Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Liên quân Nga rút khỏi Kazakhstan

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Kazakhstan, binh lính các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã rút quân. Toàn bộ hoạt động sẽ kết thúc hôm 19/1.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 1

Xe quân đội Kyrgyzstan chở binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO, tổ chức do Nga dẫn đầu, rời khỏi Kazakhstan vào ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 2

Quân nhân Kyrgyzstan trong lực lượng CSTO đi qua cổng biên giới với Kazakhstan để trở về căn cứ ban đầu vào hôm 14/1, sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ ổn định tình hình ở Kazakhstan. Các binh sĩ Kyrgyzstan di chuyển khoảng 250 km bằng đường bộ để về nước. Ảnh: Reuters.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 3

Quân đội CSTO ban đầu được triển khai đến trụ sở các cơ quan chính phủ ở thủ đô Nur-Sultan, sau đó thực hiện nhiệm vụ bảo vệ một số cơ sở hạ tầng quan trọng ở Almaty vốn là tâm điểm của phong trào biểu tình tại Kazakhstan. Ảnh: Reuters.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 4

Hôm 15/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết bốn máy bay của Nga đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky (Moscow) cùng quân nhân nước này trong lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO. Cùng ngày, 10 máy bay chở lính Nga thực hiện nhiệm vụ của CSTO cũng đã đến sân bay Severny tại Ivanovo. Ảnh: Twitter/Bộ Quốc phòng Nga.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 5

Sau khi hoàn tất nhiệm vụ tại Kazakhstan, 15 máy bay Il-76, 3 máy bay An-124 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã vận chuyển quân nhân cùng thiết bị của các lực lượng CSTO tại Kazaskhstan tới Ivanovo và Moscow, theo Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Twitter/Bộ Quốc phòng Nga.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 6

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết việc rút quân sẽ hoàn tất vào ngày 19/1, sớm hơn so với thông báo trước đó, theo Interfax. Ảnh: Twitter/Bộ Quốc phòng Nga.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nhiệm vụ tại Kazakhstan đã thành công. Ông khẳng định hoạt động này sẽ cần được đánh giá thêm trong tương lai. Ảnh: Twitter/Bộ Quốc phòng Nga.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 8

Theo Tass, hôm 14/1, lực lượng CSTO từ các quốc gia như Armenia, Kyrgyzstan và Tajikistan đã khởi hành từ Almaty về các địa điểm đóng quân thường trực. Armenia đưa nhân viên và phương tiện cơ giới trở về trên ba máy bay vận tải của Nga. Binh lính Tajikistan lên một chiếc máy bay Il-76. Ảnh: Tass.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 9

Hôm 13/1, các đơn vị của CSTO đã tiến hành duyệt binh, bắt đầu hoạt động rút quân khỏi Kazakhstan. Trong buổi lễ, quân đội Nga là lực lượng đông nhất. Ảnh: Reuters.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 10

Trước đó, sự xuất hiện của CSTO đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, trong bối cảnh các cuộc biểu tình do giá nhiên liệu tăng cao biến thành bạo lực ở nhiều thành phố lớn. Ảnh: AP.

Luc luong CSTO rut quan khoi Kazakhstan anh 11

"Nhờ sự xuất hiện của CSTO, quân đội và an ninh Kazakhstan đã có thể nhanh chóng xác định vị trí và bắt giữ những kẻ nổi loạn", ông Mukhamedzhan Talasov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết. Ảnh: Reuters.

Nga và CSTO ‘dội gáo nước lạnh’ lên tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ

Tham vọng tăng cường vị thế tại Trung Á của Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước thử thách lớn khi Kazakhstan - giữa cơn khủng hoảng - đã gọi sự giúp đỡ của CSTO.

Tổng thống Kazakhstan: Quân Nga sẽ bắt đầu rút trong 2 ngày nữa

Lực lượng quân đội của Tổ chức Hiệp định An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn dắt sẽ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Kazakhstan sau 2 ngày, theo Tổng thống Kassym Jomart Tokayev.


Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm