Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lắp camera trên các tàu du lịch ở sông Hàn

Tất cả các tàu du lịch hoạt động trên sông Hàn đều được lắp camera để lực lượng chức năng theo dõi từ trên cầu cảng.

Tối 14/6, lãnh đạo Sở Du lịch cùng các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đồng ý cho 11 tàu du lịch đón khách du ngoạn trên sông Hàn.

Theo ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, ngay sau vụ tai nạn chìm tàu tối 4/6, đơn vị đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, rà soát lại tất cả các phương tiện hoạt động du lịch trên sông Hàn. "11 tàu trên đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định nên chúng tôi cho họ hoạt động trở lại", ông Cường nói.

Da Nang ra soat tau du lich de danh thuc song Han anh 1
Những hoạt động dưới tàu đều được camera ghi lại và truyền về Trạm kiểm soát Cảng vụ Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cũng theo vị lãnh đạo này, những tàu hoạt động trở lại đều lắp camera. Tất cả các hoạt động của lái tàu, nhân viên và hành khách đều được ghi lại và truyền về máy tính đặt ngay tại Trạm kiểm soát của cảng vụ Đà Nẵng. "Nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ, đơn vị này sẽ có trách nhiệm báo cáo các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý", ông Cường nói.

Qua kiểm tra, vẫn còn 14 tàu chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và thiết bị để đảm bảo an toàn cho du khách. Mặc dù hầu hết các tàu này đều có giấy kiểm định của các cơ quan chức năng nhưng qua kiểm tra thì có nhiều phương tiện chưa đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật để vận chuyển hành khách trên sông nên cơ quan chức năng chưa cho hoạt động.

Da Nang ra soat tau du lich de danh thuc song Han anh 2
Bộ đội Biên Phòng làm thủ tục xuống tàu cho du khách. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo quan sát của phóng viên, khoảng 19h cùng ngày ở bến cảng Sông Hàn vẫn thưa thớt khách đến mua vé xuống tàu. Đại diện các chủ tàu cho biết, hôm nay lượng khách mua vé du ngoạn dọc sông Hàn giảm 50% so với trước khi vụ chìm tàu xảy ra.

Trên cầu cảng, có hơn 16 cán bộ, nhân viên thuộc Cảng vụ, Bộ đội Biên phòng CSGT đường thủy... túc trực. Khi khách lên tàu, lực lượng chức năng yêu cầu nhân viên phát tận tay các áo phao cho mọi người.

Đại diện lãnh đạo Cảng vụ Đà Nẵng cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ đề xuất cơ quan khí tượng thường xuyên cập nhật về sức gió ở sông Hàn để cảnh báo cho các chủ tàu. "Nếu sức gió mạnh thì chúng tôi sẽ không cho xuất bến", vị lãnh đạo này nói.

Tối 4/6, khi vừa rời bến thì tàu Thảo Vân 02 bất ngờ bị chìm. Trong số 56 người trên tàu, có 53 người được lực lượng chức năng cứu vớt. Ba nạn nhân còn lại tử vong, đến hôm sau mới tìm được thi thể. Liên quan đến vụ việc, Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt gia chủ tàu để điều tra. Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã đình chỉ 2 cán bộ Cảng vụ vì buông lỏng quản lý.

Nạn nhân cuối cùng vụ chìm tàu trên sông Hàn xuất viện

Trong số hàng chục nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn, ông Ong Tah Fatt (57 tuổi, quốc tịch Malaysia) là người cuối cùng xuất viện. Dự kiến, ngày mai ông cùng vợ con về nước.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội