Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm gì khi cha mẹ phản đối lựa chọn ngành học của con?

PGS Đỗ Văn Dũng khẳng định cha mẹ đồng hành cùng con tìm hiểu thông tin là cách tốt nhất để chọn đúng ngành, đúng trường.

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ phụ huynh nên tin tưởng quyết định chọn ngành, nghề của con em mình. Nhiều học sinh đã biết chủ động tìm kiếm, cập nhật thông tin tuyển sinh, nhờ sinh viên và cựu sinh viên góp ý về ngành học và môi trường học.

Theo ông Dũng, cơ cấu ngành, nghề đang thay đổi nhanh, nhiều ngành mới được mở. Phụ huynh đồng hành cùng con tìm hiểu thông tin, đến trường tham quan trực tiếp là cách tốt nhất để thống nhất lựa chọn ngành học giữa cha mẹ và con cái.

“Các em đừng nên chạy theo xu hướng của đám đông mà hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để tránh lãng phí tuổi trẻ vì học ngành không phù hợp”, ông Dũng chia sẻ.

Nganh hoc hot 2021 anh 1

Ông Đỗ Văn Dũng trong một lần tư vấn tuyển sinh cho thí sinh. Ảnh: Mỹ An.

Trong chương trình tư vấn, một học sinh nữ chia sẻ em thích học ngành kỹ thuật nhưng phụ huynh không đồng ý vì ngành này tiếp xúc với nhiều máy móc nặng nhọc, không phù hợp với con gái.

Ông Đỗ Văn Dũng cho rằng nhiều phụ huynh còn giữ lối suy nghĩ cũ là con gái không thể học kỹ thuật. Theo ông nhiều ngành liên quan đến kỹ thuật có chương trình đào tạo hiện đại, phù hợp với nữ sinh.

Sinh viên nữ theo học một số ngành kỹ thuật có thể nhận ưu tiên như giảm học phí, được ở ký túc xá miễn phí dành riêng cho nữ. Bên cạnh đó, sinh viên học các ngành này có cơ hội việc làm cao, nhiều bạn nữ đã thành công trong các ngành như ô tô, cơ khí.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết một số ngành nhận được hồ sơ đăng ký nhiều tại trường là Logistics, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế và Thương mại điện tử.

Những ngành mới trong tương lai sẽ “khát” nhân lực như Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật in, Kỹ nghệ gỗ và nội thất, Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng tuy có cơ hội trúng tuyển cao nhưng lại ít học sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

12 đại học cộng điểm, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS

Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Mỹ An

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục