Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kỳ vọng gương mặt trẻ ở Đại hội Hội Nhà văn

Nhiều đại biểu tham dự Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X bày tỏ mong muốn đội ngũ lãnh đạo, các ban ngành của Hội Nhà văn có thêm gương mặt trẻ.

Sáng 24/11, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 được khai mạc tại Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 hội viên trên toàn quốc.

Đại hội được tổ chức với mục tiêu đề ra phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp để phát triển Hội Nhà văn (Hội) ngày càng vững mạnh, thúc đẩy sự nghiệp sáng tác, các tác phẩm tiêu biểu, xứng đáng với tầm vóc, công cuộc đổi mới của Đảng và nhân dân; bầu ra Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X với nhân sự đầy đủ về tiêu chuẩn, cơ cấu, đủ năng lực và nhiệt huyết, đảm bảo tính kế thừa để lãnh đạo Hội.

Đại hội sẽ làm việc tới chiều 25/11.

Dai hoi Hoi Nha van anh 1

Đại hội X Hội Nhà văn Việt Nam sáng 24/11. Ảnh: Phạm Thắng.

Nên có người trẻ trong ban chuyên môn của Hội Nhà văn

Ngay từ sớm ngày 24/11, các đại biểu là nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ mọi miền Tổ quốc tề tựu đông đủ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từ Cà Mau ra dự đại hội. Chị nói sáng tác là công việc của mỗi người, đến đại hội chị rất vui được gặp bạn viết. Bên cạnh đó còn là niềm vui được tiếp xúc các cây bút mới. “Có những người bạn mình đọc tác phẩm của họ đã lâu, nay mới gặp mặt”, Nguyễn Ngọc Tư nói.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật nói Đại hội tổ chức 5 năm một lần nên đây là dịp để giới văn chương gặp mặt vui vẻ, đầm ấm. “Ngoài tham gia công tác đại hội, họ đến đây vì tình cảm văn chương với nhau, cảm mến tài năng của nhau”.

“Rất náo nhiệt, ồn ã, đa dạng, phong phú ý kiến, có cả những ý kiến phản biện, tranh luận”. Đó là nhận xét của nhà văn Uông Triều khi được hỏi về không khí đại hội. Theo tác giả Tưởng tượng và dấu vết, chính những ý kiến, tranh luận ấy tạo không khí sôi nổi.

Có những cây bút trẻ lên tiếng tại đại hội như nhà thơ Vi Thùy Linh. Chị kêu gọi ủng hộ cho những người trẻ, các cây bút cùng thế hệ. Vi Thùy Linh cho rằng trong Hội Nhà văn, hội viên trẻ không nhiều, lại càng ít hội viên trẻ là đại biểu dự đại hội. Vi Thùy Linh đã mạnh dạn kêu gọi ủng hộ những người trẻ vào ban chấp hành, hoặc ít nhất vào các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn.

Nhà văn Uông Triều kỳ vọng đại hội sẽ bầu ra được một ban chấp hành có nhiều người trẻ; không chỉ trẻ tuổi, mà trẻ về quan điểm, phong cách, tư duy làm việc.

“Tôi kỳ vọng yếu tố trẻ có thể tạo ra những dấu ấn mới, cú hích mới, đột phá ở một hội mà trước nay người ta coi là già cỗi. Từ ban chấp hành mới, trẻ ấy, các công việc của Hội như trao giải, kết nạp hội viên, thúc đẩy sáng tác… được thực hiện chính xác, lấy lại được vị thế, danh giá và sự trân trọng đối với văn học của chính nhà văn và của độc giả nói chung”, Uông Triều nói.

Thuộc thế hệ đàn anh trên văn đàn hiện nay, nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói nên động viên lớp trẻ, kết nạp vào Hội những người trẻ, để Hội có sức sống mới. Theo Nguyễn Văn Thọ, văn học muốn bắt kịp dòng chảy của đời sống hiện tại thì nên để ý tới lớp trẻ.

Dai hoi Hoi Nha van anh 2

Đại hội là dịp để các nhà văn gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp. Ảnh: Phạm Thắng.

Hội nên chú trọng quảng bá tác phẩm hội viên

Đồng quan điểm với tác giả Quyên, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định dường như có sự khác biệt giữa văn học của các cây bút trẻ ngoài hội với nhiều cây bút có thẻ hội viên.

“Trong lớp viết trẻ ngày nay, nhiều người không có nhu cầu tham gia Hội, và Hội chúng ta cũng chưa quan tâm đến người trẻ. Công tác Hội Nhà văn phải quan tâm đến người trẻ, mời người có tác phẩm tốt vào”, nhà thơ Lê Minh Quốc nói.

Ông tiếp lời: “Dường như có sự cách biệt giữa hội viên Hội Nhà văn với dòng chảy ngoài kia. Cách biệt ở chỗ hội viên thì có thẻ, có quy chế, nhưng tác phẩm của chúng ta đâu? Trong khi đó có một lực lượng mới, một dòng chảy ngoài kia. Vai trò của Hội là phải hợp lưu những dòng chảy, không để các cây bút thiệt thòi”.

Bên cạnh đề xuất cần kết nạp hội viên trẻ, nhà thơ Lê Minh Quốc cũng góp ý công tác Hội nên đẩy mạnh quảng bá tác phẩm của hội viên.

“Công tác Hội phải từ hội viên, phải đưa tác phẩm hội viên đến công chúng. Nghịch lý và vô lý ở chỗ hội viên viết tác phẩm ra, trong Hội biết với nhau mà không đưa ra được công chúng. Tôi mong rằng nhiệm kỳ tới có tiếng nói của những người trẻ hơn để tháo gỡ điều đó. Xê xích tuổi tác không quan trọng, quan trọng là cần người làm hết lòng với công tác hội viên, phải đưa tác phẩm ra quần chúng", nhà thơ Lê Minh Quốc bày tỏ.

Nhà thơ Ngô Tự Lập cũng nói công tác Hội nên chú trọng quảng bá tác phẩm của nhà thơ, nhà văn. Hội cần có những diễn đàn báo chí với chất lượng chuyên môn uy tín để tạo nền tảng tư tưởng cho người viết, đưa tác phẩm tới người đọc.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ kỳ vọng Đại hội Hội Nhà văn chọn được "những người biết làm việc, tận tụy với văn chương, với công tác Hội, để tiếp tục dòng chảy văn học cách mạng, thích nghi dòng chảy mới, tô thắm non sông bằng chữ nghĩa”.

Dừng tổ chức Ngày thơ vì virus corona

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam vừa thông báo sẽ dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 năm 2020 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Vo chong son hinh anh

Vợ chồng son

0 6

Chúng tôi không phải hai nhân vật trong tiểu thuyết diễm tình, mà là hai con người bước đi trên mặt đất với rất nhiều ràng buộc.