Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không xử lý 80 thanh tra giao thông, CSGT trong vụ logo 'xe vua'

VKSND Tối cao cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự 80 thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông nhận tiền bảo kê xe quá tải.

Ngày 6/12, VKSND TP.HCM hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị cáo trong vụ logo "xe vua".

Nguyễn Cảnh Chân (48 tuổi) là cán bộ CSGT (thuộc Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội Môi giới hối lộ. Nguyễn Văn Thới (45 tuổi); Lê Thị Cẩm Vân (39 tuổi) và 7 đồng phạm về tội Đưa hối lộ.

80 thanh tra,  canh sat giao thong,  logo xe vua,  Nguyen Canh Chan anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra.

Thới và Trần Quốc Thái bán logo thu được 22,794 tỷ đồng. Cả hai sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ cho một số cán bộ TTGT, CSGT để không bị kiểm tra, xử phạt vi phạm chở hàng quá tải.

Thới đã đưa hối lộ cho CSGT và TTGT tổng cộng 79 lần với số tiền là 5 tỷ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, Thới đưa cho Nguyễn Cảnh Chân số tiền 1,2 tỷ đồng, thông qua số tài khoản của vợ Chân. Chân đưa cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) hơn 650 triệu đồng và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng, còn lại sử dụng cá nhân.

Tuy nhiên, ông Sơn đã chết, ông Tuyến không thừa nhận nên Chân phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền đã nhận của Thới.

Lê Thị Cẩm Vân bán logo được gần 8 tỷ đồng, đưa hối lộ hết 630 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 1,6 tỷ đồng, số còn lại nộp phạt cho những tài xế bị xử lý.

Tháng 10/2018, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Thới 14 năm tù, Vân 9 năm và Thái 10 năm về tội Đưa hối lộ. Chân bị phạt 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ.

6 bị cáo khác bị phạt từ một năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù. Các bị cáo Thới, Thái và Chân không kháng cáo. Bị cáo Vân và 6 đồng phạm khác xin giảm nhẹ hình phạt.

Hồi tháng 10/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác.

Quá trình điều tra, công an xác minh các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải; đồng thời, không có chứng cứ, tài liệu chứng minh. Do đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi Nhận hối lộ.

Cựu cảnh sát giao thông nhận hối lộ 1,2 tỷ trong vụ logo 'xe vua'

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Văn Thới đưa cho Nguyễn Cảnh Chân số tiền 1,2 tỷ đồng, thông qua số tài khoản của vợ anh ta.

Hủy án vụ logo 'xe vua', điều tra 80 CSGT nhận hối lộ

Tòa phúc thẩm cho rằng cáo trạng đã nêu đích danh nhiều CSGT, Thanh tra Giao thông các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, nhận hối lộ nhưng những người này lại không bị xử lý.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm