Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lễ hội nhảy múa trên lửa ở Ấn Độ

Thầy mo hóa trang thành các vị thần linh thiêng và nhảy, múa trên đống lửa để làm trong sạch cơ thể là hoạt động độc đáo trong một lễ hội ở Ấn Độ.

Theyyam là một tôn giáo cổ xưa ở Malabar, phía bắc bang Kerala, Ấn Độ. Trong lễ hội truyền thống tưởng nhớ thần Theyyam vào khoảng tháng 11 hàng năm, thầy mo hóa trang thành các vị thần và vẽ lên mặt những đường nét dữ tợn. Nhưng với người dân, họ là hiện thân của những vị thần nhân từ.

Đỏ, cam, vàng là những màu sắc truyền thống để hóa trang. Họ sử dụng cành nhỏ từ lá dừa để vẽ các đường cong và vòng xoắn ốc một cách tỉ mỉ. Những đường nét trên khuôn mặt giúp người dân phân biệt các vị thần khác nhau mà thầy mo hóa thân.

Một thầy mo soi gương để kiểm tra các nét vẽ trên mặt.

Nhóm thợ chuẩn bị trang phục cho thần Theyyam từ các loại vải màu sặc sỡ.

Người hóa trang thành vị thần đứng giữa đám đông, với lá dừa phủ toàn thân và 16 ngọn đuốc xung quanh. Với các tín đồ, thầy mo là hiện thân của thần, có khả năng chữa bệnh tật, đoán trước tương lai và ban phước lành.

Các nhà tiên tri sẽ nhảy, múa trên đống lửa với đôi chân trần. Đây là hành động bắt chước thần Theyyam để làm trong sạch cơ thể.

Một thầy mo đi giữa đám đông, tụng kinh và ban phước cho người dân.

“Vị thần” dính một ít gạo trộn bột nghệ vàng lên đầu các tín đồ để ban phước. Họ tin rằng cách đó có thể chữa nhiều bệnh.

Lễ hội kết thúc, các nhà tiên tri tẩy lớp bột hóa trang và trở về với cuộc sống thường ngày.

Bộ tộc mài răng nhọn, trang trí hộp sọ trong nhà

Cư dân một bộ lạc tại Indonesia thích mài răng sắc nhọn để trông hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới và thường treo hộp sọ cùng bộ hàm của các con vật trong nhà tre.

Tống Hoa

Ảnh: The Diplomat

Bạn có thể quan tâm

Thế giới