Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luyện thi đại học: 7 thầy giáo Toán ‘hot’ nhất Hà Nội

Những tên gọi như thầy Lê Bá Trần Phương, Nguyễn Thượng Võ hay Mai Anh Hùng đã trở nên rất quen thuộc đối với nhiều thế hệ học sinh từng tham gia các khóa luyện thi đại học môn Toán.

Luyện thi đại học: 7 thầy giáo Toán ‘hot’ nhất Hà Nội

Những tên gọi như thầy Lê Bá Trần Phương, Nguyễn Thượng Võ hay Mai Anh Hùng đã trở nên rất quen thuộc đối với nhiều thế hệ học sinh từng tham gia các khóa luyện thi đại học môn Toán.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 sắp đến gần. Đây cũng là thời gian nước rút để các sĩ tử chuẩn bị kiến thức vững vàng hoàn thành tốt những bước ngoặt trong sự nghiệp học hành. Trong đó, việc lựa chọn cho mình một giáo viên tốt để ôn luyện đóng một vai trò quan trọng. Dưới đây là một số giáo viên luyện thi môn Toán nổi tiếng tại Hà Nội trong hàng chục năm qua. Đa số các thầy đều được học trò yêu mến và lập cả hội những người phát cuồng trên mạng xã hội.

Thầy Nguyễn Thượng Võ

Từng là giáo viên chuyên Toán của trường THPT chuyên Amsterdam – Hà Nội và tham gia giảng dạy môn Toán trên VTV2, thầy Nguyễn Thượng Võ được rất nhiều thế hệ học trò biết tới. Với phong cách giảng dạy tỉ mỉ, logic  và chặt chẽ, điều đó giúp rèn luyện tính cẩn thận, trình bày bài thi sạch đẹp cho các học trò, kết hợp với giọng nói cuốn hút, thầy đã trở thành một trong những giáo viên luyện thi nổi tiếng tại Hà Nội.

Thầy Nguyễn Thượng Võ.

Bên cạnh đó, thầy còn được biết đến là tác giả của nhiều đầu sách tham khảo cho học sinh THPT như: 200 bài toán về hệ thức lượng trong tam giác, Phương trình Lượng giác, Giải tích lớp 12 (NXB Giáo dục); 300 bài toán về hệ thức lượng trong tam giác (NXB TP.HCM).

Thầy Nguyễn Công Nguyên

Thầy Nguyên “Hình” là một biệt danh nhiều thế hệ học sinh truyền tai nhau khi nhắc đến một giáo viên rất có duyên với môn Hình học. Những ai đã và sẽ là học sinh của thầy Nguyên có thể gọi là một cơ duyên may mắn. Bằng những phương pháp giảng dạy rất riêng, thầy giúp nhiều bạn học sinh xóa bỏ những “lỗ hổng” trong kiến thức và tạo nên một phương pháp học tập tích cực về môn hình học.

Thầy Nguyễn Công Nguyên.

Rất nhiều học sinh nhận xét thầy rất nghiêm khắc nhưng lại giảng bài rất rõ ràng, dễ hiểu, biến những kiến thức phức tạp trở nên bình thường và đơn giản. Vì vậy, hầu như các bạn đều cho rằng  kinh nghiệm khi học thầy đó là phải chăm chú nghe giảng, không nên mất trật tự vì sẽ bị thầy “xử phạt”, nếu làm được điều đó chắc chắn trình độ giải bài tập hình sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Mặc dù nghiêm trong việc giảng dạy, nhưng thầy là một nhà giáo có lòng quan tâm đặc biệt đến học sinh và luôn đặt mục tiêu đỗ đại học của họ lên hàng đầu.

Luôn đặt mục tiêu đỗ đại học các học sinh lên hàng đầu, nên rất nhiều các sinh viên từng luyện thi tại lớp của thầy đồn thổi lại rằng “nắm chắc 100% đạt điểm tuyển đối phần hình học khối D”.

Thầy Nguyễn Trung Trinh

Những năm gần đây, nhiều học sinh Hà Nội luyện thi đại học, cao đẳng thường nhắc đến thầy Nguyễn Trung Trinh– một giáo viên có phong cách giảng bài độc đáo, dí dỏm và rất biết làm đơn giản những bài toán vốn phức tạp.

Thầy Nguyễn Trung Trinh.

Cũng là giáo viên cấp 3 nên thầy có điều kiện nắm bắt tâm lý của học sinh, cùng với phương châm dạy để các em yêu môn Toán và đỗ đại học, thầy đã có những bài giảng tâm huyết và hữu ích. Nhiều học sinh chia sẻ cảm thấy rất thoải mái không hề bị áp lực tâm lý khi được học thầy. Các bạn cho biết thầy vui tính, dạy dễ hiểu và đặc biệt hay lấy tình yêu làm ví dụ minh họa khi giảng Toán.

Để tỏ lòng ngưỡng mộ và yêu quý thầy, một nhóm học sinh đã lập một fanpage trên mạng xã hội cá nhân có tên Hội những người rất yêu và thần tượng thầy Trung Trinh. Điều đó chứng tỏ, thầy đã và đang để lại dấu ấn tốt đẹp trong long rất nhiều thế hệ học trò.

Thầy Mai Anh Hùng

Thầy Mai Anh Hùng hiện là giáo viên của trường THPT Trần Phú. Thầy thực sự là "anh hùng" trong lòng rất nhiều các thế hệ học sinh. Điều đó được minh chứng bởi những bài giảng, những đề bài thi thử do thầy biên soạn đã nằm trên kệ sách của hầu hết học sinh yêu thích môn Toán.

Thầy Mai Anh Hùng.

Với phong cách dễ gần và khả năng truyền đạt kiến thức sâu rộng, thầy mang lại cho học trò sự tiếp thu nhanh chóng với môn toán. Hội những sinh viên đại học đã từng theo học thầy lên tới hàng ngàn thành viên là một minh chứng cho sự cống hiến của thầy với ngành giáo dục nói chung.

Ngoài dạy Toán siêu giỏi, khi tham gia lớp học của thầy, các bạn học sinh còn được “tặng” những câu triết lý “có một không hai”. Một số bạn đã học lớp thầy kể lại: khi học trò đứng trước một bài toán khó thầy nói: "Thử thách sinh ra không phải để quật ngã ta mà là để ta quật ngã chúng", hoặc quên làm bài tập về nhà: ''Dịp may chỉ mách bảo 1 trí tuệ chuyên cần '', đặc biệt nếu có ai cãi thầy thì sẽ nhận được câu nói: “Cứ làm đúng thì không thể sai được". Đặc biệt những câu nói đầy ẩn ý này sẽ được thầy kết hợp khéo léo với bài giảng khiến các bạn học sinh vừa “ngấm” được kiến thức vừa “gật gù” như tìm ra chân lý.

Là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết và rất gần gũi với học sinh đồng thời với hệ thống kiến thức chặt chẽ, khoa học, cùng sự nhiệt tình, hết lòng vì học trò, bài giảng của thầy luôn được các học sinh yêu thích. Do đó, ngày càng có nhiều bạn cảm thấy yêu thích môn Toán và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sau khi học thầy.

Thầy Lê Bá Trần Phương

Hiện là giảng viên của ĐH Công nghiệp Hà Nội, thầy Lê Bá Trần Phương đã có gần 20 năm kinh nghiệm luyện thi đại học, cao đẳng. Đặc biệt, những học trò của thầy đã có rất nhiều người đỗ thủ khoa, á khoa tại các trường danh tiếng.

Thầy Lê Bá Trần Phương.

Quan điểm dạy học của thầy đó là bám sát nội dung sách giáo khoa và các kiến thức trọng tâm thường có trong đề thi. Trong mỗi buổi học thầy thường đưa ra các bài tập đi từ dễ đến khó, phân dạng rõ ràng. Khi trong bài liên quan đến những kiến thức lớp 10, 11 thầy đều nhắc lại và ghi chú cụ thể. Vì vậy nhiều học sinh khá hay thậm chí lực học trung bình đều có thể theo học lớp của thầy chứ không chỉ riêng các bạn học sinh giỏi.

Trên cương vị là giảng viên, thầy cũng là tác giả của nhiều đầu sách toán cho sinh viên như Hướng dẫn tự học Toán cao cấp tập 1, tập 2 do NXB Giáo dục ấn hành.

Thầy Phan Huy Khải

PGS.TS Phan Huy Khải đã gắn bó với công việc giảng dạy và luyện thi trên 40 năm. Trong sự nghiệp dạy học của mình, thầy đã có rất nhiều học trò thành đạt: Đào Hải Long (Hai huy chương vàng Toán Quốc tế, là tiến sĩ, giảng viên Toán tại Hoa Kỳ); Nguyễn Tiến Dũng (huy chương vàng Toán Quốc tế, nay là tiến sĩ dạy tại Hoa Kỳ); Huỳnh Minh Vũ (huy chương bạc Toán Quốc tế); Phạm Anh Việt (huy chương đồng Toán Quốc tế)...

Thầy Phan Huy Khải.

Với cách giảng bài chậm rãi, phân loại rõ ràng từng nôị dung kiến thức, PGS.TS Phan Huy Khải đã giúp học sinh hiểu bài nhanh phù hợp với các đối tượng học sinh từ trung bình khá trở lên. Học các bài giảng của thầy, các bạn sẽ được làm quen với hệ thống bài tập hay, có thể áp dụng lí thuyết linh hoạt vào giải các dạng bài tập.

Thầy đặc biệt lưu ý các bạn học sinh khi học môn Toán đó là cần nắm vững lý thuyết nội dung này rất quan trọng. Về phương pháp học trực tuyến, thầy cho rằng: “Khi học qua hệ thống các bài giảng điện tử thì các em ngoài việc nghe thầy giảng bài trực tiếp còn được xem hình, xem cách giải cẩn thận, phần nào không hiểu có thể xem lại kĩ càng. Nói chung đây là một cách tự học có sự giúp đỡ gián tiếp của các thầy cô giáo, sẽ rất có ích đối với những em học sinh muốn học tốt nhưng chưa thực sự có đủ trình độ hoặc chưa có phương pháp học phù hợp”.

Thầy Trần Phương

Nhắc đến cái tên Trần Phương hầu như ai cũng nhớ đến câu chuyện năm 2007 khi thầy chỉ cần dạy 150 giờ cho 5 em học sinh lớp 6 đã giải thành công đề thi tuyển sinh đại học với điểm trung bình là 8/10.

Thầy giáo Trần Phương được nhiều học sinh quý mến bởi phong cách dạy học rất riêng và có hiệu quả. Thầy thường dạy nhanh, các bài giảng cô đọng, súc tích và thích hợp với các bạn học sinh khá, giỏi. Trong mỗi bài giảng của thầy, lượng kiến thức được cung cấp khá lớn và đặc biệt là có sự bổ sung nhiều dạng bài tập phong phú với mức độ khó chiếm tỷ lệ cao.

Thầy Trần Phương.

Để tiếp thu tốt bài giảng của Thầy, mỗi bạn học sinh cần có một kiến thức cơ sở khá vững vàng hoặc có thể xem bản text trước khi nghe giảng. Thầy thường ra nhiều bài tập về nhà, đó cũng là điều kiện để bạn luyện tập và ôn luyện kiến thức đã được thu nạp. Chắc chắn những bạn học sinh khá, giỏi sẽ rất thích học với thầy Trần Phương khi được thử sức với những bài tập hóc búa nhất.

Bản thân thầy giáo Trần Phương cũng luôn tâm huyết với công việc dạy học và với nền Toán học Việt Nam, thầy đã từng bật mí ước mơ về một lứa tiến sĩ tuổi 19, 20 của Việt Nam đầy trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết để cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mình.

Thầy Trần Phương còn là tác giả của rất nhiều cuốn sách tham khảo như: Các phương pháp và kỹ thuật chứng minh bất đẳng thức (NXB TP.HCM), Phương pháp mới giải đề thi TSĐH môn Toán (NXB Giáo dục),  Ba thập kỷ đề thi TSĐH Việt Nam (580 đề thi của 90 ĐH từ 1970 đến 2000) (NXB ĐHQG TP.HCM), Bài giảng trọng tâm ôn luyện môn toán (NXB ĐHQG Hà Nội).

Bên cạnh vai trò một giáo viên dạy Toán giỏi, thầy Trần Phương được nhiều người biết đến trong một số lĩnh vực khác như tác giả của gameshow truyền hình Thần đồng Đất Việt, chủ nhân giải thưởng Tinh hoa Việt Nam, sáng tác nhiều bài hát chính thức trong các sự kiện lớn như Flame of IMO sử dụng trong lễ bế mạc kỳ thi Olympic Toán học lần thứ 48 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 30/7/2007, hay Farewell Moment được dùng trong Lễ đăng quang Miss Universe 2008 ngày 14/07/2008 tại Nha Trang – Khánh Hòa…

An Hoàng

Theo Infonet

An Hoàng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm