Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Levi: 'Game thủ Việt có thể chơi ở LCK nếu biết tiếng Hàn'

Từng thi đấu cho các đội Bắc Mỹ và Trung Quốc, Đỗ "Levi" Duy Khánh tin game thủ Việt Nam đủ trình độ chơi ở nước ngoài nếu vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Levi là một trong những game thủ Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) hàng đầu Việt Nam thời điểm này. Ở tuổi 23, Levi vẫn giữ phong độ cao và dẫn dắt GAM eSports thống trị nền LMHT Việt Nam.

Bên cạnh thần rừng Lê "SofM" Quang Duy, Levi là một trong những game thủ LMHT hiếm hoi của Việt Nam được xuất ngoại. Game thủ 23 tuổi từng có khoảng thời gian thi đấu cho 100 Thieves Academy (khu vực Bắc Mỹ) và JD Gaming (Trung Quốc).

Chia sẻ với Zing, anh đưa ra cái nhìn về trình độ của game thủ LMHT Việt Nam và cơ hội của họ với các giải đấu lớn trên thế giới.

GAM Levi anh 1

Levi là một trong những game thủ Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) hàng đầu Việt Nam thời điểm này. Ảnh: Riot Games.

Rào cản về ngôn ngữ

- Xin chào Levi. Thời gian qua, báo giới nhắc đến tin Gen.G (đội LMHT Hàn Quốc - PV) thông báo tuyển thực tập sinh ở Việt Nam. Anh đánh giá như thế nào về cơ hội của các game thủ Việt Nam ở LCK (Giải LMHT Hàn Quốc)?

- Xin chào các độc giả của Zing News. Tôi là Levi, đội trưởng và đang thi đấu vị trí đi rừng cho GAM eSports.

Khu vực LCK (Hàn Quốc) có truyền thống không sử dụng ngoại binh và cũng chưa từng có một ngoại binh nào xuất hiện tại đây. Tuy nhiên khi các game thủ Việt Nam trở thành thực tập sinh của một tổ chức lớn như Gen.G, sẽ có rất nhiều cơ hội để các bạn phát triển và được những đội ở khu vực khác để mắt tới.

- BLV Hoàng Luân nhận định Trần "Kiaya" Duy Sang, Đặng "Kati" Thanh Phê, Trần "Bean J" Văn Chính và Đinh "Taki" Anh Tài đều có thể thi đấu tròn vai tại LCK. Anh có đồng ý với điều này?

- Đồng ý. Game thủ Việt Nam có thể chơi ở LCK nếu biết tiếng Hàn.

GAM Levi anh 2

Levi là một trong những game thủ nổi tiếng nhất lịch sử LMHT Việt Nam. Ảnh: Riot Games.

- Là một trong những game thủ hiếm hoi của Việt Nam có cơ hội thi đấu tại nước ngoài. Anh có thể cho biết những rào cản và khó khăn của game thủ Việt khi phải ra nước ngoài thi đấu?

- Hai khó khăn lớn nhất mà tôi từng trải nghiệm là rào cản về ngôn ngữ và tư duy khi tập luyện cũng như thi đấu. Tất nhiên, việc phải sống xa quê hương cũng ảnh hưởng rất nhiều nữa.

- Đâu là điểm khác biệt giữa game thủ Việt Nam và nước ngoài từ sinh hoạt, tập luyện cho tới thi đấu?

- Khác biệt lớn nhất chắc là mức lương của game thủ. Ngoài ra, thái độ thi đấu và tập luyện cùng tư duy của game thủ cũng có một sự khác biệt nhất định

- Anh có thể kể về kỷ niệm đáng nhớ trong những lần xuất ngoại?

- Cuộc sống của tôi lúc đó chỉ ăn và tập luyện LMHT. Nếu có lần sau, tôi sẽ cố gắng ra ngoài nhiều hơn, để có nhiều câu chuyện kể cho mọi người.

- Nếu có cơ hội ra nước ngoài thi đấu trở lại, anh sẽ sẵn sàng?

- Ra nước ngoài thi đấu giúp tôi trưởng thành hơn về nhiều mặt. Nếu có cơ hội, tôi sẽ tiếp tục nắm bắt để phát triển bản thân.

- Anh đánh giá ai là game thủ tiềm năng nhất của LMHT Việt Nam lúc này?

- Kiaya và BeanJ.

GAM Levi anh 3

Ở tuổi 23, Levi cho biết vẫn sẵn sàng ra nước ngoài thi đấu nếu có cơ hội. Ảnh: LPL.

Saigon Buffalo là đối thủ chính

- Trở lại với VCS (Giải LMHT Việt Nam) mùa hè 2021. Quá trình chuẩn bị của anh và GAM eSports như thế nào?

- Quá trình chuẩn bị hiện tại của chúng tôi cho giải VCS mùa hè 2021 chỉ xoay quanh việc luyện tập và gắn kết các thành viên lại với nhau hơn nữa.

- Việc được NRG ASIA mua lại có phải dấu hiệu cho thấy GAM eSports sẵn sàng chinh phục những mục tiêu lớn hơn ở đấu trường quốc tế?

- Đúng là như vậy. Việc nhận được sự hỗ trợ từ NRG ASIA phía sau sẽ là bàn đạp để GAM có thể vô địch VCS mùa hè 2021 và sẵn sàng cho mục tiêu lớn hơn ở Chung kết Thế giới 2021.

- Anh kỳ vọng hay đặt mục tiêu nào cho GAM eSports ở đấu trường quốc tế (nếu đủ điều kiện) trong năm nay?

- Chắc chắn là vượt qua vòng bảng CKTG 2021 và đi sâu nhất có thể.

- Trước VCS mùa hè 2021, CERBERUS Esports (CES) gây chú ý khi công bố bản hợp đồng ngoại binh người Hàn. Anh đánh giá như thế nào về sức mạnh của họ với sự bổ sung này?

- Kim "Poss" Min-cheol là một game thủ có kỹ năng tốt và từng thi đấu tốt ở LPL. Tuy nhiên, cậu ấy cần thời gian dài để cải thiện khả năng giao tiếp cũng như phối hợp với đồng đội khi gia nhập CES. Điều này phải chờ VCS mùa hè 2021 khởi tranh mới kiểm chứng được.

- Theo anh, đội nào là đối thủ chính cạnh tranh chức vô địch cùng GAM eSports ở VCS mùa hè 2021?

- Vẫn sẽ là Saigon Buffalo khi các thành viên đều trẻ và còn tiềm năng để phát triển.

Cách đi rừng hiệu quả của SofM Cộng đồng LMHT Trung Quốc đang làm theo cách đi rừng mà Lê "SofM" Quang Duy áp dụng trong ván 1, trận tranh hạng 3 LPL Mùa Xuân 2020 giữa Suning Gaming và LGD.

Giải LMHT Việt Nam có ngoại binh đầu tiên trong lịch sử

Người chơi đường trên Kim "Poss" Min-cheol trở thành ngoại binh đầu tiên trong lịch sử VCS (Giải Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam).

'Faker chỉ còn 30 đến 50% phong độ so với thời đỉnh cao'

Chia sẻ với Zing, BLV Hoàng Luân tin khát khao của "Faker" biến T1 trở thành đối thủ đáng ngại nhất với nhà đương kim vô địch DWG KIA (DK) ở LCK mùa hè 2021.

Huỳnh Khoa

Bạn có thể quan tâm