Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kỷ lục mới trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam

Trong 13 ngày, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện 23 ca ghép tạng.

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 23 ca ghép tạng, gồm 3 tim, 4 gan và 16 thận. Trong đó, 15 tạng từ người cho chết não.

Tất cả ca ghép đều có kết quả thuận lợi. Đây được đánh giá là kỷ lục mới của ngành ghép tạng Việt Nam. Kết quả cũng thể hiện năng lực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thực hiện ghép tim cho bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). Người hiến tim còn trẻ, chết não, các tạng có chất lượng rất tốt.

ky luc ghep tang anh 1

Ca ghép tim thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BSCC.

Người đầu tiên may mắn nhận tạng là bệnh nhân 33 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa, bị giãn cơ tim hơn 5 năm. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ giúp trái tim kịp hồi sinh trong lồng ngực mới.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân 52 tuổi, ở Thanh Hóa, bị suy giãn cơ tim nhiều năm. Sau khi gia đình một bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã liên tục phẫu thuật trong 15 giờ để ghép tim cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng. Không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, đơn vị này còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế khác giúp mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Nội tạng có thể bảo quản bao lâu trước khi ghép?

Tùy thuộc vào từng bộ phận trên cơ thể, trước khi phẫu thuật các cơ quan nội tạng có thể bảo quản từ 4 đến 36 giờ.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm