Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị xử phạt người dân ra khỏi nhà không đeo khẩu trang

Do virus chủng mới lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước, Bộ trưởng Y tế kiến nghị Chính phủ yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết virus lần này là một trong những biến chủng của Anh. Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, thời gian lây nhiễm nhanh, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây.

Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên sau thời gian ngắn đã lây rất nhanh.

Hải Dương cơ bản đã ổn

Ông Long cho biết ổ dịch tại công ty Poyun (Hải Dương) đã xét nghiệm trên kháng nguyên và kháng thể. Trong 1.000 mẫu kháng thể thì phát hiện một trường hợp có kháng thể dương tính. Đến nay, luồng lây bệnh vẫn chưa rõ.

"Vân Đồn (Quảng Ninh) và Hải Dương chưa rõ nguồn lây nhưng đều là biến chủng của Anh. Hải Dương cơ bản đã ổn nhờ việc phong tỏa TP Chí Linh ngay lập tức", Bộ trưởng Y tế cho hay.

dich Covid-19 tai bung phat anh 1

Chính phủ họp thường kỳ tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2021. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Về vùng dịch tại Quảng Ninh, ông Long cho biết mới đây phát hiện thêm 3 ca nhiễm tại Đông Triều. Bộ trưởng Y tế nói có thể phải giãn cách xã hội Đông Triều theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu diện rộng.

Sáng nay, Bí thư tỉnh Quảng Ninh cũng đã đến Đông Triều để theo dõi tình hình chống dịch.

Với Hà Nội, các trường hợp có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đang được khoanh vùng cách ly, lấy mẫu diện rộng.

"Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Hà Nội và cho rằng dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp", ông Long nhận định.

Đến sáng nay, Bộ Y tế ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-1 ở Cẩm Giàng (Hải Dương), 3 ca tại Đông Triều (Quảng Ninh) và 1 ca ở Cầu Giấy (Hà Nội).

"Virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí"

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế đã có nhiều đề nghị với Chính phủ. Đầu tiên là yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng.

Theo ông Long, virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Do đó, ông kiến nghị Chính phủ yêu cầu bắt buộc toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Nếu vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Kiến nghị xử phạt người dân ra khỏi nhà không đeo khẩu trang

dich Covid-19 tai bung phat anh 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề xuất Thủ tướng yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc. Trước đây, việc khai báo chỉ là khuyến khích nên tỷ lệ cài đặt còn hạn chế.

Ông nêu ví dụ khi truy vết ở Đông Triều thì F1 lên tới hàng nghìn người, rất khó truy vết. Do đó, việc khai báo y tế bắt buộc cần áp dụng với tất cả người dân.

Bộ trưởng Y tế cũng kiến nghị hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Ông dẫn chứng từ kinh nghiệm của Hải Dương, có thể thấy tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

"Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch. Hay có trường hợp một xe chở 11 người thì đến 10 người bị nhiễm", ông dẫn chứng.

dich Covid-19 tai bung phat anh 3

Quân đội khử trùng tại tâm dịch Chí Linh. Ảnh: Thạch Thảo.

Tại cuộc họp, ông Long đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát tình hình phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, chung cư và tạm dừng một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm. Bài học thành công của Đà Nẵng và Hải Dương chính là nhờ khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét tờ trình về cơ chế mua sắm vaccine. Đến nay, nhiều địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh đề nghị sử dụng ngân sách địa phương để mua vaccine cho người dân.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ tăng kinh phí phòng chống dịch cho kế hoạch với quy mô 30.000 ca mắc thay vì 10.000 ca như trước đây.

Khử khuẩn toàn bộ khu cách ly ở Chí Linh Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, Sư đoàn 395 Quân khu 3 thực hiện tẩy độc, khử trùng khuôn viên 7 khu cách ly.

Chính phủ bàn việc đưa vaccine Covid-19 đến người dân trong quý I

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ bàn việc đưa vaccine phòng Covid-19 đến người dân ngay trong quý I. Ông nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, không thể bỏ qua.

Phong tỏa 7 xã, thị trấn của huyện Vân Đồn

23h ngày 1/2, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) ra quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu từ 0h ngày 2/2 đến khi có thông báo mới.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
10.820Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 466
Bắc Ninh51587
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0205
Bắc Giang195488
Hà Nam048
Hưng Yên 2 47
TP.HCM1012175
Yên Bái01
Quảng Nam04
Đồng Nai04
Hải Dương051
Thái Bình425
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An041
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An225
Bạc Liêu01
Gia Lai02
Tây Ninh23
Đồng Tháp01
Trà Vinh03
Hà Tĩnh084
Tiền Giang050
Bình Dương27191
Bắc Kạn03
Lào Cai04
Vĩnh Long01
Kiên Giang01
Khánh Hòa11

Thu Hằng - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại _ Covid 19 Xã hội