Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lộ ghi âm ông Trump yêu cầu 'lật kèo' bầu cử Mỹ

Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump trực tiếp yêu cầu vị quan chức hàng đầu về bầu cử tại Georgia giúp ông thay đổi kết quả.

Ông Trump yêu cầu tìm thêm 11.780 phiếu để 'lật kèo' bầu cử Washington Post công bố đoạn ghi âm kéo dài một giờ, trong đó Tổng thống Donald Trump gây áp lực với người phụ trách bầu cử của bang Georgia.

Theo Washington Post, trong một cuộc gọi vào ngày 2/1, Tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger, tìm cho ông thêm hơn 11.000 phiếu để san lấp cách biệt với tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đoạn ghi âm được xem là bằng chứng đầu tiên cho thấy Tổng thống Trump trực tiếp gây áp lực lên một lãnh đạo cấp bang nhằm "lật kèo" bầu cử Mỹ, theo Hill.

Cuộc gọi gây chấn động

"Người dân Georgia đang giận dữ. Người dân cả nước đang giận dữ. Việc ông tính toán lại sẽ chẳng sai đâu", ông Trump tìm cách thuyết phục tổng thư ký tiểu bang Georgia.

Trump doi quan chuc Georgia 'lat keo' bau cu anh 1

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger là tâm điểm chiến dịch gây sức ép của Tổng thống Trump suốt 2 tháng qua. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ còn đề cập đến thuyết âm mưu rằng có phiếu bầu điền tên ông bị xé bỏ ở hạt Fulton. Thành phố Atlanta, khu vực thành thị lớn nhất bang Georgia và là thành trì quan trọng của đảng Dân chủ, cũng nằm tại hạt này.

"Những gì tôi muốn là tìm thêm 11.780 phiếu, nhiều hơn những gì chúng tôi đang có. Bởi vì chúng tôi đã thắng bang này rồi", ông nói.

Trong đoạn ghi âm được Washington Post tung ra vào ngày 3/1, Tổng thư ký Georgia Raffensperger bác bỏ những tuyên bố từ Tổng thống Trump. Ông cho rằng số liệu mà nhà lãnh đạo tự đặt ra là sai sự thật và thể hiện thái độ không khuất phục trước áp lực.

Trong một phần khác của cuộc gọi, Tổng thống Trump tìm cách xâu chuỗi "chiến thắng" của ông tại Georgia, những hành động của Raffensperger trong vài ngày tới, với cơ hội tái đắc cử của 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa: Kelly Loefler và David Perdue.

"Ông còn một cuộc bầu cử lớn sắp diễn ra. Chính vì những gì ông gây nên với tổng thống, người dân Georgia sẽ hiểu cuộc bầu cử này cũng chỉ là lừa đảo. Vì cách ông đối xử với tổng thống, sẽ không có nhiều người đi bầu, sẽ có rất nhiều người Cộng hòa bỏ phiếu tiêu cực, vì họ ghét những gì ông làm với tôi", Tổng thống Trump cảnh báo Raffensperger.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tìm cách thuyết phục tổng thư ký Georiga. Ông cho rằng Raffensperger sẽ được mọi người "thật sự tôn trọng nếu sửa sai trước cuộc bầu cử".

Trước đó, ông từng công khai kêu gọi các quan chức đảng Cộng hòa mở phiên họp đặc biệt tại cơ quan lập pháp để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử, qua đó thay đổi kết quả bỏ phiếu tại Georgia. Ông còn chỉ trích Thống đốc Brian Kemp và yêu cầu ông từ chức.

"Không thể có chuyện tôi thua Georgia"

Theo Washington Post, đoạn ghi âm cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger kéo dài khoảng một giờ. Có thời điểm, ông Trump đe dọa Raffensperger có thể đối diện hậu quả hình sự và cảnh báo tổng thư ký bang Georgia đang "chịu rủi ro lớn".

Trump doi quan chuc Georgia 'lat keo' bau cu anh 2

Tổng thống Donald Trump liên tục tìm cách để lật ngược kết quả bầu cử Mỹ sau khi thất cử. Ảnh: Getty.

"Không thể có chuyện tôi thua Georgia. Không thể nào. Tôi đã thắng với hàng trăm nghìn phiếu", ông Trump nói qua điện thoại.

Ông Raffensperger thẳng thắn bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Trump, giải thích rằng tổng thống đang dựa vào những thuyết âm mưu được chứng tỏ là không tồn tại, và chiến thắng của ông Joe Biden là hoàn toàn công bằng và chính xác.

Washington Post cho biết một số đồng minh khác của ông Trump cũng xuất hiện trong cuộc gọi, gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Cleta Mitchell - một luật sư có tiếng trong đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump còn thông báo ý định phát biểu về gian lận bầu cử khi ông đến Georgia vào ngày 4/1. Thông điệp này có thể đẩy đảng Cộng hòa vào vào thế khó, khiến cử tri của đảng ngại bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực tái tranh cử Thượng viện của 2 ứng viên Kelly Loefler và David Perdue vào ngày 5/1.

Một ngày sau cuộc gọi, ông Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã trao đổi với Raffensperger và vị tổng thư ký bang Georia "thiếu thiện chí, hoặc không đủ khả năng, trả lời những câu hỏi về gian lận 'phiếu bầu dưới gầm bàn', phiếu bầu bị hủy hoại hoặc người bỏ phiếu đã chết".

Ông Raffensperger phản bác và cáo buộc Tổng thống Trump viết sai sự thật.

Theo giới chuyên gia, cuộc gọi với Raffensperger có thể đẩy ông Trump vào tình thế rủi ro pháp lý. Việc ông yêu cầu tổng thư ký bang "tìm thêm" phiếu bầu hay triển khai những điều tra viên "muốn tìm ra câu trả lời" đã tạo ấn tượng ông muốn chỉnh sửa kết quả bầu cử Georgia.

Trong suốt 2 tháng qua, Tổng thống Donald Trump liên tiếp tìm cách để lật ngược kết quả bầu cử Mỹ sau khi thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông mở cuộc chiến pháp lý với cáo buộc bầu cử có gian lận và chiến thắng của ông bị đánh cắp. Nhà lãnh đạo khởi kiện ở nhiều bang chiến trường, đòi thay đổi kết quả kiểm phiếu do những "điểm bất thường" liên quan đến phiếu bầu qua đường bưu điện và những nơi mà ứng viên Dân chủ có nhiều phiếu hơn.

Tổng thống Trump và các đồng minh còn tìm cách chặn công nhận kết quả kiểm phiếu ở các bang vào cuối năm 2020. Khi kế hoạch này không thành, các nhà lập pháp Cộng hòa tại một số bang vẫn tự bầu ra đại cử tri đoàn "dự khuyết" dành cho ông Trump.

Khi đại cử tri đoàn đã hoàn tất bỏ phiếu ngày 21/12/2020, bất chấp giới lãnh đạo đảng Cộng hòa thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử, ông Trump cùng nhiều đồng minh vẫn không chấp nhận thua cuộc.

Khoảng 140 hạ nghị sĩ cùng nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch "lật kèo" kết quả bầu cử trong phiên họp chung của lưỡng viện Mỹ vào ngày 6/1 này, buộc hai viện phải tranh luận thêm và tổ chức biểu quyết.

Nhà Trắng lên tiếng sau khi đại cử tri Mỹ bỏ phiếu Ngày 15/12, Nhà Trắng tiếp tục không thừa nhận ông Trump thất cử mặc dù lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden.

Ông Biden và Tổng thống Trump dồn sức cho 'trận chiến cuối cùng'

Ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức các cuộc vận động cử tri ở Georgia vào ngày 4/1, trước thềm cuộc bầu cử quan trọng để bầu ra 2 ghế cuối cùng của Thượng viện Mỹ.

Thẩm phán chặn âm mưu loại cử tri Dân chủ ở bang Georgia

Một thẩm phán liên bang hôm 28/12 ra lệnh cho 2 hạt của Georgia hủy quyết định loại hàng nghìn cử tri khỏi danh sách đăng ký cho cuộc bầu cử bổ sung diễn ra tháng tới.

Các ứng viên thượng nghị sĩ ở Georgia huy động số tiền kỷ lục

Các ứng viên tham gia cuộc chạy đua thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Georgia đã lập kỷ lục về gây quỹ và chi tiêu vận động tranh cử.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm