Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lazada Việt Nam bổ nhiệm tổng giám đốc mới người Trung Quốc

Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất của Công ty TNHH Recess (doanh nghiệp sở hữu và vận hành Lazada tại thị trường Việt Nam), công ty này vừa có thay đổi nhân sự tại vị trí người đại diện pháp luật và tổng giám đốc.

Cụ thể, ông Zhang YiXing (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là người đại diện theo pháp luật, đồng thời đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc công ty mới từ ngày 21/6. Trước đó, vị trí này do ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy (42 tuổi, quốc tịch Pháp) đảm nhiệm trong gần 4 năm. Ông Alexandre Dardy, đảm nhiệm vai trò này từ tháng 8/2014 và là người giám sát toàn bộ các hoạt động của Lazada tại Việt Nam

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Alibaba Group Holding., Ltd đã cho biết sẽ rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada Group. Sau khi đầu tư, Lucy Peng, đang giữ chức chủ tịch tập đoàn Lazada, sẽ đảm nhận vai trò giám đốc điều hành, thay thế Max Bittner, người sẽ trở thành cố vấn cao cấp của Alibaba. Sau thương vụ này, tổng vốn đầu tư của Alibaba tại Lazada cũng đã lên tới 4 tỷ USD.

lazada viet nam co tong giam doc nguoi trung quoc anh 1
Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã rót tổng cộng 4 tỷ USD vào Lazada Group. Ảnh: Việt Hùng.

Hoạt động với thương hiệu Lazada nhưng thực tế doanh nghiệp này đã bị Alibaba của Trung Quốc thâu tóm từ tháng 4/2016. Theo đó, Alibaba ban đầu đã chi ra 500 triệu USD vào các cổ phiếu mới phát hành của Lazada và thêm 500 triệu để mua lại cổ phần từ các cổ đông trong Lazada. Cùng thời điểm, Tập đoàn siêu thị Tesco của Anh cho biết họ đã bán lại 8,6% cổ phần trong Lazada cho Alibaba với giá 129 triệu USD, và giữ lại 8,3%. Công ty sáng lập Lazada là Rocket Internet của Đức cũng bán lại 9,1% cổ phần với giá 137 triệu USD, giữ lại 8,8%.

Lazada đang là hãng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, có mặt tại 6 thị trường trọng điểm là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, dù là trang thương mại điển tử lớn nhất nhưng Lazada đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh với khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, công ty này đã lỗ ròng từ năm 2015 đến nay với mức lỗ 977 tỷ đồng (2015); 1.019 tỷ đồng (2016). Tính đến cuối 2016, công ty đang lỗ lũy kế tổng cộng gần 2.743 tỷ.

lazada viet nam co tong giam doc nguoi trung quoc anh 2

Mua hàng qua Lazada, Shopee, khách than phiền vì đủ kiểu rắc rối

Tự ý hủy đơn hàng, mua sản phẩm này giao sản phẩm khác, thủ tục đổi trả phức tạp là những phàn nàn của khách hàng về các trang thương mại điện tử trên thị trường.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm