Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiến nghị điều tra sai phạm của cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Tòa sơ thẩm đánh giá hành vi của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ án ở Sabeco nên kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý.

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết sơ thẩm đối với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 9 bị cáo khác sau khi xác định họ có sai phạm khiến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM rơi vào tay tư nhân.

Thu truong Nguyen Nam Hai anh 1

Ông Nguyễn Nam Hải. Ảnh: Moit.gov.vn.

Ngoài kết luận ông Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính và phạt bị cáo này 11 năm tù, HĐXX còn xác định cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải đã ký công văn số 10194 gửi UBND TP.HCM để đề nghị chính quyền gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco.

Công văn do ông Nguyễn Nam Hải ký cũng đề cập nội dung sau khi thành phố gia hạn nộp tiền, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án hiệu quả.

Căn cứ Nghị quyết 94 ngày 27/9/2011 và Nghị quyết 26 ngày 9/7/2012 của Chính phủ về việc yêu cầu các bộ, ngành và tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính, tòa sơ thẩm thấy hành vi của ông Nguyễn Nam Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, xem xét hành vi của ông Hải. Nếu có dấu hiệu phạm pháp thì xử lý theo quy định", chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân tuyên bố.

Trước đó, trong 6 ngày xét xử vụ án, HĐXX cũng triệu tập ông Nguyễn Nam Hải đến tòa nhưng người này không có mặt.

Đối với cựu Thứ trưởng khác của Bộ Công Thương là Hồ Thị Kim Thoa (đang trốn truy nã), HĐXX xác định năm 2006, UBND TP.HCM duyệt giá trị khu đất cho Sabeco để đơn vị này nộp hơn 1.230 tỷ. Do số tiền quá lớn để có thể nộp cho thành phố, Sabeco đã báo cáo Bộ Công Thương.

Thời gian này, Chính phủ ban hành 2 nghị quyết nêu trên. Tuy nhiên, bà Thoa và ông Vũ Huy Hoàng vẫn tiếp tục chỉ đạo Sabeco chuyển giao quyền sử dụng đất không đúng đối tượng, trái quy định.

Giai đoạn 2013-2015, bà Hồ Thị Kim Thoa đã ký các văn bản yêu cầu cán bộ tại Sabeco dùng tiền và quyền sử dụng khu đất góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl.

Khi bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco tiếp tục đề xuất thành lập Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl để triển khai dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, tháng 7/2014, trên cơ sở tham mưu, đề xuất của Phan Chí Dũng, bà Thoa ký văn bản chấp thuận phương án để Sabeco hợp tác với nhà đầu tư. Ngày 14/2/2015, Sabeco Pearl được thành lập.

Sau khi được Bộ Công Thương chấp thuận, Sabeco đã đề nghị UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) được làm chủ đầu tư dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Thu truong Nguyen Nam Hai anh 2

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị xác định là đồng phạm với ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: Bộ Công an - TTX.

Tháng 4/2015, trên cơ sở chấp thuận của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch TP.HCM) đã chấp thuận cho Sabeco Pearl thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê khu đất với giá gần 1.000 tỷ, thời hạn thuê trong 50 năm.

HĐXX xác định bà Hồ Thị Kim Thoa là đồng phạm, giúp sức tích cực cho bị cáo Vũ Huy Hoàng trong vụ án, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ cho Nhà nước. Bà Thoa bỏ trốn nên Bộ Công an đã phát lệnh truy nã.

Theo bản án sơ thẩm, ông Vũ Huy Hoàng đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Ông Hoàng cũng chỉ đạo bà Thoa và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó, Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl nên khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín và 7 cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND TP.HCM đã làm trái quy định khi ký các văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án tại khu đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Ông Vũ Huy Hoàng bị phạt 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) lĩnh 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù. Bảy bị cáo từng là cấp dưới của ông Tín lĩnh các mức án từ 30 tháng tù treo đến 5 năm tù giam.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị phạt 11 năm tù

HĐXX nhận định cựu Bộ trưởng Công Thương phạm tội với vai trò chính trong vụ án xảy ra tại khu đất của Sabeco nên tuyên bị cáo mức án cao hơn 9 người khác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật