Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo HSBC bị bắt vì lừa đảo hàng triệu USD

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt một nhà quản lý cấp cao của ngân hàng HSBC vì hành vi thổi giá trong giao dịch tiền tệ, khiến khách hàng mất khoản tiền rất lớn.

FBI bắt Mark Johnson (người Anh) - quản lý bộ phận giao dịch tiền tệ toàn cầu của HSBC vào đêm 19/7, khi ông ta chuẩn bị lên máy bay rời New York tới London. Theo lệnh bắt của FBI, Mark cùng một đồng nghiệp đã lừa gạt khách hàng, thao túng thị trường giao dịch tiền tệ để trục lợi cho bản thân và HSBC. Hiện tại, Mark được tại ngoại sau khi đã đóng tiền bảo lãnh.

Stuart Scott, đồng phạm của Mark, là trưởng bộ phận giao dịch tiền tệ khu vực châu Âu của HSBC trong giai đoạn trước tháng 12/2014. 

bat nha quan ly cap cao cua HSBC anh 1
Mark Johnson, 50 tuổi, là trưởng bộ phận giao dịch tiền tệ toàn cầu của HSBC

 

. Ảnh: Reuters.

Mark và Stuart là hai nghi phạm đầu tiên sa lưới trong chiến dịch điều tra hành vi lừa đảo trên thị trường giao dịch tiền tệ có quy mô tới 5,3 nghìn tỷ USD mỗi ngày trên toàn cầu do chính phủ Mỹ phát động. Stuart Scott (43 tuổi) sống ở London, còn Mark Johnson (50 tuổi) sống ở cả London và New York.

“Hai nghi phạm đã phản bội lòng tin của khách hàng và thao túng thị trường giao dịch ngoại tệ để kiếm lời cho bản thân và ngân hàng của họ”, Leslie Caldwell, trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ, phát biểu.

Cáo trạng của cơ quan công tố cho thấy, vào năm 2011, một khách hàng muốn chi 3,4 tỷ USD để mua đồng bảng. Trước khi khách hàng giao dịch, Mark và Stuart đã thực hiện hàng loạt lệnh mua đồng bảng để đẩy giá - một chiêu có lợi cho HSBC nhưng gây tổn thất cho khách hàng. Họ cũng đòi khách hàng chi khoản tiền thù lao 5 triệu USD để thực hiện giao dịch. Ngoài ra, hành vi thổi giá cũng giúp hai nghi phạm kiếm 3 triệu USD.

Khi khách hàng chất vấn Mark và Stuart về mức phí quá cao cho giao dịch tiền, hai người đã nói dối để khách hàng không thể phát hiện hành vi gian lận của họ.

Năm ngoái, nhà chức trách Mỹ phạt 6 ngân hàng khoản tiền 5,6 tỷ USD do họ thông đồng với nhau để thao túng thị trường giao dịch tiền tệ. HSBC không thuộc danh sách những ngân hàng này.

Theo các nhà điều tra, những ngân hàng gian lận sử dụng những phòng chat bí mật và ngôn ngữ mã hóa để điều khiển tỷ giá hối đoái cơ bản nhằm kiếm lợi nhuận lớn. FBI khẳng định đây là hành vi phạm tội hình sự quy mô lớn.

Cổ phiếu MTM ngừng giao dịch: Nghi vấn doanh nghiệp 'ma'

Mấy ngày nay, thông tin khiến giới đầu tư bị sốc chính là việc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) bất ngờ thông báo tạm dừng giao dịch đối với 31 triệu cp MTM, từ 20/6.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh