Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lái xe chém lìa bàn tay người dân đối diện mức án nào?

Theo luật sư, tùy thuộc mức độ thương tật của nạn nhân và tình tiết định khung hành vi phạm tội, 2 tài xế có thể đối diện mức án tối đa 10 năm tù.

Sáng 29/8, Trần Hoàng Huynh (27 tuổi, quê Cà Mau) và Đặng Quốc Hưng (44 tuổi, ở TP.HCM) lái 2 ôtô chở F0 đến điều trị tại Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương. Tại đây, do mâu thuẫn, Huynh dùng mã tấu chém lìa bàn tay phải của ông V.Đ.K. (49 tuổi, ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) rồi cùng Hưng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Hành vi của 2 tài xế gây hậu quả nghiêm trọng cho ông K. Họ sẽ phải đối diện mức án nào theo quy định của pháp luật?

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Hành vi dùng mã tấu chém ông K. lìa bàn tay, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường thể hiện sự hung hăng, manh động, coi thường pháp luật. Từ những nội dung được công an cung cấp, hành vi của Huynh đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

lai xe chem lia ban tay nguoi dan anh 1

Huynh tới cơ quan công an đầu thú ngày 30/8. Ảnh: T.K.

Với tài xế Hưng, người này không trực tiếp chém ông K. nhưng đã xô xát, gây thương tích cho nạn nhân và dẫn tới hành động của Huynh. Hơn nữa, khi chứng kiến Huynh gây án, Hưng không cứu giúp mà còn bỏ mặc nạn nhân, lái xe chở Huynh đi trốn.

Do đó, cơ quan chức năng vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hưng về tội danh tương tự. Tùy thuộc diễn biến hành vi và tỷ lệ thương tật mà Hưng gây ra, công an sẽ áp dụng khung hình phạt phù hợp cho tài xế này.

Theo Thông tư 22/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, với loại thương tật cụt mất 5 ngón tay hoặc vết thương rộng tới xương bàn tay, tỷ lệ thương tật của nạn nhân vào khoảng 47-50%.

Theo Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, nếu tỷ lệ thương tật của nạn nhân từ 31% đến dưới 60%, người phạm tội sẽ đối diện mức án 2-6 năm tù.

Nếu hành vi thuộc tình tiết định khung Có tính chất côn đồ hoặc Dùng vũ khí nguy hiểm, khung hình phạt áp dụng đối với người phạm tội sẽ là 5-10 năm tù.

Ngoài mức án cho Huynh và Hưng, một điều đáng quan tâm khác là việc 2 người này là tài xế chở F0, công việc cần sự kiên nhẫn và tận tâm. Cơ quan chức năng cần lựa chọn những cá nhân có tiêu chí phù hợp để tránh những hành động có tính chất côn đồ, thiếu kiểm soát tương tự có thể xảy ra.

Về phía ông K., đây là người có biểu hiện thần kinh bất ổn. Do đó, cơ sở điều trị bệnh tâm thần, chính quyền địa phương và gia đình cũng cần có những biện pháp chăm sóc, quản lý phù hợp để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc tương tự.

Kẻ chém lìa tay người đàn ông ở Bình Dương ra đầu thú

Nam thanh niên 27 tuổi dùng mã tấu chém lìa tay người đàn ông ở Bình Dương đã ra đầu thú sau khi bị công an phát thông báo truy tìm.

Tạm giữ một nghi phạm trong vụ người đàn ông bị chém lìa tay

Cơ quan điều tra đã bắt được một nghi phạm và thông báo truy tìm người còn lại gây ra vụ chém lìa tay người đàn ông ở Bình Dương.

Người 'bom' hàng khi nhờ đi chợ hộ có phải bồi thường?

Theo luật sư, người "bom" hàng phải bồi thường cho phía cung ứng hàng hóa hoặc tổ chức, cá nhân đi chợ hộ nếu gây ra thiệt hại.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm