Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ký ức trong vắt về 'thầy giáo' Trịnh Công Sơn

Đã tròn 1 thập kỷ người thầy giáo - Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn khuất núi, những ấn tượng về ông từ thuở thầy Sum còn sinh viên vẫn nguyên vẹn như thuở nào.

Ký ức trong vắt về 'thầy giáo' Trịnh Công Sơn

Đã tròn 1 thập kỷ người thầy giáo - Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn khuất núi, những ấn tượng về ông từ thuở thầy Sum còn sinh viên vẫn nguyên vẹn như thuở nào.

Ký ức trong vắt về 'thầy giáo' Trịnh Công Sơn

Đã hơn 30 năm kể từ ngày thầy giáo Tạ Quang Sum - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Cam Ranh, Khánh Hòa) - tốt nghiệp dưới mái trường ĐH Khoa học Huế. Thầy Sum chia sẻ: "Đó là khoảng thời gian những năm 70. Lứa sinh viên năm 1971 đều được học môn "Nhạc Trịnh Công Sơn". Tín chỉ này kéo dài trong 3-4 tháng, nhưng hầu hết các sinh viên đều háo hức đăng ký học môn này".

"Từ niên khoá 1973 – 1974, trường Đại học Khoa học Huế tổ chức dạy nhiều tín chỉ nhiệm ý cho sinh viên các năm cuối. Trong đó, tín chỉ “Nhạc Trịnh Công Sơn ” được sinh viên ghi danh học đông nhất. Với Huế, Trịnh Công Sơn như là một công dân danh dự. Còn với với Đại học Huế, Trịnh Công Sơn là người “Anh” rất thân thương của mọi thế hệ.

Ngày mở đầu tín chỉ, thầy đến trường trên chiếc xe đạp cuộc màu trắng, áo xanh da trời nhạt, quần Jean trắng, mũ phớt trắng và cặp kính cận gọng đồi mồi… Bao nhiêu năm rồi, trong kí ức những con người của một thời Đại học Huế đã xa, vẫn hiển hiện bóng hình người thầy – người nhạc sĩ tài hoa nổi bật trên sân trường Đại học Khoa học buổi sáng ngày hôm ấy.

Thầy khoan thai bước lên bục giảng trong sự đợi chờ háo hức của hàng trăm sinh viên trẻ ngồi kín giảng đường C. Ai cũng mong và tin là sẽ được nghe thầy giảng về từng bài hát mà giai điệu và ca từ thì rất riêng – không thể lẫn lộn với ai, mà thầy đã viết cho mình – cho người – cho đời….

Những đôi mắt lấp lánh – cổ ngẩng cao để được nhận cho bằng hết lời nói nhỏ nhẹ của Thầy. Nhưng suốt buổi sáng hôm ấy, Thầy dạy chúng tôi cách kẻ dòng – cách ký hiệu nốt nhạc và các loại khoá. Những buổi học sau là xướng âm – thẩm âm, và…..nhiều chi tiết khác về nhạc lý mà mỗi người học nhạc sơ cấp cần phải học.

Thầy làm việc rất nghiêm túc, đến đúng giờ. Đặc biệt thầy không hút thuốc trong suốt buổi dạy, có lẽ đó là sự chịu đựng lớn nhất của thầy trong ngày. Chữ viết trên bảng đẹp trình bày trang nhã mẫu mực, phản ánh phong cách sư phạm của một thầy giáo đã từng học và tốt nghiệp từ trường Sư phạm Quy Nhơn vang tiếng một thời của miền Trung. Thỉnh thoảng thầy dừng lời giảng, mời một ai đó đứng lên xướng âm một đoạn ngắn trong bài hát tự chọn. Thầy tỏ ra lơ đãng khi người hát chọn nhạc phẩm của Thầy.

Mỗi tuần thầy – trò gặp nhau một lần trong vài tiếng đồng hồ. Buổi học thường được kéo dài ở cà phê chị Lợi hoặc bưu điện. Ở đó, thầy lãng đãng với mây trời – sông nước Hương Giang. Thầy ước vọng về một hợp đoàn ca, có hàng trăm con người sẽ ngồi quanh trên đồi Vọng Cảnh, hát những bài hát làm giao quyện đất – trời và những con người mà duyên may đã được cha - mẹ sinh ra với một quê hương…

Cuối cùng thì chúng tôi cũng dự kỳ thi kết thúc tín chỉ, khá nhiều sinh viên được điểm cao, và thầy có lời khen tặng riêng vì đã xướng âm rất chuẩn bài…. Kìa con bướm vàng.

Phút chia tay thật cảm động khi một cặp sinh viên thay mặt lớp lên tặng hoa thầy. Cây đàn ghi-ta gỗ được mang ra trao vào tay thầy với lời mời thật thiết tha. Thầy tần ngần một lát rồi hát tặng lớp bài Để gió cuốn đi. Giảng đường im ắng, những người trẻ lặng nghe như nuốt vào mình lời ca thông điệp: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”

Mười năm rồi thầy lìa cõi tạm, thầy thôi ở đậu cành tre – ở trọ trong khe nước nguồn. Thầy đã có Một cõi đi về riêng cho mình, miên viễn không còn chiêm bao!

Thầy đi Bỏ lại con đường. Ngàn dâu cố quận muôn trùng nhớ thêm.

Phải chi có một dòng sông đời vĩnh cửu, mà Thầy là con trăng, để những đứa học trò của Thầy từ B’lao, đến tận Huế xa xôi… Hoài niệm Thầy trong câu hát : "Thầy đi! Nhớ chóng về…"

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm