Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn, thành nơi chăn dê

Khu du lịch biển Xuân Thành ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) từng là điểm đến của nhiều người, nhưng giờ chỉ còn cảnh hoang tàn, nhiều dự án đầu tư bị bỏ hoang, thành nơi chăn bò, dê.

khu du lich hoang tan anh 1

Bãi biển Xuân Thành có chiều dài gần 5 km, bãi tắm thoải. Nơi đây từng là một trong những bãi biển thu hút khách du lịch của tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi năm có hàng trăm nghìn lượt khách về nghỉ dưỡng tại hơn 100 nhà hàng, khách sạn lớn, nhỏ.

khu du lich hoang tan anh 2

Hàng trăm lô đất ở 2 xã Xuân Thành và Xuân Yên dọc theo bãi biển trở thành điểm lưu trú, hàng quán. Tuy nhiên, hơn 3 năm trở lại đây, khu du lịch bãi tắm Xuân Thành cũng như các xã lân cận trở nên hoang vắng, đìu hiu. Các dịch vụ tắm biển, ăn uống hải sản không còn đông đúc như trước.

khu du lich hoang tan anh 3

Nhiều hàng quán, điểm lưu trú đã chuyển hướng kinh doanh và dời đi nơi khác, bỏ lại cơ sở vật chất dần hoang tàn theo thời gian.

khu du lich hoang tan anh 4

Không có người sinh sống, điểm lưu trú này hư hỏng nặng, chờ sập.

khu du lich hoang tan anh 5

Khoảng 20 năm về trước, khu du lịch biển này dần hình thành và phát triển, người dân các nơi đổ về địa phương thuê đất mở dịch vụ nhà hàng, ăn uống và điểm lưu trú phục vụ khách du lịch.

khu du lich hoang tan anh 6

Đến năm 2015-2016, hoạt động du lịch nơi đây dần ngưng trệ, khiến những chủ hàng kinh doanh không thể cầm cự, chấp nhận bỏ lại cơ sở vật chất đã đầu tư.

khu du lich hoang tan anh 7

"Giờ ít người đến đây, mùa hè còn có ít đoàn khách đến tắm biển và ăn hải sản, còn mùa đông thì hầu như không có người. Chúng tôi cũng chỉ biết duy trì chờ đợi các nhà đầu tư khôi phục lại bãi biển đẹp này", chủ một nhà hàng trong khu du lịch chia sẻ. Trong ảnh là cảnh nhếch nhác tại các căn phòng lưu trú dọc bãi biển Xuân Thành.

khu du lich hoang tan anh 8

Xuân Thành cũng từng là điểm diễn ra hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, sau quá trình xử lý rốt ráo của công an, hoạt động mại dâm tại đây đã chấm dứt.

khu du lich hoang tan anh 9
Những căn nhà từng là nơi lưu trú dọc bãi biển nằm giữa hai xã Xuân Thành và Xuân Yên giờ bỏ hoang. Chăn, màn, giường, chiếu là những gì còn sót lại nhiều nhất ở khu vực này.
khu du lich hoang tan anh 10

Nhiều năm bỏ hoang, đồ dùng cùng các hạng mục công trình nhà ở xuống cấp, cây cối cũng vì thế mọc kín.

khu du lich hoang tan anh 11

Chính quyền xã Xuân Thành cho biết địa phương hiện chỉ còn một số nhà hàng, quán xá, nhà nghỉ hoạt động cầm chừng do không có khách nên không hiệu quả. “Xã cũng đã tạo mặt bằng sạch khu vực bãi biển Xuân Thành để bàn giao cho nhà đầu tư nhưng đang chờ quyết định từ tỉnh. Việc chậm triển khai dự án của các nhà đầu tư gây khó cho hoạt động du lịch và phát triển địa phương”, lãnh đạo xã Xuân Thành thông tin.

khu du lich hoang tan anh 12
Còn ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên nói rằng có 47 hộ dân từng mở ki-ốt buôn bán, điểm lưu trú cho khách du lịch ở khu vực giáp ranh biển Xuân Thành. Tuy nhiên, hoạt động du lịch gặp khó khăn khiến họ không còn mặn mà và dần bỏ đi.
khu du lich hoang tan anh 13

"Hiện chỉ còn khoảng 4 hộ trụ lại đây. Về lâu dài khi có quy hoạch chi tiết tái cơ cấu lại khu du lịch, xã sẽ bàn giao lại mặt bằng sạch để triển khai", ông Khoa nói. Trong ảnh, một căn nhà đã hoàn thiện phần khung để làm khách sạn, điểm lưu trú nay thành nơi ở của đàn dê.

khu du lich hoang tan anh 14

Bãi biển du lịch hút khách nay trở nên hoang tàn, nhếch nhác vì dự án cũ vừa phá bỏ, dự án mới chưa thể triển khai trở thành nơi chăn bò.

khu du lich hoang tan anh 15

Trưởng Ban quản lý Khu du lịch biển Xuân Thành, ông Phạm Anh Tuấn lo ngại việc có dự án nhưng chậm triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phát triển khu du lịch nơi đây. "Khách du lịch đến đây, sau khi tắm biển, ăn uống không có phòng nghỉ đảm bảo để lưu trú nên không quay lại. Việc cần thiết là sớm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để các nhà đầu tư phát triển du lịch sớm triển khai dự án...", ông Tuấn nói.


Làng biệt thự Măng Đen hồi sinh sau 10 năm bỏ hoang

Sau 10 năm bỏ hoang, gần 200 biệt thự ở khu du lịch sinh thái Măng Đen (Kon Tum) đang được các nhà đầu tư chi hàng tỷ đồng tu sửa, mở rộng phục vụ khách du lịch.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm