Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư của Đoàn Thị Hương: 'Chúng tôi có lợi thế trong vụ án này'

Luật sư Naran Singh cho rằng việc thả các nghi phạm Triều Tiên ảnh hưởng nhiều tới phía công tố trong vụ án của Đoàn Thị Hương.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Tôi bào chữa cho Hương gần như miễn phí Luật sư Naran Singh nói rằng ông bào chữa cho nghi phạm Đoàn Thị Hương gần như miễn phí vì ông tin vào quyền được bào chữa của mọi người là như nhau.

Tại văn phòng riêng ở Ipoh, Perak, luật sư Naran Singh có cuộc trao đổi riêng với Zing.vn về vụ án của Đoàn Thị Hương trước phiên xét xử vào ngày 13/4 tới.

- Ông được chỉ định làm luật sư cho Đoàn Thị Hương như thế nào?

- Liên đoàn luật sư Việt Nam và bố của Hương liên lạc rồi đồng ý chỉ định tôi làm luật sư. Chúng tôi thông qua sứ quán Việt Nam để ký các giấy tờ thủ tục.

Không phải vụ án khó

- Đó có phải là quyết định khó khi nhận vụ này? Đây là vụ việc được quan tâm và có vẻ phức tạp?

- Tôi làm luật sư các vụ hình sự 25 năm nay nên đã đụng nhiều án giết người và buôn ma tuý rồi. Tôi không thấy khó khăn gì.

luat su cua Doan Thi Huong anh 1
Luật sư Naran Singh và các hồ sơ về nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: Thanh Tuấn.

- Vậy là ông đã gặp cô Hương ở trong tù?

- Tôi mới gặp một lần hôm 28/3 và cuộc gặp diễn ra tốt. Cô ấy thoải mái và nói chuyện với tôi một chút bằng tiếng Anh. Tôi đi cùng phiên dịch người Việt.

Tôi giải thích là bố cô ấy muốn chỉ định tôi làm luật sư. Tôi hỏi cô ấy có muốn tôi hay không. Vì sẽ không nghĩa lý gì nếu ông bố muốn mà cô Hương thì không. Và cô ấy đã đồng ý.

Tôi với luật sư Hisyam sẽ chia sẻ công việc biện hộ này. Hisyam đã gặp cô Đoàn Thị Hương vài lần. Cô Hương tự tin và không cảm thấy sợ hãi. Tôi có giải thích với cô ấy về các trình tự của phiên tòa.

- Kiểu như là phiên tòa sẽ kéo dài tới 2 năm?

- Tôi không nghĩ sẽ kéo dài tới vậy. Đây là vụ án được chú ý, liên quan tới nhân vật cấp cao người nước ngoài. Vụ này sẽ được xử nhanh.

- Ngày 13/4 tới liệu phía công tố viên sẽ hoàn tất các thủ tục của mình để phiên tòa được chuyển tới tòa cấp cao hơn?

- Phiên tòa vẫn có thể sẽ cần thêm ngày nữa để chuẩn bị các báo cáo về khám nghiệm tử thi, báo cáo ADN hay kết quả xét nghiệm hoá học. Những thông tin như vậy hiện vẫn chưa hoàn tất.

Nếu mọi việc hoàn tất, họ có thể chuyển hồ sơ ngay tới tòa cấp cao hơn trong ngày.

Nghi án Kim Jong Nam: Từ sân bay, phòng khám nghiệm tử thi đến tòa án Ba tuần từ khi công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam chết tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia), vụ việc đã kéo theo nhiều diễn biến liên tiếp xảy ra trong những ngày qua.

Gánh nặng của phe công tố 

- Ông trao đổi với luật sư Hisyam về vụ kiện thì ông ấy nói sao?

- Cả hai đều chung nhận định: chúng tôi có lợi thế trong vụ án này. Nhưng chúng tôi xin phép không nói quá chi tiết. Còn nhiều chi tiết vẫn còn đang đợi ở tòa. Và khi vụ án còn đang xem xét thì tôi chưa thể trao đổi công khai.

Về tổng thể, Hương có đội ngũ luật sư tốt. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức cho cô ấy.

- Công tố viên Malaysia chưa bao giờ làm vụ nào liên quan tới độc tố VX, điều đó ảnh hưởng thế nào tới tiến trình vụ án?

- Tôi nghĩ đơn giản thôi. Nó cũng sẽ giống như các án giết người khác. Tôi đã làm cả trăm vụ như vậy. Về căn bản các vụ là giống nhau (về các thành tố án).

Trách nhiệm chính sẽ là của bên công tố để chứng minh rằng: một, nghi phạm thực hiện việc này; hai, hành vi cụ thể mà nghi phạm làm là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết; ba, là yếu tố ý đồ sát hại.

Những nguyên tắc như vậy hầu như nước nào cũng quy định đối với án giết người. Tôi không thấy sự khác biệt đối với trường hợp này.

luat su cua Doan Thi Huong anh 2
Ông Naran Singh bên cạnh nhóm luật sư sẽ cùng làm vụ Đoàn Thị Hương ở văn phòng tại thành phố Ipoh, bang Perak, Malaysia. Ảnh: Thanh Tuấn.

- Việc Malaysia cho phép các nghi phạm Triều Tiên rời đi ảnh hưởng thế nào tới phiên tòa? Các cô gái đến vẫn nói họ bị gài và giờ chúng ta không còn nghi phạm Triều Tiên nào.

- Với tôi, tôi không cảm thấy lo lắng (về vụ án). Tất cả những yếu tố này chỉ ảnh hưởng tới bên phía công tố. Về nguyên tắc, đó là những nhân chứng của phía họ. Trách nhiệm cuối cùng vẫn là ở phía bên công tố phải có được đầy đủ các nhân chứng cho vụ án. Thứ hai, họ phải có đầy đủ các bằng chứng.

Phía công tố phải đưa ra được hết các nhân chứng. Trong quá trình xét xử, tòa sẽ xác định xem phía công tố đã đủ các nhân chứng hay chưa.

Đối với bên biện hộ, nếu cần bất cứ nhân chứng nào, chúng tôi có thể yêu cầu tòa triệu tập những người đó trở lại.

- Đã có đề xuất việc xét nghiệm tử thi lần 2 nhưng họ đã trả xác của nạn nhân nghi là Kim Jong Nam. Như vậy thì liệu kết quả giám nghiệm tử thi đã thật sự chuẩn?

- Tôi chưa thể bình luận được việc này vì chưa nhìn thấy các kết luận pháp y cuối cùng. Chúng tôi cũng chưa có kết quả xét nghiệm hoá học hay là ADN. Không có những chứng cứ này thì sẽ không thể bình luận.

- Nếu bác sĩ khám nghiệm tử thi lần đầu không biết quá khứ của nạn nhân thì liệu họ có cần khám nghiệm tử thi lần hai?

- Để xin khám nghiệm tử thi lần 2, anh sẽ cần có đủ bằng chứng để xin tòa. Nhưng đâu là căn cứ để xin xét nghiệm lại?

Tôi nghĩ là phía công tố viên đã làm rất kỹ vụ này. Đây là vụ rất quan trọng. Họ sẽ không đơn giản trả lại xác nếu không có đủ các thông tin.

- Cảnh sát nói họ có một số đoạn clip cho thấy hai nghi phạm nữ từng tập luyện việc xịt chất lỏng ở một số trung tâm thương mại ở Malaysia và Campuchia. Chi tiết này sẽ ảnh hưởng sao tới vụ án?

- Chúng tôi vẫn đang xin để xem các clip đó. Sau khi xem xong thì tôi mới nhận định được.

- Các ông đã có cuộc gặp nào với phía công tố viên?

- Chưa. Chúng tôi sẽ chỉ gặp họ tại tòa án. Mọi trao đổi sẽ được thực hiện ở tòa.

luat su cua Doan Thi Huong anh 3
Luật sư Naran Singh đứng cạnh bức tường treo đầy khung hình các bài báo viết về ông trong sự nghiệp. Ảnh: Thanh Tuấn.

Chi phí luật sư ở mức tối thiểu 

- Ông có nhắn nhủ gì cho gia đình cô Hương?

- Tôi nghĩ là họ không nên lo lắng gì. Mọi thứ ở trong tù đều được đảm bảo. Malaysia đảm bảo các tù nhân được đối xử tử tế. Các luật sư chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể cho con gái họ.

- Như vậy ai sẽ trả tiền cho các luật sư hay là các ông sẽ làm miễn phí?

- Vụ án sẽ được trả tiền bởi gia đình cô Hương. Nhưng tôi không thể tiết lộ con số, chỉ có thể nói nó sẽ ở mức tối thiểu. Có thể nói gần như là làm miễn phí.

- Vì sao lại vậy?

- Khi liên đoàn luật sư Việt Nam liên lạc, họ có nói với tôi về hoàn cảnh gia đình rất khó khăn của Hương. Tôi cũng đến từ một gia đình nghèo, tôi trở thành luật sư sau 10 năm làm y tá tại bệnh viện rồi dành thời gian để học thêm.

Với tôi, ai nghèo cũng có quyền có luật sư bào chữa khi ra tòa. Chúng tôi không thể nói “không”. Những việc này thì không phải là vì tiền. Không chỉ vụ này, tôi từng giúp nhiều vụ tương tự.

- Đây có phải vụ khó nhất mà ông từng nhận?

- Tôi thấy đây chỉ là vụ án giết người thông thường. Chẳng qua cá nhân liên quan lại có thể là một nhân vật quan trọng.

Tôi từng làm các vụ giết người liên quan tới súng, liên quan tới chất độc. Một vụ tôi làm liên quan tới người dân ở rừng Malaysia. Họ bắn tiêu từ súng phốc và mũi tiêu có chất độc làm chết một người. Họ buộc tội anh ta giết người nhưng tôi đã chứng minh không phải và thắng vụ án đó. Với tôi thì mỗi vụ án đều có con đường riêng của mình.

- Xin chân thành cảm ơn ông.

Naran Singh là một trong những luật sư hình sự có tiếng ở bang Perak. Ông từng bào chữa nhiều vụ trọng án ở bang này trong suốt 25 năm qua.

Ông Singh cùng ông Hisyam Teh Poh Teik là hai luật sư được phía Việt Nam sắp xếp để bào chữa cho nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên.

Đoàn Thị Hương bị giam tại nhà tù dành cho trọng phạm Đoàn Thị Hương đang ở một trong những nhà tù lớn nhất của bang Selangor, nơi thường giam nghi phạm các vụ trọng án, để chờ tới phiên tòa ngày 13/4.

Luật sư Poh Teik: Tôi tin câu chuyện của Đoàn Thị Hương

Trao đổi với Zing.vn tại sân bay KLIA ngay khi vừa hạ cánh từ Hà Nội, luật sư của Đoàn Thị Hương nói ông tin câu chuyện nghi phạm này khai.

'Đoàn Thị Hương bình tĩnh và thoải mái trước khi ra tòa'

Trả lời Zing.vn ngày 10/4, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết đã đến thăm nghi phạm Đoàn Thị Hương 5-6 lần kể từ khi vụ việc bắt đầu.

Thanh Tuấn – Đông Phong (từ Perak)

Bạn có thể quan tâm