Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lào Cai vừa trải qua một trận mưa lớn hiếm gặp

Chuyên gia nhận định trận mưa lớn xảy ra ngày 3/7 tại một địa phương ở tỉnh Lào Cai rất hiếm gặp do đây là khu vực ít mưa. Lượng mưa vừa qua ghi nhận được lên đến 243,6 mm/ngày.

Ngày 1-5/7, các tỉnh miền núi Bắc Bộ trải qua một đợt mưa lớn kéo dài. Nguyên nhân của đợt mưa này là ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5.000 m, với tâm điểm của mưa lũ nằm ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang.

Theo đó, rạng sáng 3/7, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) xuất hiện một trận mưa lớn và kéo dài suốt cả ngày. Cơ quan khí tượng ghi nhận lượng mưa tại đây đã đạt mức 243,6 mm/ngày. Với số liệu này được nhận định là trận mưa đặc biệt lớn, gây ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực.

Trao đổi với Zing, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng Lào Cai cho biết đợt mưa lớn vừa xảy ra ở huyện Bát Xát rất hiếm gặp. Theo số liệu quan trắc trong lịch sử của ngành khí tượng, khu vực này ít mưa, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện mưa lớn.

"Tuy nhiên, đợt mưa vừa qua với vũ lượng 243,6 mm là tương đối lớn so với trung bình các năm cùng thời kỳ. Không phải là chưa từng có, nhưng đây là trận mưa hiếm gặp", ông Hải nhận định.

mua lon o mien nui Bac Bo anh 1

Mưa lớn tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) khiến mực nước trên các sông suối lên nhanh, kéo theo lũ quét, sạt lở đất. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Vị chuyên gia cũng cho biết, trong đêm qua (5/7), mặc dù Lào Cai đã ngớt mưa nhưng Lai Châu và Hà Giang tiếp tục là tâm điểm của mưa lũ. Lượng mưa ghi nhận tại một số nơi tương đối lớn như: Thượng Sơn (Hà Giang) 57,6 mm; Thân Thuộc (Lai Châu) 68,2 mm; Bắc Quang (Hà Giang) 115 mm.

Sáng 6/7, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục phát đi bản tin cảnh báo mưa rào và dông ở vùng núi Bắc Bộ. Mực nước vùng trung và hạ lưu sông Lô lên nhanh với biên độ lũ có khả năng đạt mức 2-3 m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Lô vẫn dưới báo động 1.

Cơ quan khí tượng cảnh báo một số nơi tiếp tục đề phòng lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng, đặc biệt tại các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh.

Theo Giám đốc Đài khí tượng Lào Cai, mưa có thể tiếp diễn tại một số nơi trong 2 ngày tới nhưng cường độ giảm dần. Tại Lào Cai, mưa bắt đầu giảm từ đêm qua. Khu vực đã tăng nhiệt và xuất hiện nắng nóng.

"Đợt nắng nóng đang xảy ra ở miền Bắc sẽ kéo dài trong vài ngày tới nhưng chỉ xảy ra cục bộ. Đến ngày 10/7, miền núi phía Bắc tiếp tục đón thêm một đợt mưa dông trên diện rộng", ông Hải thông tin.

Nhận định về mùa mưa lũ năm nay tại Bắc Bộ, vị chuyên gia cho biết mưa lớn sẽ xuất hiện tập trung từ tháng 7 đến tháng 9 với cường độ lớn hơn năm 2019. Năm nay, lũ trên các sông có khả năng đến muộn và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm, tần suất 2-3 trận mưa lớn kéo theo lũ trong một tháng.

Mưa lớn bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ vào đêm 2/7. Ngày 3/7, tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), lượng mưa ghi nhận lên mức 243,6 mm; một số khu vực khác như huyện Bắc Hà, huyện Bảo Yên có lượng mưa dao động 40-70 mm.

Đợt mưa lớn vừa qua đã gây thiệt hại về người, sạt lở công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Chính quyền các địa phương đã tổ chức tuyên truyền và huy động lực lượng tăng cường công tác phòng chống mưa lũ lớn, khẩn cấp sơ tán người và tài sản khi cần thiết.

Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng

Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm