Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lô hàng cứu trợ đầu tiên hạ cánh Tonga

New Zealand và Australia là những nước đầu tiên có máy bay chở hàng cứu trợ hạ cánh xuống Tonga, năm ngày sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần.

cuu tro tonga anh 1

Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đã hạ cánh xuống Tonga ngày 20/1, năm ngày sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần. Máy bay vận tải C-130 Hercules của Không quân New Zealand đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Fua'amotu sau khi nước sở tại dọn sạch tro bụi trên đường băng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng New Zealand cho hay.

cuu tro tonga anh 2

Không lâu sau đó, một máy bay vận tải Globemaster C-17A của quân đội Australia cũng hạ cánh xuống sân bay Fua'amotu. Dự kiến sẽ có thêm một máy bay chở hàng tiếp tế của Australia đến Tonga trong tối cùng ngày.

cuu tro tonga anh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho hay máy bay vận tải nước này chở theo thiết bị khử muối, lều bạt, bếp ăn và dụng cụ giúp làm sạch tro bụi khỏi sân bay. "Chuyến bay C-17A có thể diễn ra nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của nhà chức trách Tonga, họ đã làm việc không quản thời gian giúp dọn sạch tro bụi khỏi đường băng", Bộ trưởng Dutton nói.

cuu tro tonga anh 4

Trong khi đó, máy bay của New Zealand chở theo hàng hóa cứu trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai, gồm lều bạt, máy phát điện, dụng cụ vệ sinh, dụng cụ gia đình và thiết bị thông tin liên lạc, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta nói.

cuu tro tonga anh 5

Cùng ngày, hai tàu hải quân đầu tiên của New Zealand mang theo hàng cứu trợ cũng đã đến Tonga. Các con tàu mang theo 250.000 lít nước sạch cùng thiết bị khử muối có khả năng lọc 70.000 lít nước mỗi ngày.

cuu tro tonga anh 6

Trước đó, liên lạc qua điện thoại giữa Tonga với phần còn lại của thế giới đã được nối lại từ tối 19/1. Tuy nhiên, việc khôi phục dịch vụ Internet có thể cần ít nhất một tháng.

cuu tro tonga anh 7

Marian Kupu, một phóng viên tại Nuku'alofa cho biết người dân Tonga đang nỗ lực làm sạch tro bụi bao phủ sau vụ núi lửa phun trào. Tuy nhiên, nước này đang có nguy cơ cạn kiệt nước sạch. "Mỗi gia đình đều có bể chứa nước sạch riêng, tuy nhiên phần lớn đã bị phủ đầy tro bụi và không thể sử dụng", ông Kupu nói.

Duy Anh

Ảnh: Reuters.

Bạn có thể quan tâm