Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo Sơn La nói không nhờ vả ai nâng điểm cho con

Nhiều cán bộ của tỉnh Sơn La có tên trong danh sách phụ huynh "chạy" điểm cho con đều phủ nhận liên quan gian lận và tự tin với học lực của con mình.

Sơn La từ chối bình luận về thông tin con cán bộ được nâng điểm thi Khi phóng viên đến trụ sở liên hệ làm việc, đại diện Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La đều nói lãnh đạo đi vắng, từ chối trả lời.

Những ngày qua, thông tin về phụ huynh được cho là lãnh đạo, cán bộ ở Sơn La đã can thiệp để nâng điểm thi cho con, khiến dư luận bức xúc.

Hiện tại, 108 thí sinh thuộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình được xác định có bài thi sửa điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm ở 3 môn thi.

"Tôi không nhờ vả ai nâng điểm"

Một lãnh đạo có con trong danh sách được nâng điểm, là ông Đ.V.Q - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La - trả lời báo VTC rằng ông đã làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo điểm cho con là thí sinh Đ.T.N.K.

"Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo điểm cho con. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả", ông Q. khẳng định.

thi sinh gian lan con ai anh 1
Danh sách con cán bộ ở Sơn La được nâng điểm thi THPT quốc gian 2019 được lan truyền trên mạng. Ảnh: Chụp màn hình.

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm còn có số báo danh 14001319, được cho là con ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Thí sinh này được nâng 3 điểm. Khi được hỏi về việc này, ông Hoàng khẳng định: "Tôi quá tự tin về sức học của con ấy chứ, có vấn đề gì đâu, việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như thế".

Với cương vị là người công tác trong ngành giáo dục, ông Hoàng nói rất buồn trước thông tin trên. "Tôi đang đợi kết luận điều tra của công an, nên chưa thể nói được gì thêm về việc này", Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói.

Một lãnh đạo khác là ông H., Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn (Sơn La), có vợ là cán bộ Chi cục Thuế huyện Mai Sơn, nói với báo Lao Động rằng thí sinh B.H.N. là con mình và đã nghe thông tin con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh B.H.N. được nâng 6,4 điểm. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc "gia đình có tác động gì để nâng điểm cho con không", ông H. lảng tránh, sau đó từ chối trả lời về sự việc.

"Con nhà nghèo chỉ giàu nỗi... thiệt thòi"

Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ngày 23/4 tới, ủy ban này dự kiến làm việc với Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an, liên quan những vấn đề tiêu cực, gian lận thi cử.

Ủy ban muốn các cơ quan hành pháp giải thích rõ "chuyện gì đang xảy ra" song cũng cho biết, đây sẽ là phiên giải trình "kín", vì muốn "các cơ quan này nói hết".

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng tỏ ra bức xúc trước thông tin nhiều lãnh đạo của Sơn La nâng điểm cho con. Các đại biểu đều thống nhất phải xử lý mạnh những phụ huynh này.

Trao đổi với Zing.vn, đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, ông Đinh Công Sỹ nói đây là sự việc rất đáng buồn đối với Sơn La nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Theo đại biểu Đinh Công Sỹ, vụ việc không chỉ làm mất đi sự công bằng trong đánh giá kết quả thi cử mà còn làm mất niềm tin của người dân với nhiều lĩnh vực quan trọng, có tác động to lớn đối với xã hội như giáo dục, y tế, công an, an ninh quốc phòng…

Đặc biệt, nó tạo nên hình ảnh rất xấu về đội ngũ cán bộ công chức khi danh sách những người được công bố đều là người nắm giữ các vị trí trong các cơ quan công quyền của tỉnh.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, nói bà rất bức xúc và không tin đó là thật khi thấy danh sách phụ huynh có con được nâng điểm tại Sơn La.

“Tìm mỏi mắt không thấy trong danh sách này có con em của nông dân, công nhân lao động. Đúng là con nhà nghèo chỉ giàu nỗi thiệt thòi” - nữ đại biểu tỉnh Phú Yên chua chát nói và đề nghị phải công khai danh tính của người tác động để nâng điểm, mua điểm cho con để xử lý thật nghiêm minh.

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La sẽ bị xử lý thế nào? Những thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La dần lộ diện. Hiện tại, dư luận quan tâm phụ huynh của các em này sẽ bị xử lý ra sao, đặc biệt trường hợp là cán bộ, đảng viên?

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La: 'Tôi không biết danh sách nào cả'

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La nói ông chỉ đọc thông tin về danh sách phụ huynh liên quan nâng điểm cho con trên báo chí, chứ không được nhận danh sách nào cả.

Mỹ Linh

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục