Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làn sóng các 'bố già' trở về điều hành đế chế

Mới đây, gã khổng lồ Disney đã thông báo "bố già" Bob Iger sẽ trở lại lãnh đạo công ty với tư cách là giám đốc điều hành, và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Gã khổng lồ Disney đã thông báo "bố già" Bob Iger sẽ trở lại làm CEO. Ảnh: CNN.

Theo đó, Iger sẽ thay thế Bob Chapek, người đã từ chức sau chưa đầy ba năm làm việc.

“Bố già” Disney trở lại

Theo thông báo của Disney, Bob Iger sẽ giữ chức vụ giám đốc điều hành trong hai năm, với nhiệm vụ chính được Hội đồng quản trị đặt ra là "thiết lập định hướng chiến lược cho sự tăng trưởng mới, hợp tác chặt chẽ với ban quản trị trong việc phát triển người kế nhiệm khi kết thúc nhiệm kỳ".

Khi nhắc tới thành công của Walt Disney, không thể không nhắc tới các thương vụ mua lại nổi tiếng của hãng này. Và người có công lớn nhất trong những thành quả đó, không ai khác chính là Bob Iger.

Iger đã làm việc hơn bốn thập kỷ tại Disney, trong đó có 15 năm làm CEO.

Kể từ khi Bob Iger bước vào vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành vào năm 2005, giá cổ phiếu của Disney đã tăng lên 335%. Ông đã giám sát việc mua lại Pixar vào năm 2006, kéo theo sau một giai đoạn quan hệ căng thẳng với xưởng phim hoạt hình.

Tuy nhiên sau đó, Iger mua được công ty giải trí Marvel Entertainment vào năm 2009 và 21st Century Fox trong năm nay qua đó mở rộng và khẳng định đặc quyền tên tuổi của Disney.

disney, CEO, Bob Iger, lanh dao, quan tri, giam doc dieu hanh, starbucks, Howard Schultz, chien luoc anh 1

Bob Iger giúp giá cổ phiếu của Disney tăng lên 335% trong 15 năm. Ảnh: Financial Times.

Susan Arnold, Chủ tịch hội đồng quản trị của Disney, cho biết: "Khi Disney bắt đầu một giai đoạn chuyển đổi trước tình hình thế giới ngày càng phức tạp, Bob Iger có đủ khả năng lãnh đạo công ty vượt qua giai đoạn then chốt này".

"Tôi vô cùng lạc quan về tương lai của công ty và vui mừng khi được Hội đồng quản trị yêu cầu trở lại làm giám đốc điều hành", Bob Iger cho hay.

Đây là một tin tức khá sốc đối với mọi người, khi chỉ trong tháng 6 vừa qua, hội đồng quản trị của Disney đã nhất trí bỏ phiếu để gia hạn hợp đồng của Chapek thêm ba năm, đến năm 2025.

Vào thời điểm đó, hội đồng quản trị Disney đã nói rằng khả năng lãnh đạo của Chapek là rất cần thiết trong việc giúp công ty vượt qua những khó khăn sau đại dịch.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của Chapek đã gây ra nhiều tranh cãi. Kể từ khi Chapek đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Disney vào cuối tháng 2/2020, cổ phiếu của Disney đã giảm khoảng 19%.

Làn sóng các “bố già” trở về quản lý

Disney không phải công ty duy nhất mời lại các nhà điều hành cũ quay trở lại làm việc trong năm nay.

Ngay trong năm nay vào ngày 16/3, Starbucks đã bổ nhiệm “bố già” Howard Schultz, chủ tịch và “nhiều lần làm CEO”, trở lại điều hành công ty với tư cách là tổng giám đốc tạm thời cho đến khi người kế nhiệm được nêu tên. Đây là lần thứ ba Howard Schultz đảm nhận vị trí này.

Nhiệm vụ của Howard cũng rất giống Disney, chính là tìm kiếm và đào tạo một nhà điều hành mới.

disney, CEO, Bob Iger, lanh dao, quan tri, giam doc dieu hanh, starbucks, Howard Schultz, chien luoc anh 2

“Bố già” Howard Schultz cũng quay lại để tìm kiếm và đào tạo một nhà điều hành mới. Ảnh: GQ.

Nhà phân tích Brian Yarbrough của Edward Jones cho biết: "Howard có một thành tích to lớn về sự thành công trong việc điều hành công ty".

Trong thời gian điều hành trước đó, Howard Schultz đã giúp cổ phiếu của Starbucks tăng hơn 500% từ năm 2008 đến năm 2017 và mở rộng thương hiệu ra khắp thế giới.

Ngoài ra, trong 3 lần Howard Schultz làm tổng giám đốc, mỗi lần ông nắm quyền là một lần Starbucks có “cách mạng”. Lần đầu, ông biến công ty từ “công ty bán cà phê” thành chuỗi “trải nghiệm cà phê” trải khắp nước Mỹ. Lần thứ 2, Starbucks trở thành “công ty công nghệ đi bán cà phê”. Lần trở lại này, ông xóa sổ vị trí giám đốc vận hành.

Và chỉ tới tháng 9, Howard Schultz đã tìm thấy Laxman Narasimhan, một cựu chiến binh của PepsiCo và một số thương hiệu tiêu dùng khác, làm giám đốc điều hành.

Thành quả ngay lập tức được đền đáp khi trong quý III, doanh thu thuần của Starbucks đã tăng 3,3% lên 8,41 tỷ USD, cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Có vẻ như Disney cũng đã học hỏi từ Starbucks, khi mời một “bố già” về để tìm kiếm và đạo tạo một nhà quản lý mới. Trong tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn và biến động, có lẽ những “bố già” mới có đủ khả năng và kinh nghiệm để chèo lái công ty phát triển.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Disney sắp vượt Netflix để đứng đầu trong mảng phát trực tuyến

Công ty Walt Disney sẽ thay thế Netflix để trở thành ông hoàng của thị trường phát video trực tuyến và họ hy vọng ngày càng mở rộng khoảng cách này.

Doanh thu Starbucks tăng cao trong quý III

Công ty cà phê có trụ sở tại Seattle cho biết lượng khách hàng tại Mỹ đã cải thiện trong quý vừa qua và gần trở lại mức trước dịch năm 2019.

Bảo Trung

Bạn có thể quan tâm