Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Catalonia: Độc lập là lựa chọn duy nhất khả thi

Sức ép mà Tây Ban Nha đang tạo ra khiến chính quyền khu vực không có lựa chọn nào khác để đảm bảo quyền lợi của người Catalonia ngoài tuyên bố độc lập.

Quan điểm trên được Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras đưa ra trong buổi phỏng vấn với AP hôm 25/10. Ông Oriol Junqueras hiện là lãnh đạo đảng Cộng hòa Catalonia, đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền tại nghị viện xứ tự trị này.

"Chính quyền Tây Ban Nha không cho chúng tôi lựa chọn nào khác để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Catalonia. Độc lập là giải pháp duy nhất", ông Oriol Junqueras nói.

Catalonia doc lap anh 1
Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras. Ảnh: AP.

Nhân vật số 2 trong chính quyền Catalonia khẳng định việc xứ tự trị này xây dựng một nền cộng hòa là hoàn toàn khả thi, và đó là "nghĩa vụ dân chủ mà người dân giao phó của người Catalonia".

Ông Junqueras cho biết kết quả trưng cầu dân ý ngày 1/10, sự kiện mà Madrid coi là vi hiến, đã nói lên lựa chọn của người Catalonia. Do vậy, việc kêu gọi bầu cử sớm nghị viện khu vực là một hành động "sai trái và phi lý".

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont chưa tiết lộ bước đi tiếp theo của chính quyền khu vực tự trị này. Hôm 25/10, ông Puigdemont đã từ chối lời mời tham dự phiên họp của Thượng viện Tây Ban Nha, phiên họp được cho là sẽ thảo luận khả năng đình chỉ quyền tự trị của Catalonia.

Catalonia doc lap anh 2
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 cho thấy khoảng 42% cử tri Catalonia tham gia bỏ phiếu. Trong số đó, 90% ủng hộ Catalonia độc lập. Nguồn: Chính quyền Catalonia.

Nghị viện Catalonia dự kiến nhóm họp vào tối 26/10 để quyết định biện pháp đối phó với nguy cơ chính quyền khu vực bị giải tán như đe dọa trước đó của Madrid.

Cuộc khủng hoảng tại Catalonia hiện vẫn ở trong tình trạng sôi sục. Hôm 21/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết sẽ đề nghị thượng viện nước này cho phép tước quyền tự trị, giải tán nghị viện Catalonia, đồng thời bãi nhiệm tất cả các thành viên của chính quyền khu vực.

Phe ủng hộ ly khai gọi bước đi của Madrid là "cuộc tấn công tồi tệ nhất nhắm vào người dân Catalonia" kể từ sau thời kỳ độc tài Francisco Franco. Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo sẽ tiến hành bất tuân dân sự quy mô lớn và dùng mọi biện pháp để bảo vệ chính quyền khu vực nếu Madrid đình chỉ quyền tự trị của Catalonia.

Catalonia doc lap anh 3
Catalonia là vùng tự trị giàu có đông bắc Tây Ban Nha. Ảnh: BBC.
Catalonia: Kẻ khóc người cười sau tuyên bố hoãn độc lập Việc lãnh đạo Catalonia ký văn bản tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành khiến nhiều người Catalonia vui mừng, nhưng cũng khiến không ít người lo lắng trước tương lai bất định.

Phe ly khai sẽ dùng lá chắn sống để bảo vệ lãnh đạo Catalonia

Phong trào đòi độc lập dự định sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ lãnh đạo Catalonia và ngăn cản lực lượng chấp pháp Tây Ban Nha tiếp cận trụ sở chính quyền khu vực.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới