Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loạt tranh về mặt trái đáng sợ của cuộc sống hiện đại

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy. Từ "cắm đầu" vào mạng xã hội đến việc chạy theo giá trị ảo khiến chúng ta quên đi những thứ tốt đẹp trong cuộc sống.

Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 1
Cô đơn, sợ hãi là những thứ trẻ em hiện đại đang đối mặt. Nhiều lúc cha mẹ chỉ thỏa mãn cho con cái về mặt vật chất, nghĩ như vậy là đủ. Thứ những đứa trẻ cần nhất lại chính là tình thương gia đình. Cô đơn trong thời gian dài là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh trầm cảm nhiều trẻ em mắc phải.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 2
"Sống ảo" là hệ lụy lớn nhất mà truyền thông, mạng xã hội mang lại cho con người trong xã hội hiện đại. Họ có thể vui mừng, tức giận về những lượt like (thích), bình luận và lấy đó là động lực, quên đi cuộc sống thường ngày. Nhưng đến cuối cùng, bạn là ai? Mục đích của bạn là gì? Chính họ cũng không trả lời được câu hỏi này.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 3
"Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ". Các bậc phụ huynh đang ép con mình vào guồng quay học tập một cách thiếu kiểm soát. Những quyển sách, kiến thức bổ sung... như gông gùm khiến những đứa trẻ thêm stress, thiếu kiến thức thực tế, kỹ năng sống khi bước vào đời.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 4
Nhiều bạn trẻ than vãn không tìm được công việc phù hợp, lương không tương xứng... Sao bạn không thử suy nghĩ mọi thứ bắt nguồn từ chính bạn? Chỉ ngồi nhà ôm máy tính, không chủ động tìm kiếm cơ hội khiến bạn trở nên yếu kém. Thay vì than vãn, hãy tạo cho mình một cú đột phá, biết đâu điều này khiến bạn thành công?
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 5
Có bao giờ bạn thử nghĩ thần chết cũng tham gia mạng xã hội và hắn đang theo dõi bạn. Đừng chạy theo những giá trị ảo mà quên rằng bên cạnh bạn còn nhiều thứ để lưu tâm: Gia đình, bạn bè và cuộc sống tươi đẹp vốn ngắn ngủi này.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 6
Xã hội suy cho cùng là tập hợp nhóm người có cùng tư tưởng, hoạt động. Khi một cá thể không hòa hợp được, tự động họ có cảm giác bị đào thải. Và mạng xã hội đang làm điều này nhưng ở chiều hướng xấu đi. "Văn minh" mạng xã hội đang khiến con người dần đánh mất những giá trị ảo, trói buộc cuộc sống vào màn mình điện thoại.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 7
Con người luôn chạy theo thứ gọi là "vẻ đẹp hoàn hảo" mà số đông hướng đến, không biết trân trọng những giá trị thật. Vô hình trung người ta dần mặc định cái gì nhiều người khen mới là đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ, phần mềm chỉnh ảnh... dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, kèm với đó là smartphone và mạng xã hội. 
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 8
Con người dường như được đặt sẵn vào guồng quay cuộc sống, quanh quẩn những thứ từ công việc, gia đình và xã hội. Đôi khi người ta cũng có ước mơ, nhưng những hoài bão luôn bị đánh gục bởi lo toan, bộn bề cuộc sống. Chỉ có số ít người dám từ bỏ những thứ quen thuộc, tìm cho mình thứ mình thực sự thích. Nhưng xã hội không nhiều người như vậy và số người thành công chỉ là một phần nhỏ.
Cuoc song hien dai va nhung he luy khong ngo anh 9
Tuy nhiên, suy cho cùng không ai đánh thuế ước mơ. Bạn có thể trở thành nhà vô địch, người nổi tiếng, nhà khoa học... nếu bạn cố gắng nỗ lực để thực hiện đam mê ấy. Đừng ngại khó khăn, chỉ cần cố gắng, mọi thứ sẽ đạt như mong muốn.

7 kiểu người lúc nào cũng gặp trong 'mùa săn sale'

Huy động bạn bè giúp "canh sale", vay mượn khắp nơi để mua đồ hay "cháy túi" là những kiểu người dễ dàng bắt gặp trong dịp giảm giá.

Hoài Vỹ

Ảnh: Elia Colombo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống