Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị dùng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép

Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang kiến nghị cấp trên chấp thuận phương án dùng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép tại Khe Đương.

Ngày 3/6, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), cho biết huyện đã kiến nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép các cơ quan chức năng địa phương dùng thuốc nổ để đánh sập 21 hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang đã thành lập 2 tổ kiểm tra tại khu vực rừng ở tiểu khu 27, 29 (Khe Đương) và tiểu khu 39 cùng thuộc xã Hòa Bắc.

Da Nang dung thuoc no danh sap cac ham khai thac vang trai phep anh 1

Các phu vàng dựng lán trại để khai thác vàng trái phép ở khu vực Khe Đương. Ảnh: Hạt Kiểm lâm.

Lực lượng chức năng phát hiện có 21 hầm sử dụng vào mục đích khai thác vàng trái phép. Trong đó, có 4 hầm khai thác mới tại khu vực Khe Đương và 2 hầm khai thác vàng trái phép mới được hình thành vào đầu năm 2020 tại tiểu khu 39.

Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm. Trong đó, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc có 10 hầm. Khu vực thuộc quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa có 2 hầm. Khu rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng có 9 hầm.

Da Nang dung thuoc no danh sap cac ham khai thac vang trai phep anh 2

Hầm khai thác vàng trái phép ở tiểu khu 39. Ảnh: Hạt Kiểm lâm.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận tại khu vực của Công ty Bông Sen Vàng phát hiện 2 lán trại được dựng bằng khung thép, lợp tôn với diện tích lần lượt là 90 m2 và 240 m2.

Tại 4 hầm vàng có dấu hiệu khai thác mới đều phát hiện có lán trại nhưng đã bị tháo dỡ, không có con người và máy móc. 21 hầm khai thác vàng trái phép có chiều rộng từ 1 m-1,5 m, chiều dài từ 50 m đến 100 m.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, có 2 hầm khai thác vàng trái phép trong khu rừng đặc dụng, 6 hầm trong rừng phòng hộ, 4 hầm trong khu rừng sản xuất.

Vàng Bồng Miêu phá sản, Quảng Nam chi 12 tỷ để đóng cửa mỏ

Sau khi Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu bị tuyên bố phá sản, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua tờ trình chi 12 tỷ đồng ngân sách để đóng cửa mỏ vàng này.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội