Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời thú nhận lạnh lùng của kẻ chỉ đạo đánh bom liều chết IS

Một chuyên gia thuốc nổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq không hối cải sau những tội ác của y khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Abu Abdullah, chuyên gia thuốc nổ của IS, thường tham gia các vụ tấn công ở Iraq, Saudi Arabia, Tunisia và Algeria. Ảnh: Daily Mail

Abu Abdullah, phạm nhân tại một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, Iraq mô tả chi tiết cách y điều khiển phiến quân IS thực hiện các vụ đánh bom liều chết. 

Tên khủng bố nói về tội ác của y với thái độ bình tĩnh, không chút sợ hãi. Theo lời của những người làm việc tại nhà tù, Abdullah là một người mê muội và cuồng tín nhưng tên này làm việc có phương pháp và chính xác khi y là kẻ chỉ đạo những vụ tấn công liều chết của IS. 

Hiện tại, chuyên gia thuốc nổ của IS phải hợp tác với giới chức Iraq để làm rõ các hoạt động bên trong nhóm khủng bố cầm đầu bởi Abu Bakr al-Baghdadi. 

Dù phải ngồi tù, Abdullah vẫn không hối hận về những vụ tấn công nhằm vào cảnh sát, binh lính và nhà thờ của người theo dòng Shia mà y chỉ đạo trước đây. "Tôi không cảm thấy ăn năn bởi tôi là một chiến binh khát máu. Nhiệm vụ của tôi là thực hiện kế hoạch chứ không phải làm đao phủ", tờ Spiegel của Đức dẫn lời kẻ máu lạnh.

Nói thêm về vai trò của bản thân, Abdullah cho biết: "Tôi chỉ chịu trách nhiệm phần cuối của mỗi vụ tấn công. Cụ thể, tôi chuẩn bị đầy đủ cho nhóm đánh bom ở phân xưởng rồi đưa họ tới đúng mục tiêu tấn công. Trước đó, chỉ huy cung cấp các số liệu về cơ thể mỗi cá nhân để tôi chuẩn bị dây đeo thuốc nổ cho vừa vặn". 

Kẻ chỉ đạo các vụ đánh bom còn cho biết y không thể nhớ số vụ tấn công mà y lên kế hoạch trong 18 tháng phục vụ cho IS. Nhưng Abdullah vẫn nhớ hắn đã dựa vào các kỹ thuật để tăng tính sát thương của những sợi dây gắn bom. 

Phần lớn vụ tấn công Abdullah tham gia xảy ra ở Iraq, Saudi Arabia, Tunisia và Algeria. 

IS dùng trẻ em làm 'thiết bị nổ'

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dùng trẻ mồ côi làm “thiết bị” cho bài huấn luyện đáng sợ của chúng ở Iraq.

Nguyễn Thái

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Đức Thế giới