Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lời nói sau cùng của 29 bị cáo vụ Đồng Tâm

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức nhận tội, xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 10/9, sau 4 ngày tranh tụng, 29 bị cáo liên quan vụ chống đối lực lượng chức năng hồi tháng 1 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân. Với cáo buộc chủ mưu, ông Chức thừa nhận hành vi của các bị cáo trong vụ án đã khiến 3 cán bộ công an hy sinh.

“Biết tội của mình rất khó tha thứ nhưng bị cáo kính mong tòa cho bị cáo có cơ hội được sống”, Lê Đình Chức bày tỏ.

Nói lời sau cùng, Lê Đình Công cho rằng khi xảy ra vụ án, bị cáo không bàn bạc hay chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho người khác. Sau khi biết có 3 cán bộ hy sinh, bị cáo rất hối hận.

Nhận thức được sai phạm, ông Công mong HĐXX xem xét chuyển tội danh cho bị cáo, từ Giết người sang Chống người thi hành công vụ.

“Bị cáo cũng xin gửi lời chia buồn đến gia đình 3 nạn nhân, mong các gia đình tha thứ”, Lê Đình Công nói.

Xet xu vu giet nguoi o Dong Tam anh 1

Bị cáo Lê Đình Công. Ảnh: TTXVN.

Tiếp đó, bị cáo Bùi Viết Hiểu thừa nhận các hành vi như cáo trạng truy tố. Ông Hiểu đưa ra một số tình tiết như có anh trai hy sinh năm 1968, em trai qua đời 10 năm trước do ảnh hưởng của dioxin, để mong tòa cho hưởng khoan hồng.

Chủ tọa Trương Việt Toàn cho biết HĐXX sẽ nghị án và đưa ra phán quyết vào chiều 14/9.

Ngoài ra, bị cáo nói bản thân có nhiều thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, tuổi đã cao nên sức khỏe yếu. Ông Hiểu mong HĐXX “cho hưởng ân huệ cuối cùng”.

Cũng trong lời nói sau cùng, nhiều bị cáo cám ơn đại diện VKSND đã chuyển tội danh truy tố cho 19 người.

Trong đó, bị cáo Trần Thị Phượng thừa nhận hành vi như cáo buộc. Đứng trước tòa, bà Phượng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bà và chồng là bị cáo Bùi Văn Tiến.

Bị cáo Mai Thị Phần cũng nhận thức được sai phạm, bày tỏ sự ăn năn và cho rằng bản thân thành khẩn khai báo. Bà Phần xin tòa cho bị cáo hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến xin lỗi và mong đại diện các gia đình nạn nhân tha thứ. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKSND đề nghị mức án 6 bị cáo bị truy tố tội Giết người:

- Lê Đình Công và Lê Đình Chức cùng tử hình.

- Lê Đình Doanh chung thân. Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến 16-18 năm tù. Nguyễn Văn Tuyển 14-16 năm tù.

VKSND đề nghị mức án 23 bị cáo bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ:

- Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy và Lê Đình Quang 6-7 năm tù. Bùi Văn Tiến 5-6 năm tù. Bùi Thị Nối, Lê Đình Quân và Trịnh Văn Hải 4-5 năm tù.

- Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Bùi Văn Tuấn và Nguyễn Xuân Điều 3-4 năm tù.

- Bùi Văn Niên, Đào Thị Kim và Mai Thị Phần từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Thị Lụa và Lê Thị Loan từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù treo.

- Nguyễn Văn Trung từ 18 tháng đến 24 tháng tù treo. Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng từ 15 tháng đến 18 tháng tù treo.

VKS nói lý do đổi tội danh 19 bị cáo vụ Đồng Tâm

VKS quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ giết người sang chống người thi hành công vụ là thể hiện sự khoan dung và nhân đạo.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật