Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiến nghị điều tra sai phạm tại 4 khu đất vàng

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra sai phạm liên quan đến 4 khu đất vàng ở TP.HCM, Hà Nội và TP Hải Phòng của Tổng công ty Chè Việt Nam.

Ngày 26/9, nguồn tin của Zing cho biết Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật đối với 12 vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà và đất.

Trong số đó, 4 khu đất vàng tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng được giao cho Tổng công ty Chè Việt Nam nhưng đơn vị này đã xây dựng hoặc cho thuê, sau đó để cho các công ty tư nhân quản lý, sử dụng.

Theo kết luận, khu đất số 25D Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) có diện tích hơn 60 m2. Tháng 7/2009, tài sản này được Tổng công ty Chè sử dụng để góp vốn liên doanh liên kết với Công ty TNHH Nhật Minh trong việc xây tòa nhà trung tâm thương mại.

Sau đó, HĐQT Tổng công ty Chè có nghị quyết về việc thoái vốn đầu tư tại đất số 25D Cát Linh. Thời điểm thanh tra, khu đất này do Công ty Nhật Minh quản lý, sử dụng.

Các tài sản công khác như khu đất rộng hơn 400 m2 ở số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM), 1.500 m2 ở phố Trần Khát Chân (Hà Nội) và 1.800 m2 tại 126 Lạch Tray (TP Hải Phòng) cũng là đất công sản nhưng đã được Tổng công ty Chè xây dựng hoặc cho thuê, sau đó để "rơi" vào tay tư nhân.

Bo Cong an dieu tra sai pham dat dai anh 1

Nhiều khu đất vàng công sản tại Hà Nội và TP.HCM rơi vào tay tư nhân. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn xác định một số dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhiều cơ sở nhà, đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tổng công ty Lâm nghiệp.

Theo kết luận, tổng diện tích đất tại 3 đơn vị trên bị lấn, chiếm là gần 20.000 ha. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Cao su gần 11.000 ha, Tổng công ty Lâm nghiệp 8.600 ha và tại Tổng công ty Chè là gần 500 ha.

Tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và gần 30 địa phương khác, nhiều nhà, đất công sản nằm ở vị trí đắc địa đã được chuyển cho doanh nghiệp tư nhân sở hữu, quản lý.

Cụ thể, tổng số diện tích đất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su bị lấn chiếm, tính đến ngày 31/12/2017, là hơn 10.700 ha. Một số khu nhà, đất có vị trí đắc địa như đất số 56 Nguyễn Du (Hà Nội), số 117 Hai Bà Trưng (TP.HCM) được tập đoàn cho thuê làm văn phòng là chưa phù hợp với quy định của Luật đất đai 2013.

Với Tổng công ty Lâm nghiệp, khu đất số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm ở vị trí đắc địa nhưng trong quá trình quản lý và sử dụng, tổng công ty đã để xảy ra nhiều vi phạm. Đến năm 2007, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã làm thủ tục đổi tên, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Thương mại lâm sản Hà Nội.

Kiến nghị xử lý hành chính cựu Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân

Cơ quan điều tra xác định ông Lê Hoàng Quân có một phần trách nhiệm trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp lừa hoán đổi tài sản công để chiếm đoạt 352 tỷ đồng tại TP.HCM.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật