Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loại trứng cá muối đắt nhất thế giới

Trứng cá muối Almas có giá "trên trời" vì độ quý hiếm cũng như hương vị đặc trưng khó tìm thấy.

trung ca muoi anh 1

Trong tiếng Nga, Almas có nghĩa là kim cương. Tên gọi này hoàn toàn thích hợp với món trứng cá muối xa xỉ đến từ Iran. Trên thị trường, giá của loại thực phẩm này lên tới 25.000 USD/kg. Ảnh: TasteAtlas.

trung ca muoi anh 2

Almas được sách kỷ lục Guinness vinh danh là loại trứng cá muối đắt giá nhất hành tinh. Vị trí xếp sau Almas thuộc về trứng cá muối Ossetra, giá khoảng 10.000 USD - thấp hơn khá nhiều so với top 1. Một số bảng xếp hạng điền tên Strottarga Bianco (khoảng 100.000 USD) đứng trên Almas. Tuy nhiên, giá của loại trứng này được đội lên phần nhiều vì phủ vàng lá 22 carat. Ảnh: Lux Expose.

trung ca muoi anh 3

Loại cá duy nhất được dùng làm Almas là cá tầm Beluga. Vì mất tới 25 năm để trưởng thành, Beluga luôn ở trong top những loại cá tầm được săn lùng nhất thế giới. Mặt khác, một tiêu chí để đánh giá trứng cá muối là kích thước. Cá tầm Beluga có trứng to hơn phần lớn những loại khác. Ảnh: Pinterest.

trung ca muoi anh 4

Do mức độ quý hiếm của nó, số lượng cá tầm Beluga đã sụt giảm ở mức "cực kỳ nghiêm trọng". Điều này khiến Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu trứng cá Beluga có nguồn gốc từ bờ biển Caspi và biển Đen vào năm 2005. Điểm chung là những vùng nước này thường khá sạch nên chất lượng cá cũng cao hơn. Ảnh: Getty.

trung ca muoi anh 5

Những con dùng để lấy trứng cá muối thường nặng đến 900 kg. Đa số các loại trứng cá muối có màu đen. Thang điểm chấm chất lượng trứng cá muối được chia ra gồm đậm nhất (0), trung bình (00) và sáng nhất (000). Trứng cá muối Almas thuộc cấp 000 với màu trắng sáng đặc trưng. Ảnh: Azureazure.

trung ca muoi anh 6

Theo Azureazure, trứng cá muối Almas có màu đẹp vì được làm từ những con cá 100 tuổi. Khi cá tầm Beluga già đi, trứng của chúng sẽ mang màu sáng, mịn hơn. Một tiêu chí quan trọng khác là trứng cá Almas phải làm từ con Beluga bạch tạng. Màu trắng đặc trưng của con cá đến từ việc thiếu sắc tố melanin gây chứng rối loạn di truyền. Tuy nhiên, rất ít con cá tầm Beluga sở hữu yếu tố đặc biệt này. Ảnh: Monte Cristo.

trung ca muoi anh 7

Nơi duy nhất cung cấp trứng cá muối Almas là cửa hàng Caviar House & Prunier nằm ở Picadilly, London. Những quả trứng béo ngậy được ướp muối theo công thức cổ truyền và bán ra thị trường trong một hộp làm bằng vàng 24 carat. Ảnh: Aluxe.

trung ca muoi anh 8

Giới sành ăn thường không chế biến thêm vì món trứng cá muối nguyên bản có vị chuẩn nhất. Bên cạnh đó, trứng cá muối Almas được phục vụ trên chiếc đĩa phi kim loại (thường là thủy tinh) để giữ nhiệt độ chính xác. Việc đựng chúng trong những hộp bạc hay kim loại có thể tăng sự xa xỉ nhưng dễ khiến trứng cá mất đi hương vị đặc trưng. Một ly vodka đá hoặc champagne Pháp là sự lựa chọn hoàn hảo để dùng kèm trứng cá muối Almas. Ảnh: Caviroe.

4 thực phẩm xa xỉ của giới thượng lưu

Các món ăn có giá tới hàng triệu USD dưới đây thường được dùng để phục vụ trong những bữa tiệc thượng lưu.

Các loại bánh Trung Thu giá hơn 50 USD mỗi chiếc

Thị trường bánh Trung Thu năm nay hứa hẹn xuất hiện nhiều loại hương vị mới với mức giá không hề rẻ.

Anh Tú

Theo Azureazure

Bạn có thể quan tâm

Món ngon