Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không vay tiêu dùng nhưng bị gọi điện đe dọa liên tục ép trả nợ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết tiếp nhận nhiều khiếu nại về hành vi thu nợ nhầm ảnh hưởng đến số đông khách hàng trong năm 2019.

Chưa từng đăng ký vay tiền từ các công ty tài chính, bà Thủy (56 tuổi, ngụ Thừa Thiên - Huế) phản ánh cuối năm 2019, nhận được nhiều cuộc gọi từ số máy lạ đề nghị trả nợ. Sau nhiều lần bà kiên quyết khẳng định mình không liên quan đến khoản vay vốn trên, tình trạng này mới kết thúc.

Hiện tượng thu nợ nhầm kèm đe dọa, quấy rối nói trên được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương liệt kê trong báo cáo thường niên 2019 với phạm vi ảnh hưởng tới số đông người tiêu dùng năm qua.

Cụ thể, Cục tiếp nhận nhiều khiếu nại về việc không vay nợ nhưng liên tục bị gọi điện thoại, nhắn tin để quấy rối, đe dọa, ép buộc trả nợ dù nhiều lần thông báo về việc không liên quan đến khoản nợ của các ngân hàng, công ty tài chính, thu nợ, cho vay tiêu dùng.

Trong một số vụ việc, đối tượng sử dụng hình ảnh, thông tin liên hệ của người tiêu dùng, người thân để đăng tải công khai trên các mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, bịa đặt nhằm gây áp lực trả nợ.

Hiện tượng này khiến người tiêu dùng bị đe dọa, chịu áp lực về tâm lý và bị ảnh hưởng uy tín do các hoạt động quấy rối, đe dọa. Bên cạnh đó, họ gặp nhiều khó khăn trong việc yêu cầu công ty liên quan dừng việc thu nợ nhầm.

Trước thực trạng trên, Cục đã phối hợp và yêu cầu các công ty liên quan giải quyết khiếu nại. Song song đó, Cục đăng tải nhiều thông tin lưu ý, cảnh báo trên website của mình và gửi thông tin để cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng nhà nước tổng hợp, xử lý.

vay tieu dung anh 1

Nhiều công ty tài chính tiêu dùng có văn hóa thu hồi nợ bị đánh giá phản cảm. Ảnh: MWG.

Với khách hàng ký kết hợp đồng tín dụng tiêu dùng, Cục khuyến cáo cần hiểu rõ các nội dung thông tin cơ bản của hợp đồng vay như lãi suất, thời gian vay, quy định về trả nợ trước hạn, mức phạt trả chậm.

Khách hàng chỉ nên ký hợp đồng sau khi nắm rõ các thông tin thể hiện trên hợp đồng. Sau khi ký hợp đồng, khách hàng cần yêu cầu cung cấp bản sao hoặc sao chụp bản hợp đồng đã ký để lưu giữ.

Khi phát sinh tranh chấp, khách hàng nên ưu tiên sử dụng các hình thức liên hệ có lưu vết, ví dụ email, gửi thư qua bưu điện. Song song đó, cần biết thông tin liên hệ của các cơ quan quản lý Nhà nước để phản ánh, khiếu nại khi có sự vụ phát sinh.

Nếu bị thu nợ nhầm, Cục khuyến cáo cần liên hệ với công ty tín dụng về việc bị đòi nợ nhầm. Trong trường hợp tiếp tục bị làm phiền, người tiêu dùng có thể liên hệ tới cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và các hội bảo vệ người tiêu dùng trên cả nước để được hỗ trợ.

Theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng có hiệu lực từ tháng, 1/2020, công ty tài chính chỉ được nhắc nợ với người nợ thay vì thông tin đến cả những người liên quan cá nhân vay nợ như thời gian qua.

Cũng liên quan đến dịch vụ tín dụng tiêu dùng, Cục cho biết trong số 14 ngành hàng, lĩnh vực kinh doanh thường xảy ra tranh chấp, đây chính là lĩnh vực bị khách hàng phản ánh, khiếu nại nhiều nhất.

Cụ thể, trong hơn 1.400 cuộc gọi đến tổng đài của Cục năm 2019 liên quan đến tranh chấp giữa người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh, lĩnh vực tín dụng tiêu dùng chiếm 22% trong tổng số các cuộc gọi được ghi nhận, tư vấn.

Nhà sách bán thêm gạo, mì gói trong dịch bệnh

Trước nhu cầu thay đổi trong mùa dịch, chuỗi nhà sách Phương Nam thử nghiệm bán mặt hàng nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, công ty vẫn giảm doanh thu và báo lỗ vì ảnh hưởng của Covid-19.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Lai 36 ty tu ban banh trung thu hinh anh

Lãi 36 tỷ từ bán bánh trung thu

0 13

Kido cho biết sản phẩm bánh trung thu đóng góp 160 tỷ đồng doanh thu và 36 tỷ đồng lợi nhuận trong lần trở lại thị trường sau 5 năm từ khi bán thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô.