Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà máy iPhone Trung Quốc chìm trong biển nước

Trận lũ lụt nghiêm trọng ở miền trung Trung Quốc đã khiến các trung tâm sản xuất của Apple phải đóng cửa, nguy cơ thiếu hụt mẫu iPhone 13 sắp ra mắt.

Trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 20/7 tại tỉnh Hà Nam đã khiến nhiều nhà máy của Foxconn, đối tác Apple tại Trịnh Châu phải ngắt điện tạm thời. Một số nhân viên nhà máy cho biết nước lũ đã tràn vào khu vực sản xuất và dãy nhà điều hành, khiến toàn bộ công nhân phải tạm thời nghỉ việc.

Lu lut,  Trung Quoc,  iPhone anh 1

Mưa lớn khiến tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chìm trong biển lũ. Ảnh: WSJ.

Theo WSJ, Foxconn hiện sở hữu 3 nhà máy tại thành phố Trịnh Châu với hàng trăm nghìn công nhân. Công ty này là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, dự kiến sẽ làm gần 50% lượng đơn đặt hàng iPhone 13 trên toàn cầu.

Foxconn thông báo họ đã thực hiện một số kế hoạch ứng phó khẩn cấp để ngăn chặn lũ lụt tràn vào nhà máy. Bên cạnh đó, đối tác sản xuất của Apple cũng nhấn mạnh các biện pháp này không ảnh hưởng đến máy móc sản xuất và sẽ sớm đưa hệ thống trở lại bình thường.

Isaiah Research, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Đài Bắc, dự báo Apple sẽ sản xuất 130-140 triệu chiếc iPhone trong nửa cuối năm 2021, nhiều hơn khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu này cũng khẳng định 80-85 triệu chiếc sẽ là mẫu iPhone 13 mới nhất.

Các nhà cung cấp của Apple thường bắt đầu sản xuất linh kiện cho dòng iPhone mới vào mùa thu. Ngoài ra, việc lắp ráp các mô hình và thành phần của chúng cũng thường được bắt đầu vào tháng 7, sau đó tăng dần lên trong những tuần tiếp theo.

Vào ngày 21/7, các quan chức tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết ít nhất 25 người đã chết và hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lũ. Ngoài ra, hàng nghìn chuyến bay đến và đi thành phố đều bị hủy, trong khi nhiều đoạn đường cao tốc đã được cơ quan chức năng phong tỏa do tình trạng phương tiện chết máy hàng loạt.

“Chúng tôi cầu mong tất cả người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tại tỉnh Hà Nam cũng như những người được cử đi ứng phó và cứu hộ đều sẽ đến được nơi an toàn”, CEO Tim Cook cho biết trong một phát ngôn trên mạng xã hội Weibo.

Sau tuyên bố trên, Apple thông báo sẽ quyên góp cho các nỗ lực cứu trợ lũ lụt. Với Foxconn, tập đoàn này cho biết sẽ ủng hộ 100 triệu nhân dân tệ (15,5 triệu USD).

Những cơn mưa lớn trong ngày 20/7 đã khiến tình trạng lũ lụt xảy ra trên khắp tỉnh Hà Nam, ước tính tác động tới 94 triệu cư dân đang sinh sống tại đây. Trận lũ này cũng phần nào ảnh hưởng xấu đến Apple vì Trung Quốc luôn là trung tâm sản xuất iPhone chính của hãng, cung ứng tới một nửa lượng iPhone toàn cầu.

Lý do Apple loại bỏ logo phát sáng

Những chiếc MacBook ra mắt từ 2015 đến nay đã không còn sử dụng logo quả táo phát sáng quen thuộc.

Minh Hoàng

Theo WSJ

Bạn có thể quan tâm