Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiến nghị chấm dứt quy hoạch 'treo' tại làng Đại học Đà Nẵng

Ông Nguyễn Ngọc Vũ kiến nghị Trung ương bố trí vốn để tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm sớm chấm dứt tình trạng "treo" tại dự án làng Đại học Đà Nẵng.

Ngày 15/11, thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội có chuyến khảo sát tại dự án làng Đại học Đà Nẵng.

Du an lang Dai hoc Da Nang anh 1

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội. Ảnh: N. Vũ.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã đề xuất tập trung ưu tiên vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là ở địa phận Quảng Nam.

Tuy nhiên, Chính phủ chưa bố trí vốn cho Đại học Đà Nẵng để tiếp tục triển khai dự án. Việc huy động vốn từ nguồn xã hội hóa và các dự án PPP cho giải phóng mặt bằng, tái định cư gặp khó khăn.

Ông Vũ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án thuộc làng Đại học Đà Nẵng từ nguồn ngân sách Trung ương trong kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025 để tập trung thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm sớm chấm dứt tình trạng quy hoạch “treo” kéo dài.

Trước mắt, Trung ương cần ưu tiên bố trí vốn cho dự án bồi thường, giải phòng mặt bằng tại phường Điện Ngọc, với tổng mức đầu tư 181 tỷ đồng từ nguồn dự phòng 1.000 tỷ đồng trong kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Du an lang Dai hoc Da Nang anh 2

Một góc dự án làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chia sẻ những khó khăn của Đại học Đà Nẵng trong quá trình thực hiện dự án. Theo ông Phương, dự án đã được quy hoạch nhưng không có tiền để làm, gặp vướng mắc trong khả năng huy động vốn.

Phó chủ tịch Quốc hội biểu dương Đà Nẵng đã mạnh dạn đi trước trong việc ứng tiền để tổ chức tái định cư. "Đây là cách làm sáng tạo, theo đúng xu hướng", Phó chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị các bên liên quan tập trung nguồn lực, tích cực phối hợp để sớm tháo gỡ các vướng mắc, nhanh chóng triển khai dự án.

Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997. Sau đó, dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chung vào năm 2004.

Dự án có tổng diện tích 300 ha, trong đó diện tích nằm tại Quảng Nam chiếm 190 ha; hơn 110 ha còn lại nằm trên địa phận Đà Nẵng. Đến nay, Đà Nẵng mới giải phóng được 38,8 ha trên tổng số khoảng 100 ha. Phía Quảng Nam chưa giải phóng được mặt bằng.

Đi không được, ở không xong tại làng đại học 10.000 tỷ treo 2 thập kỷ

Dự án làng đại học 10.000 tỷ ở Đà Nẵng sau hơn 20 năm quy hoạch vẫn gần như án binh bất động. Người dân không được cải tạo nhà cửa, đi không được, ở không xong.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm