Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lập đoàn kiểm tra gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề trái phép

Công ty LDG không làm các thủ tục pháp lý về xây dựng nhưng vẫn hoàn thành gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề. Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đang kiểm tra các sai phạm tại dự án.

Ngày 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra các sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

"Đoàn sẽ kiểm tra để có kiến nghị xử lý. Hiện, đoàn đang làm việc", ông Dũng thông tin.

Lap doan xu ly vu gan 500 can biet thu,  nha lien ke trai phep anh 1

Dự án khu dân cư Tân Thịnh nhìn từ trên cao. Ảnh: Duy Hiệu - Chí Hùng.

Liên quan đến dự án này, bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cho biết tháng 5/2018, UBND xã Đồi 61 phát hiện dự án san lấp mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng nên lập biên bản yêu cầu tạm dừng. Vụ việc đã được báo cáo lên các phòng ban của huyện.

Tuy nhiên, UBND huyện Trảng Bom không nhận được báo cáo của xã Đồi 61 nên không có chỉ đạo xử lý. Sau đó, dự án được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện, nước, chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư.

Đến nay, Công ty LDG chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất, giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã san nền, xây dựng 488 căn nhà, trong đó có 198 biệt thự và 290 nhà liền kề.

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết đang rà soát, làm rõ vì sao huyện không nhận được báo cáo của xã Đồi 61. Bà Châu cũng thừa nhận đây là sự yếu kém về chuyên môn và sự tắc trách của một số tập thể, cá nhân của phòng ban dẫn đến sai phạm.

Huyện Trảng Bom đang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm từng cá nhân, phòng ban, cấp xã và lãnh đạo UBND huyện để xảy ra sai phạm.

Bên cạnh đó, huyện yêu cầu Công ty LDG hoàn thành các thủ tục pháp lý dự án. Ngoài ra, cơ quan này đang rà soát lại thủ tục pháp lý đối với các dự án trên địa bàn huyện để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Lap doan xu ly vu gan 500 can biet thu,  nha lien ke trai phep anh 2

198 biệt thự và 290 nhà liền kề được xây dựng trái phép. Ảnh: Duy Hiệu - Chí Hùng.

Tại cuộc họp báo ngày 25/12, ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai, cho rằng không thể so sánh dự án khu dân cư Tân Thịnh với các dự án của Alibaba. Đây là dự án đã có chủ trương đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, Công ty LDG đã không làm các thủ tục pháp lý tiếp theo như đền bù giải tỏa, chuyển mục đích sử dụng đất. Vì vậy, chủ đầu tư chưa có sổ đỏ nên không được cấp phép xây dựng.

"Chưa có sổ đỏ thì Sở Xây dựng không thể cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn làm là sai", ông Dũng nói.

Về trách nhiệm liên quan đến sai phạm trên, ông Dũng cho biết Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về quy hoạch, chủ trương, thực hiện thông tin. Sở không phải là cơ quan xử lý từng vụ việc.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng công an tỉnh đã vào cuộc điều tra sai phạm này. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, sở sẽ xử lý trách nhiệm những cá nhân, cán bộ liên quan đến sai phạm.

UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt Công ty LDG 540 triệu đồng và truy thu hơn 5,7 tỷ đồng vì chiếm đất, xây gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Công ty trên đã lấn chiếm hơn 18 ha, trong đó có hơn 12 ha đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại khu vực nông thôn để xây dựng công trình trái phép.

Lap doan xu ly vu gan 500 can biet thu,  nha lien ke trai phep anh 3
Công ty LDG, chủ đầu tư dự án khu dân cư Tân Thịnh, bị phạt và truy thu hơn 6,3 tỷ đồng. Ảnh: Google Maps.

Công an vào cuộc vụ 500 căn biệt thự, nhà liền kề trái phép

Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc thu thập hồ sơ liên quan đến khu dân cư xây dựng không phép tại huyện Trảng Bom.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Ha Noi mua lanh dai ngay hinh anh

Hà Nội mưa lạnh dài ngày

0 4

Miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh khiến mưa dông, sương mù tiếp diễn trong những ngày đầu tuần. Trong khi đó, Đông Nam Bộ khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.