Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lắp cống ngầm tách nước thải dọc sông Tô Lịch

Sau khi hoàn tất lắp đặt hệ thống cống ngầm chạy dọc sông, nước thải sẽ được tách bỏ hoàn toàn, giải quyết dứt điểm nguồn gây ô nhiễm cho sông Tô Lịch.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 1

Dọc sông Tô Lịch tại khu vực đường Nguyễn Đình Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân, Hà Nội), một số hạng mục cống ngầm đang được lắp đặt.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 2

Đây là một trong những hạng mục quan trọng thuộc dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Dự án có phạm vi xây dựng trên 4.900 ha với tổng chiều dài 52,6 km, trải rộng trên nhiều quận, huyện.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 3

Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội. Theo lãnh đạo TP, đây là dự án vô cùng quan trọng của Hà Nội, hướng tới giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Lừ.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 4

Tổng chiều dài đường ống là 21,7 km, trong đó có 13 km đi ngầm dưới lòng sông Tô Lịch.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 5

Tại khu vực công trường nằm trên đường Nguyễn Đình Hoàn, công nhân lắp đặt hệ thống cọc cừ larsen chống sạt lở, sau đó mới tiến hành chôn ống thu gom nước thải và thi công trải bê tông, làm hố ga.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 6

Máy xúc san lấp đoạn bờ kè sông Tô Lịch để lấy mặt bằng phục vụ thi công.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 7

Tại công trường trên đường Vũ Tông Phan, công nhân đang lắp đặt hệ thống đường ống thu gom nước thải dưới lòng đất.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 8

Mỗi một đoạn ống thu gom đều được đấu nối với 1 trụ bê tông có tác dụng như hố ga nhằm tách nước thải sinh hoạt khỏi sông Tô Lịch.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 9

Đại diện chủ đầu tư cho biết dự án sử dụng kỹ thuật khoan kích ngầm giúp việc thi công không làm ảnh hưởng đến bề mặt của hạ tầng kỹ thuật như đường sá, cầu cống. Khi thi công không gây ùn tắc giao thông, hay ảnh hưởng đến đời sống dân cư và đặc biệt là không cần giải phóng mặt bằng.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 10

Theo một số chuyên gia, phương pháp này của dự án khả thi và căn cơ hơn việc ứng dụng các chế phẩm làm sạch, giải quyết được vấn đề cố hữu là nước thải đổ thẳng xuống sông.

thu gom nuoc thai song To Lich anh 11

Dọc sông Tô Lịch, nhiều hệ thống thu gom nước thải đã được lắp đặt xong.

Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có công suất 270.000 m3/ngày, đêm. Tổng mức đầu tư được duyệt là gần 16.300 tỷ đồng do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Khởi công từ 2016, nhưng đến năm 2019 dự án mới chính thức khởi động.

Dự án gồm 4 gói thầu chính. Gói thầu số 1 (xây dựng nhà máy xử lý nước tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) và số 4 (xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới) đã khởi công trong năm 2019.

Gói thầu số 2 (xây dựng hệ thống cống bao quanh sông Tô Lịch và cống chính) và số 3 (xây dựng hệ thống thu gom nước thải tại sông Lừ) vừa được triển khai vào tháng 5.

Ban quản lý dự án cho hay các hạng mục chính của dự án cơ bản hoàn thành trong năm 2022.

Lắp đặt cống ngầm, sông Tô Lịch có hy vọng hồi sinh

Với việc lắp đặt cống ngầm dưới lòng sông, Tô Lịch sẽ không còn bị hàng trăm nghìn mét khối nước thải chảy vào mỗi ngày, có hy vọng được hồi sinh.

Công ty JVE nói chưa từ bỏ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch

Đại diện JVE cho rằng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện các yêu cầu của UBND Hà Nội.

Việt Linh - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội