Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm lộ bí mật quân sự, binh sĩ Trung Quốc bị trừng phạt

Quân đội Trung Quốc đã kỷ luật một binh sĩ để trừng phạt vì người này làm lộ bí mật quân sự qua điện thoại.

Người lính họ Chen bị kỷ luật và sa thải vì mua một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng - hành vi vốn bị quân đội Trung Quốc coi là trái phép - Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết hôm 22/9.

Chen đã dùng điện thoại để thảo luận về bí mật quân sự với bạn bè và các thành viên trong gia đình thông qua các ứng dụng nhắn tin như WeChat. Chen còn gửi cho họ những bức ảnh liên quan đến quân đội.

Ngoài ra, Chen còn tiết lộ chức danh trong quân đội khi chơi trò chơi điện tử trên điện thoại, theo South China Morning Post.

Chen sau đó phải viết bản kiểm điểm và tự phê bình bản thân trước các binh sĩ khác.

binh si Trung Quoc bi sa thai vi ro ri bi mat quan su anh 1

Trung Quốc sa thải binh sĩ vì làm rò rỉ bí mật quân sự. Ảnh: South China Morning Post.

Vụ việc của Chen được lấy làm ví dụ trong chương trình giảng dạy gần đây cho một lữ đoàn thuộc Chiến khu Đông bộ PLA - đơn vị phụ trách giám sát các hoạt động liên quan đến Đài Loan.

Sai phạm của binh sĩ này cũng được dùng trong các hoạt động giảng dạy tương tự trong quân đội Trung Quốc hồi tuần qua nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền riêng tư của binh lính và bí mật quốc gia.

Zhang Peng, một giảng viên trong quân đội, cho biết việc làm rò rỉ bí mật quân sự có thể gây tai hại cho cả lực lượng vũ trang và các binh lính.

“Các quan chức cấp cao trong quân đội phải củng cố tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ vào các nhiệm vụ khác nhau của quân đội và không bao giờ được phép có một sơ suất nào dẫn đến rò rỉ bí mật”, ông Zhang nói thêm.

Ấn Độ tố Trung Quốc lắp đặt cáp quang ở biên giới

Hai quan chức Ấn Độ cho biết các binh sĩ Trung Quốc đang lắp đặt mạng lưới cáp quang tại điểm nóng ở biên giới tranh chấp với nước này.

Binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Trung Quốc

Một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai nước vào ngày 29/8, AFP dẫn nguồn tin cho biết hôm 1/9.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới