Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Cộng hòa 'chắc chắn' ủng hộ ông Trump tranh cử năm 2024

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện McConnell tuyên bố "chắc chắn" sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024.

Trả lời Fox News hôm 25/2, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng "vẫn còn nhiều chuyện có thể xảy ra kể từ nay" cho tới cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

"Tôi biết ít nhất bốn thượng nghị sĩ trong đảng đang lên kế hoạch tranh cử tổng thống, ngoài ra còn có các thống đốc và những người khác. Không có tổng thống đương nhiệm thuộc đảng tái tranh cử nên đây là một cuộc đua rộng mở", ông McConnell nói.

Khi được hỏi thẳng liệu có ủng hộ ông Trump nữa hay không nếu cựu tổng thống giành được đề cử của đảng Cộng hòa, ông McConnell trả lời: "Ứng cử viên của đảng Cộng hòa ư? Chắc chắn rồi".

phe Cong hoa anh 1

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell tại Điện Capitol ngày 25/2. Ảnh: AP.

AP nhận định tuyên bố của ông McConnell cho thấy thượng nghị sĩ này đang cố gắng cân bằng lập trường với ông Trump kể từ sau khi cựu tổng thống tái tranh cử thất bại.

Động thái này cũng cho thấy cơ hội để ông McConnell quay lại vị trí lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện hiện phụ thuộc vào nhóm ủng hộ ông Trump.

Tuyên bố này của ông McConnell cũng thể hiện uy tín của cựu tổng thống trong đảng Cộng hòa.

Vào đầu tháng 2, ngay sau khi ông Trump được tuyên trắng án tại phiên tòa luận tội lần hai, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện McConnell gửi đơn tố cáo cựu tổng thống, cho rằng ông phải "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức" cho vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1.

Đáp trả ông McConnell, ông Trump gọi hành động của lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện là "gian lận chính trị một cách cố chấp và không vui vẻ gì".

Ông McConnell có mối quan hệ hợp tác khá ăn ý với ông Trump khi ông còn đương nhiệm chức tổng thống Mỹ. Thượng nghị sĩ này thường không bình luận nhiều về những phát ngôn thái quá của ông Trump.

Sự hợp tác giữa cựu Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ này mang tới những chiến thắng quan trọng cho phe Cộng hòa tại Thượng viện, như việc cắt giảm thuế năm 2017 và chấp thuận ba thẩm phán vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Ivanka Trump kìm nước mắt trong lễ chia tay của cha Trong buổi lễ chia tay của ông Trump, Ivanka Trump đã cố gắng kìm nước mắt khi chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của cha mình trên cương vị tổng thống Mỹ thứ 45.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa chỉ trích ông Trump sau khi bỏ phiếu xử trắng án

Vài phút sau khi bỏ phiếu xử trắng án cho ông Trump ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, chỉ trích cựu tổng thống kích động bạo loạn.

Ông McConnell: Tổng thống Trump 'kích động' vụ bạo loạn ở quốc hội

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell nói thẳng rằng Tổng thống Trump "kích động" người biểu tình dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới