Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

STORY

Kỳ thi đại học của tăng ni

Tôi là Thích Nữ Liên Chân (22 tuổi) đến từ Tịnh xá Ngọc Chánh (Đắk Lắk). Tôi vừa tham gia kỳ tuyển sinh cử nhân Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

tang ni thi dai hoc anh 1tang ni thi dai hoc anh 2

Tôi là Thích Nữ Liên Chân (22 tuổi) đến từ Tịnh xá Ngọc Chánh (Đắk Lắk). Tôi vừa tham gia kỳ tuyển sinh cử nhân Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM. Tôi đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Anh.

tang ni thi dai hoc anh 3tang ni thi dai hoc anh 4

596 tăng ni tham dự kỳ thi tập trung tại Việt Nam Quốc Tự chiều 12/9. Tăng ni được thầy Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo TP.HCM, phổ biến quy chế, lịch trình các môn thi và nề nếp sinh hoạt trong thời gian lưu trú tại học viện.

tang ni thi dai hoc anh 5tang ni thi dai hoc anh 6

Từ đây, chúng tôi được đưa đến cơ sở hai của Học viện Phật giáo TP.HCM ở huyện Bình Chánh. Chúng tôi nghỉ ngơi một đêm trước khi bắt đầu kỳ thi vào sáng hôm sau.

tang ni thi dai hoc anh 7tang ni thi dai hoc anh 8

Kỳ thi diễn ra trong lúc dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các tăng ni được đo thân nhiệt, khử trùng, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng học viện. Phòng thi phải đảm bảo quy định giãn cách.

tang ni thi dai hoc anh 9tang ni thi dai hoc anh 10

Tôi cảm nhận sự nghiêm túc, quy củ của kỳ thi trong từng khâu tổ chức. Nếu đỗ vào học viện, tôi sẽ được học tập và nội trú miễn phí trong 4 năm tại đây.

tang ni thi dai hoc anh 11tang ni thi dai hoc anh 12

Chúng tôi xem lại các nội dung ôn tập, chuẩn bị cho 3 môn thi. Di chuyển một quãng đường khá xa, tôi có phần mệt mỏi. Nhưng khi trò chuyện cùng các tăng ni sinh khác, tôi được lan tỏa năng lượng tích cực, sự hăng hái, phấn khởi của mọi người.

tang ni thi dai hoc anh 13tang ni thi dai hoc anh 14

Năm 11 tuổi, tôi xuống tóc đi tu. Lúc đó chưa biết đến giáo lý, Phật pháp, tôi chỉ muốn vào chùa ở vì thích sự yên tĩnh, thanh bình và tình yêu thương của các sư cô. Cha mẹ tôi - những phật tử thường sinh hoạt ở chùa - cũng bất ngờ và lo lắng khi nghe đứa trẻ 11 tuổi nói muốn đi tu.

tang ni thi dai hoc anh 15tang ni thi dai hoc anh 16

6h30 ngày 13/9, toàn bộ tăng ni tập trung tại Chánh điện tạm để làm lễ khai mạc kỳ thi. Tăng ni sinh được lắng nghe lời đạo từ (lời chỉ dạy) của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng (hàng thứ nhất, ở giữa), Viện trưởng Học viện Phật giáo TP.HCM, kiêm Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.

tang ni thi dai hoc anh 17tang ni thi dai hoc anh 18

Trong một ngày, các tăng ni phải dự thi 3 môn Phật học (120 phút), Văn học Việt Nam (90 phút) với hình thức tự luận và Ngoại ngữ (90 phút). Môn Ngoại ngữ có hai lựa chọn là Hán ngữ hoặc Tiếng Anh với hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Điểm thi môn Phật học được nhân hệ số 2.

tang ni thi dai hoc anh 19tang ni thi dai hoc anh 20

Để chuẩn bị cho kỳ thi, tôi đã ôn tập các giáo lý căn bản của đạo Phật, văn học phổ thông, văn học thời Lý - Trần và Hán ngữ.

tang ni thi dai hoc anh 21tang ni thi dai hoc anh 22

Năm 2016, tôi từng dự thi THPT quốc gia. Tôi xét tuyển và đỗ ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Tây Nguyên. Có lẽ chưa đủ duyên nên tôi quyết định không theo học. Năm sau, tôi thi và đỗ trường Trung cấp Phật giáo tại Bình Định. Tháng 6 vừa qua, tôi đã tốt nghiệp trung cấp.

tang ni thi dai hoc anh 23tang ni thi dai hoc anh 24

Buổi sáng thi môn Phật học, tôi làm bài khá tốt. Đề thi năm nay chú trọng sự vận dụng giáo lý nhà Phật vào thực tế cuộc sống. Mỗi tăng ni dùng chính trải nghiệm của mình để làm bài.

tang ni thi dai hoc anh 25tang ni thi dai hoc anh 26

Chúng tôi dùng cơm tại học viện trước khi nghỉ ngơi, chuẩn bị cho 2 môn thi còn lại vào buổi chiều. Tôi thật sự biết ơn học viện đã chăm lo rất chu đáo cho từng tăng ni sinh để mọi người yên tâm, tập trung cho kỳ thi.

tang ni thi dai hoc anh 27tang ni thi dai hoc anh 28

Trước khi dùng cơm, tăng ni thực hiện "cúng đại bàng" nằm trong nghi thức cúng quá đường (ăn cơm trong chánh niệm) của người tu hành.

tang ni thi dai hoc anh 29tang ni thi dai hoc anh 30

Ngoài thời gian tu tập, lao động, tôi thường đọc sách, truyện ngụ ngôn, trò chuyện với các tỷ muội trong tịnh xá để giải trí. Thời gian đi học tại Trung cấp Phật giáo, tôi tham gia chơi bóng chuyền, cầu lông. Các tăng ni vẫn chơi thể thao hàng ngày, vừa giải trí vừa nâng cao sức khỏe.

tang ni thi dai hoc anh 31tang ni thi dai hoc anh 32

Buổi chiều thi môn Văn học, tôi tâm đắc với câu nghị luận về ý kiến "Hạnh phúc là thoát khỏi khổ đau". Phần nghị luận văn học, tôi chọn tác phẩm "Thi kệ Thị tịch" của thiền sư Liễu Quán để phân tích.

tang ni thi dai hoc anh 33tang ni thi dai hoc anh 34

Kỳ thi vào học viện có ý nghĩa và hình thức tương đối giống kỳ thi đại học của Bộ GD&ĐT trước đây. Các tăng ni sinh đều mong đỗ đạt ở kỳ thi này để tiếp tục thuận duyên trên con đường học tập giáo lý nhà Phật.

Phương Lâm - Minh Nhật - Chí Hùng

Bạn có thể quan tâm