Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lỗ triền miên vẫn góp hàng trăm tỷ vào Saigon Co.op

Thanh tra TP.HCM phát hiện bất thường trong tăng vốn góp của các HTX thành viên vào Saigon Co.op, bởi đa phần các đơn vị này có quy mô nhỏ, kinh doanh kém hiệu quả.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 1

Năm 2019, Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Linh Tây lỗ gần 49 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đợt tăng vốn điều lệ của Saigon Co.op đầu năm nay, HTX này được cho là đã góp hơn 952,5 tỷ đồng. Bên dưới trụ sở HTX cạnh chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM), cửa hàng Co.op 36 bán đủ loại hàng gia dụng. Một xã viên cho biết được phân công bán hàng ở đây, nhưng không hay biết gì về chuyện góp vốn vào Saigon Co.op. Trao đổi với Zing, một đại diện văn phòng nơi đây cho hay Ban chủ nhiệm HTX chưa thể trả lời gì lúc này.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 2

Tương tự, tại cửa hàng Co.op 34 ngay cạnh, chị Thanh Thúy cho biết là một xã viên của HTX Linh Tây. Khi HTX mới thành lập, cha chị tham gia và góp vốn vào đây. Đến nay, chị vẫn đóng tiền định kỳ cho HTX theo doanh thu có được, tuy nhiên việc buôn bán ngày càng khó khăn. "Thỉnh thoảng họp công đoàn HTX tôi sẽ gặp các xã viên khác, nhưng không biết nhiều về họ. Riêng việc góp vốn là chuyện của văn phòng, chúng tôi chỉ lo buôn bán chứ không biết gì", xã viên này cho hay.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 3

HTX Thương mại Thị Nghè nằm cạnh chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP.HCM) năm qua tiếp tục lỗ hơn 163 triệu đồng, nhưng vẫn góp 244,55 tỷ đồng vào Saigon Co.op. Tấm bảng hiệu HTX đã hoen gỉ được đặt trên mái nằm xiêu vẹo.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 4

Tầng trệt của trụ sở HTX TM Thị Nghè là quán ăn nhỏ kinh doanh đã nhiều năm. Theo lời xã viên này, ban quản lý HTX chỉ có vài người, vẫn thường xuyên đến văn phòng, chủ yếu vào thứ 2, 4, 6.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 5

HTX Thương mại Cầu Kinh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ở gần đó cũng ghi nhận lỗ gần 106 triệu đồng nhưng góp gần 3 tỷ đồng vào Saigon Co.op. Thanh tra TP cho rằng đây là những trường hợp góp vốn "không bình thường". Các HTX không cung cấp cho đoàn thanh tra các hồ sơ được yêu cầu để làm rõ nguồn vốn góp. Cơ quan thanh tra nhận định có dấu hiệu cá nhân, tổ chức bên ngoài "núp bóng" những HTX này để đầu tư vào Saigon Co.op khi nhận thấy tỷ suất lợi nhuận sau thuế tới 26-39%.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 6

Theo kết quả huy động vốn ngày 20/1, có 6/26 HTX thành viên không tham gia góp vốn, như trường hợp HTX thương mại quận 3 lãi hơn 5,4 tỷ đồng.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 7

Tương tự, HTX Thương mại dịch vụ Tân Bình đạt mức lợi nhuận hơn 5,6 tỷ đồng năm 2019 cũng không góp vốn vào Saigon Co.op. Trong khi đó, đa phần HTX chỉ có lợi nhuận 24 triệu đến dưới 500 triệu đồng, thậm chí thua lỗ lại góp lượng vốn lên tới cả nghìn tỷ.

tang von gop bat thuong tai saigon co.op anh 8

Thanh tra TP.HCM nhận định, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm quyền sở hữu tài sản chung và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Hiện cơ quan thanh tra đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu sai phạm này.

Chí Hùng - Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh