Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Liverpool bị loại khỏi danh sách Di sản Thế giới

Thành phố cảng Liverpool chính thức bị UNESCO đưa ra khỏi danh sách các Di sản Thế giới do những cao ốc mới xây sau này đã phá vỡ sự quyến rũ của các bến tàu thời Victoria.

Quyết định này được đưa ra bởi Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO trong cuộc thảo luận tại Phúc Châu, Trung Quốc hôm 21/7. UNESCO đã đưa ra nguyên nhân khiến thành phố này bị xóa tên khỏi danh sách là do những mất mát không thể phục hồi thuộc về bản chất của di sản.

Thành phố Liverpool (Anh) đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, cùng với các địa danh như Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), đền Taj Mahal (Ấn Độ) và Tháp nghiêng Pisa (Italy).

Năm 2012, UNESCO đã đưa thành phố vào danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa do sự phát triển của dự án Liverpool Waters kéo dài hàng thập kỷ. Những căn hộ, văn phòng, cửa hàng, khách sạn hay sân vận động mọc lên quanh bến cảng cũng được UNESCO coi là một trong những yếu tố phá vỡ "tính xác thực và toàn vẹn của di sản".

Joanne Anderson, thị trưởng của thành phố Liverpool cho biết "rất thất vọng và lo ngại" trước quyết định này. "Di sản Thế giới của chúng tôi chưa bao giờ tốt như hiện nay khi được hưởng lợi từ khoản đầu tư lên tới hàng trăm triệu bảng Anh", bà cho biết thêm.

Với quyết định mới nhất này, Liverpool trở thành địa điểm thứ 3 trên thế giới bị loại khỏi danh sách Di sản Thế giới. Trước đó, Thung lũng Elbe, Dresden, Đức đã bị tước danh hiệu năm 2009 sau khi xây một cây cầu 4 làn xe bắc qua con sông. Năm 2007, Khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oman cũng bị loại khỏi danh sách của UNESCO vì không xử lý được nạn săn bắt trộm và những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống tự nhiên.

Liverpool, quê hương của ban nhạc lừng danh The Beatles được trao danh hiệu Di sản Thế giới bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Đồng thời, đây cũng là một trong những cảng quan trọng nhất thế giới trong thế kỷ 18-19.

Danh hiệu Di sản Thế giới giúp các địa điểm được vinh danh, tiếp cận với các nguồn quỹ bảo tồn của Liên Hợp Quốc và được nhắc tới trong các cẩm nang hướng dẫn du lịch trên khắp thế giới.

Jeff Bezos đặt mục tiêu doanh thu 100 triệu USD từ du lịch vũ trụ

Chuyến bay không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách không chuyên được thực hiện thành công.

Người chuyên săn ảnh trên vách núi

Simon Carter là nhiếp ảnh gia đã được công nhận nhờ khả năng chụp ảnh leo núi đặc biệt của mình.

Quỳnh Anh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm