích cực này. Họ đứng vị trí thứ 4 trong danh sách những nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất toàn cầu năm qua, với doanh số gần 29 triệu máy, chiếm 8,5% thị trường. Ba thương hiệu dẫn đầu là Lenovo (24,1%), HP (21,7%) và Dell (17,4%).

Đặc biệt, xét về mức tăng trưởng so với cùng kỳ, Apple đạt con số ấn tượng 28,3%, cao nhất trong danh sách 5 thương hiệu máy tính dẫn đầu thị phần và gần gấp đôi so với mức trung bình của toàn bộ thị trường. Xếp sau họ là thương hiệu Acer (21,8%).

Theo 9to5mac, thành công của Apple trên thị trường máy tính có đóng góp lớn từ sản phẩm sử dụng chip M1 do tập đoàn này tự phát triển, bao gồm các mẫu Macbook M1 Pro và M1 Max ra mắt vào tháng 10/2021.

Nhà phân tích cấp cao Ishan Dutt của Canalys cho rằng thị trường máy tính cá nhân có một năm "tuyệt vời", bất chấp vấn đề về nguồn cung cấp chip. Thiết bị này đã trở thành một phần trong cuộc sống, công việc và giải trí của mọi người. Việc những thành viên trong cùng gia đình sở hữu nhiều máy tính dần trở thành tiêu chuẩn ở các nước phát triển trên thế giới.

"Thị trường tăng trưởng ấn tượng ở mức 2 con số, bất chấp nguy cơ thường trực về vấn đề hạn chế nguồn cung, đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với máy tính cá nhân trong 12 tháng qua", Dutt đánh giá.

Ông nhận định thành công trong năm 2021 không dừng lại ở con số máy tính bán ra. Nó thể hiện sự gia tăng tỷ lệ sử dụng và thâm nhập sâu của PC vào đời sống con người.

Dù tình trạng thiếu chip được dự báo kéo dài và có nhiều đồn đoán lĩnh vực giáo dục có thể bão hòa, Canalys vẫn tin rằng doanh số PC tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. Trên thực tế, nhà phân tích Rushabh Doshi của hãng này cho rằng thị trường năm qua còn lớn hơn nếu không gặp vấn đề nguồn cung.

"Lý do chính khiến chúng ta rơi vào tình trạng thiếu hụt là do cầu đang vượt cung. Nếu tình hình nguồn cung tốt hơn, ngành công nghiệp PC sẽ phát triển nhanh hơn", Doshi nói thêm.

Sự xuất hiện vô hình của Apple tại CES

Apple không tham dự CES 2022, nhưng các sản phẩm của công ty vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến triển lãm thương mại thường niên này.

Apple đã đúng khi ngừng hợp tác với Intel

Việc Apple thay thế chip của Intel trên các dòng máy Mac đã giúp doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh.

Nguyễn Hiếu

Theo TechCrunch

Bạn có thể quan tâm